Ngày 5 Tháng 10, 2019 | 07:04 AM

Quán thanh xuân tháng 10: Một thế kỷ thư tay

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Một thế kỷ thư tay – Thanh xuân xa nhớ " là chủ đề của chương trình Quán thanh xuân tháng 10 của Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình gợi nhớ những ký ức đẹp đẽ về những lá thư tay trải dài theo lịch sử, chở theo bao nhiêu thương nhớ từ cả người nhận lẫn người gửi.

Quán thanh xuân tháng 10: Một thế kỷ thư tay - Ảnh 1.

"Quán thanh xuân" tháng 10 lấy chủ đề là "Một thế kỷ thư tay - Thanh xuân xa nhớ". Ảnh: BTC

Chương trình sẽ mở đầu bằng những lá thư thời chiến – bảo tàng kỷ vật của một thời rực màu hoa lửa. Trong thời chiến, thư tay đã kết nối hàng triệu con người, là niềm tin để đi qua gian khó, là hy vọng để chờ đợi tương lai. Ngoài tâm trạng xa cách thường thấy ở trong bất kỳ thư nào, những lá thư thời chiến còn chứa đựng những bi thương, hào hùng của một thời. Nhạc sĩ Nguyễn Thuỵ Kha kể rằng: Trong thời chiến, ai cũng là một người quân bưu. Lính thả thư ở ga nhờ người dân chuyển đi, có những người quân bưu hy sinh trên đường giao liên, sẽ có người khác lại vác giỏ thư ấy đi tiếp. Một người ở chiến trường nhận được thư, niềm vui sẽ được nhân lên theo cấp… tiểu đoàn. Thư tình được đọc ở dưới chiến hào. Mỗi lá thư tình là phao cứu sinh, là niềm hy vọng cho mỗi người lính.

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha cũng chia sẻ câu chuyện riêng tư về mối tình đầu rất đẹp thời đi học ở Hải Phòng. Ông lưu giữ không sót một lá thư nào mà người yêu viết gửi vào mặt trận. Đó là tình cảm chân thành, sự quyết tâm chờ đợi ngày chiến thắng trở về đoàn viên của một người con gái có người yêu đang đối diện với sinh tử. Mối tình đầu của ông về sau đi lấy chồng vì nhận tin ông hy sinh ở Quảng trị năm 1973. Chung ký ức về những lá thư thời chiến, nhà báo Phùng Huy Thịnh, nhạc sĩ Trương Quý Hải sẽ kể câu chuyện riêng tư của mình về những bức thư được lưu giữ cẩn thận nơi chiến trường, người có thể ướt chứ thư thì không thể ướt. Thư cũng chính là thứ giúp tìm lại người thân, người nhà khi hy sinh... Có khi thư tới thì người đã mất.

Phần 2 là những lá thư gia đình - chuyên chở nhớ thương. Ca sĩ Tùng Dương có cha mẹ đi học ở Liên Xô (cũ). Nhiều năm tháng dài, ca sĩ hoàn toàn chỉ biết tình hình cha mẹ qua những lá thư. Ngày gặp lại cha mẹ cũng là khi anh được sang Liên Xô biểu diễn. NSƯT Minh Vượng đem đến Quán thanh xuân những câu chuyện vui. Chẳng hạn, có những đôi vợ chồng hoặc người yêu xa cách viết thư xong thường đề thêm vào ngoài phong bì hàng chữ rất nắn nót năn nỉ: "Xa nhau tình cảm dạt dào/Nhờ anh bưu điện chuyển vào tận tay". Anh bưu tá kia chắc đọc mãi mấy câu ấy cũng chán, cũng bực mình, bèn phăng thêm vào dưới: "Thư này ông đếch chuyển ngay/Để xem tình cảm chúng mày ra sao".

Thời nay, người ta có thể kết nối thông tin với nhau trong vòng vài giây. Nhưng một thế kỷ thư tay là ký ức khó quên của nhiều thế hệ với sức mạnh từ những câu từ giản dị, từ mùi thơm của giấy và những truân chuyên trong hành trình gửi thư. Thư tay là dấu ấn cá nhân của mỗi người. Những lá thư tay chính là báu vật thời gian để thế hệ sau biết thế hệ trước đã sống, yêu và thương nhớ nhau như thế nào. Và đó chính là sức sống của những lá thư tay trong đời sống hôm nay.

Ngoài những chia sẻ này, chương trình còn mang đến chùm ca khúc tương đồng với chủ đề: "Anh quân bưu vui tính" (Đàm Thanh), "Gửi em ở cuối sông Hồng" (thơ Dương Soái, nhạc Thuận Yến), "Thư về với mẹ" (Trương Quý Hải), "Gửi người em gái" (Đoàn Chuẩn - Từ Linh), "Mẹ tôi" (Trần Tiến), "Bồ câu không đưa thư" (Nguyễn Văn Hiên), "Gửi anh xa nhớ" (Tiên Cokkie), liên khúc "Mối tình đầu - Bức thư tình đầu tiên" (Thế Duy - Đỗ Bảo)… Các ca khúc do ca sĩ Tấn Minh, Tùng Dương, Đông Hùng, Đan Lê thể hiện. Quán thanh xuân tháng 10 sẽ truyền hình trực tiếp lúc 20h35 ngày 6/10 trên kênh VTV1. 

Mai Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC