Ngày 31 Tháng 3, 2016 | 07:45 PM

Sửng sốt với “kho vàng” cổ chợ Phố Xưa

GiadinhNet - Du khách đến đây như lạc vào một “kho vàng” cổ với những mặt hàng bán có giá từ vài chục, vài trăm, tới hàng chục triệu đồng ở chợ Phố Xưa,

“Kho vàng” nửa cổ nửa kim

Chợ Phố Xưa thuộc khuôn viên chợ Đồng Xuân, nằm trên phố Cầu Đông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), hoạt động cố định vào các buổi tối, từ 7 – 22 giờ hàng ngày. Đây là nơi giao lưu giữa những người đam mê đồ cổ, đồ cũ, đồ giả cổ. Họ đến đây để trao đổi, mua bán hoặc để khoe những món đồ sưu tầm được.


Chợ Phố Xưa nằm ở phố Cầu Đông (thuộc khu chợ Đồng Xuân). Ảnh: L.D

Chợ Phố Xưa nằm ở phố Cầu Đông (thuộc khu chợ Đồng Xuân). Ảnh: L.D

Chợ mới nhưng được du khách rất chú ý, không phải vì vẻ lung linh, sôi động như các chợ đêm Phố Cổ, chợ đêm Mã Mây, mà chợ Phố Xưa cổ mặc với những mặt hàng nhìn là thấy quen, thấy đẹp, và nhớ da diết về một Hà Nội cổ kính.

Đồ gốm sứ Chu Đậu, Bát Tràng cổ đều có mặt ở đây. Ngoài bát đĩa với men quý, còn có âu, khay trà, ấm, bình, lọ, đồ thờ cúng, những chén, muỗng, bình sành thời xa xưa với nhiều mẫu mã… cổ, dáng vẻ đẹp do nghệ nhân triều đình xưa sáng tạo, nay được mô phỏng lại.

Có cả những mặt hàng nửa cổ nửa kim, như những bộ chuông gió, tượng đất… sản xuất thủ công, lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Đồ đồng tâm linh có các chân đèn, lư hương, đỉnh đồng, đài thờ, vật trang trí, và cả những mô hình nhà, long đình, tượng nghê, ngựa, hổ, voi… làm bằng đồng nguyên chất, mẫu mã đẹp, có giá trị từ các triều đại Lý, Trần tạo mẫu.

“Kho tiền” mới xuất hiện những đồng tiền cổ từ thuở đầu tiên có tiền giấy ở nước ta, có cả những đồng đôla từ những năm tháng xa xưa được cất giữ cẩn trọng.

Từ những sản phẩm cổ thật, có giá trị thật từ thời Lý, Trần, Lê người thợ hiện đại ở các làng nghề mô mô phỏng lại những sản phẩm đó, làm mới hoàn toàn và đưa ra thị trường. Người bán không bảo là hàng cổ, mà là mô phỏng đồ cổ, mang dáng vẻ cổ nhưng vẫn có nét riêng sang trọng, độc đáo nên những đồ mô phỏng cổ mới toanh đó được người dân và khách du lịch rất ưa chuộng.

Chợ có bán cả đồ cổ xịn lẫn đồ mới tinh. Đồ cổ xịn, giá trị lớn được lưu giữ ở nơi khác, có cả những đồ cổ chuẩn và sâu tuổi…


Có những mặt hàng đồng nát được hô biến trở nên có giá tiền triệu.

Có những mặt hàng đồng nát được "hô biến" trở nên có giá tiền triệu.

Hàng đồng nát bán đồ tiền triệu

Giới kinh doanh và nhiều người dân còn gọi đây là chợ đồng nát, vì nhiều món đồ không còn giá trị sử dụng, là những vật dụng sinh hoạt trong nhà quyền quý, nhà nghèo thành thị của hàng trăm năm trước bị bán hàng đồng nát và được giới sưu tầm đồ cũ "hô biến", và những vật dụng bỏ đi trở nên đắt giá, giao động từ vài trăm tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng.

Hàng hóa ở chợ bày đơn giản trên những chiếc chiếu, mảnh nilon, nhưng du khách và người Hà Nội lớn tuổi sẽ rất da diết nhớ Hà Nội cổ khi bất ngờ thấy lại ở chợ những vật dụng gợi nhớ ký ức xa xưa như cái bơm tay để bơm tay, đèn khò, chân nến, cơi trầu, xoong quấy bột trẻ em, cái cân mậu dịch cổ, đồng hồ treo tường, máy ảnh cũ thời xưa…

Cả những vật dụng thời chiến như bình tông, túi mìn claymo, bi đông, mũ sắt, áo trấn thủ, đồng hồ từ thời giải phóng Điện Biên Phủ, cái cà mèn mang cơm của tự vệ Hà Nội những ngày chống Mỹ… đồ gia dụng của Trung Quốc, Liên Xô (cũ), đồ thời bao cấp cũng được đưa ra bán, được giới trẻ và người ưa sưu tầm rất thích mua để lưu giữ, làm kỷ niệm.

Xen kẽ giữa những chùm tem thư cổ, những đồ thờ cúng tâm linh cổ, những đồng tiền các triều đại... là không ít những món đồ hiện đại độc đáo, nhiều tác dụng được bán ở chợ Phố Xưa (như tiền cũ, tem thư, vé số cũ, quạt con cóc, cây đèn dầu, bộ ấm trà, huy hiệu, tượng phật... là hàng cổ, đồ cũ độc đáo rất khó tìm).


Các chủ hàng rất hiếu khách, tư vấn chọn đồ rất nhiệt tình. Ảnh: L.D

Các chủ hàng rất hiếu khách, tư vấn chọn đồ rất nhiệt tình. Ảnh: L.D

Tất tật đều được bày trên những manh chiếu, tấm nilon nhưng rất bắt mắt (sau này đi vào quy củ sẽ được bày biện trên các sạp hàng vừa tầm để du khách thoải mái tay sờ, mắt ngắm).

Nếu chưa biết chơi và chọn đồ cổ, đồ cũ, đồ mô phỏng cổ thì khi đến đây mua hàng các chủ hàng rất khéo tán, tư vấn chọn đồ rất nhiệt tình.

Ngọc Hà/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC