Ngày 5 Tháng 12, 2019 | 03:48 PM

Sinh tử tập 23: Phó Bí thư Hiền nghi ngờ sự sốt sắng của Chủ tịch Nghĩa trong chuyện kiện tụng đất đai

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đang muốn chọn Giang Kim để tiếp xúc cử tri tuy nhiên Chủ tịch Nghĩa lại cho rằng không nên tiếp xúc cử tri ở đó. Ý kiến của anh thế nào ạ", bà Hiền hỏi Bí thư Nhân trong một cuộc gặp.

Sinh tử tập 23: Phó Bí thư Hiền nghi ngờ sự sốt sắng của chủ tịch Nghĩa trong chuyện kiện tụng đất đai - Ảnh 1.

Trong tập 22 Sinh tử, người dân xã Giang Kim tiếp tục khiếu kiện việc thâu tóm đất đai, chính quyền lấy đất của dân đền bù với giá rẻ mạt rồi bán lại cho doanh nghiệp với giá "trên trời". Đặc biệt là khu đất Thiên Thanh do Mai Hồng Vũ thâu tóm rồi bán lại cho một doanh nghiệp khác. Hiện tại doanh nghiệp này cũng bị người dân kéo đến kiện tụng. Trong khi đó đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Việt Thanh đang tổ chức trưng cầu dân ý ở một số điểm nóng của Việt Thanh. Bà Hiền Phó bí thư tỉnh ủy lo việc này. Trong một diễn biến khác có cảnh Vũ chuẩn bị rất nhiều túi tiền để tiếp tục đút lót các quan chức nhằm chạy chọt vì sợ ảnh hưởng từ những việc kiện cáo của dân. 

Ở tập này nhà báo Hoàng Ngân đã vào cuộc điều tra. Cô tiếp xúc với người dân xã Giang Kim để phỏng vấn và nhờ cung cấp thông tin, bằng chứng… Và cũng chứng kiến nhiều hoàn cảnh đáng thương của những gia đình đã đóng góp đất cho xã nhằm xây dựng cái gọi là Nông thôn mới với hi vọng "đổi đời" cho xã và được nhận số tiền đền bù rất thấp. Sau đó những mảnh đất này bị doanh nghiệp thâu tóm nhờ sự tiếp tay của chính quyền địa phương. Trong khi đó, Lê Hoàng tiếp tục chạy trốn ở Lào. Anh ta luôn cảm giác lo sợ có người theo dõi và phải sống chui lủi trong sự đề phòng cẩn thận. Theo tiết lộ của Mai Hồng Vũ thì Lê Hoàng cũng chính là người trước đây đã đứng ra lo lót giùm Vũ thâu tóm đất ở khu Thiên Thanh.

Sinh tử tập 23: Phó Bí thư Hiền nghi ngờ sự sốt sắng của chủ tịch Nghĩa trong chuyện kiện tụng đất đai - Ảnh 2.

Sang tập 23 Sinh tử, Mai Hồng Vũ tiếp tục lôi kéo Thông vào phi vụ làm ăn mới. Lúc này, người dân xã Giang Kim liên tục nổi giận, đòi kiện và không cho doanh nghiệp xây trên đất của dân. Biết tình hình này, Vũ đã tới gặp Thông để nhờ gỡ rối: "Hiện tại dân đang không đồng thuận với huyện và xã nên kéo nhau lên gặp đoàn đại biểu Việt Thanh hết cả. Sự việc bây giờ không chỉ gói gọn ở Giang Kim nữa mà dân nhất quyết không cho doanh nghiệp khởi công. Họ tuyên bố nếu khởi công họ sẽ phá đến cùng". 

Với sự am hiểu luật pháp, Thông cho rằng: "Việc bán đất là đúng pháp lý mà dân cố tình ngăn cản, tức là họ sai luật, có thể cưỡng chế được". Câu nói này của Thông khiến Vũ như "mở cờ trong bụng".

Sinh tử tập 23: Phó Bí thư Hiền nghi ngờ sự sốt sắng của chủ tịch Nghĩa trong chuyện kiện tụng đất đai - Ảnh 3.

Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa cũng tới tìm gặp ông Nhân, Bí thư Tỉnh uỷ để báo cáo tình hình kiện tụng của nhân dân Giang Kim. Ông Nghĩa bày tỏ sự trăn trở vì việc mua bán đất đai đã xảy ra lâu và việc này thuộc trách nhiệm của chính quyền nhiệm kì trước. "Những thắc mắc khiếu kiện của bà con ở Giang Kim nó cũng có dích dắc. Thứ nhất việc mua bán đất đai của chính quyền xã với các doanh nghiệp đã xảy ra quá lâu rồi. Thứ hai nó thuộc trách nhiệm của tập thể cán bộ nhiệm kỳ trước. Hơn nữa anh cũng biết rồi, chính sách đất đai thay đổi với điều chỉnh liên tục. Anh được Trung ương gửi về đây, để thử thách rèn luyện. Tôi thực sự mong muốn anh góp sức cho Việt Thanh, cho Việt Thanh bứt phá để hoàn thành tất cả các chỉ tiêu về kinh tế và xã hội", ông Nghĩa nói.

Cũng về việc này, bà Hiền Phó bí thư nghi ngờ sự lo lắng quá mức của Chủ tịch Nghĩa: "Có vẻ chủ tịch Nghĩa hơi sốt sắng quá mức. Kiện tụng bắt đầu diễn ra khi các doanh nghiệp công bố hàng loạt dự án ở những khu vực mới quy hoạch. Nhưng Bí thư Nhân lại bênh vực chủ tịch Nghĩa: "Anh Nghĩa không làm điều gì sai đâu. Ủy ban đang thực hiện đúng chủ trương mà thường vụ đã thống nhất".

Trong cuộc gặp này bà Hiền cũng muốn xin ý kiến ông Nhân: "Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đang muốn chọn Giang Kim để tiếp xúc cử tri tuy nhiên chủ tịch Nghĩa lại cho rằng không nên tiếp xúc cử tri ở đó. Ý kiến của anh thế nào ạ".

Tập 23 Sinh tử phát sóng lúc 21h tối nay (5/12) trên VTV1.

TA (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC