Ngày 27 Tháng 12, 2014 | 11:02 AM

Phạm Thu Hà giả tiếng chim sơn ca làm rợn gai ốc khách mời bình luận

  MỚI NHẤT

Giadinhnet – Trong “Giai điệu Tự hào” tối qua (27/12), khi cùng Đức Tuấn thể hiện liên khúc “Chào anh Giải phóng quân, Chào mùa xuân đại thắng, Người chiến sĩ ấy” ca sỹ Phạm Thu Hà đã làm các khách mời bình luận rợn gai ốc khi giả thanh tiếng chim sơn ca vui mừng chiến thắng.

Chương trình “Giai điệu Tự hào số 12” với chủ đề “Vì nhân dân quên mình” vừa phát sóng lúc 20h05 ngày 26/12/2014 trên kênh truyền hình VTV1 là số cuối cùng của chương trình này trong năm 2014.

TS. Đoàn Hương bất ngờ với thính phòng - rock

Trong quan niệm làm nghề từ xưa tới nay, hành khúc được xem là các ca khúc được viết cho các buổi diễu hành, duyệt binh trong quân đội thường được đề cao phần nhạc hơn phần lời. Chỉ có một mẫu số chung cho tất cả ca khúc trong việc hòa âm phối khí đó là phối bằng dàn khí nhạc, trong đó, tiếng trống là yếu tố tiên quyết để xác định nhịp bước đi đều. Vậy nhưng trong Giai điệu Tự hào, với hai phong cách chủ đạo thính phòng – rock, Thanh Phương đã gỡ bỏ mọi rào chắn, định kiến về hành khúc. Anh đã đẩy sự sự sáng tạo tới giới hạn của thẩm mỹ âm nhạc.

Được biết, khi nhận lời tham gia chương trình “Giai điệu Tự hào”, Tiến sĩ Khoa học Đoàn Hương thắc mắc: “Nói về quân đội có biết bao nhiêu bài hay, tại sao chương trình lần này toàn chọn hành khúc? 6 bài hát các bạn giới thiệu đều một màu, rặt một phong cách như thế, chúng tôi biết bình về cái gì bây giờ?”. Vậy nhưng ngay sau đêm ghi hình, bà đã phải thốt lên: “Thanh Phương giỏi quá! Tôi đi hết từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Giai điệu Tự hào tháng 12 quá thành công. Khách mời bình luận vừa đủ, xúc động, phản biện một cách văn minh. Tôi lo lắng thừa rồi!”.

Hoa hậu Thu Thủy đầy sắc sảo

Ca ngợi quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân, sự tin yêu của nhân dân với quân đội, ca khúc “Vì nhân dân quên mình” trở thành bài hát truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam, được sử dụng làm nhạc hiệu cho các chương trình phát thanhtruyền hình. Được chọn là chủ đề của chương trình “Giai điệu Tự hào”, ca khúc không được phá cách nhiều trong cách thể hiện. Thay vì thể hiện chất tráng ca như trong các bản thu cũ, bốn nghệ sĩ thành danh của dòng nhạc cách mạng Đăng Dương – Trọng Tấn – Việt Hoàn và Cao Minh hát vui tươi hơn.

Tuy ca khúc đã được thể hiện một cách tròn trịa, điêu luyện nhưng các nghệ sĩ vẫn bị Hoa hậu Thu Thủy phản biện: “Theo tôi thì đây là cách thể hiện hơi quá an toàn và hơi thiếu sáng tạo. Tôi xin lỗi các nghệ sĩ, các anh đã hát rất hay ca khúc này nhưng nó vẫn quá an toàn so với tôi. Vì vậy tiết mục biểu diễn không đủ để khiến những người trẻ, ít nhất là trẻ như tôi và trẻ hơn tôi... có một cảm xúc mới”.

Ý kiến của Hoa hậu đã bị Đạo diễn quân đội Trần Vịnh phản pháo: “Những cách thể hiện mới tôi hoàn toàn không tán thành. Không thể nào để chiều lớp trẻ, lại đi viết lại ca khúc dựa theo thị hiếu. Ca khúc không thể uốn mình cho các chị. Các chị phải học lịch sử, phải nghiên cứu, để thấy cha ông, chiến đấu như thế nào!”.

Tưởng Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương đứng về phía Hội đồng bình luận lớn tuổi nhưng bà lại khá hài hước đáp lời: “Quan điểm của anh Trần Vịnh rất đanh thép! Tôi không có gì phản đối. Tôi tuy già nhưng tính lại lăng nhăng, có khi lại trẻ hơn các bạn. Cho nên tôi nghĩ, các bạn được quyền làm mới tất cả các ca khúc. Chúng ta không thể xem giống như những năm 60 – 70 trên sân khấu như hồi chúng tôi còn trẻ xem được nhưng làm mới phải nghĩ tới giới hạn”.

Trong phần bình luận về kỷ vật lịch sử - tấm khăn dù thời chiến, dù không nói trực diện nhưng Hoa hậu Thu Thủy vẫn ngầm đáp trả lại những ý kiến trói buộc người trẻ thể hiện, sáng tạo dựa trên những giá trị xưa cũ. Thay vì choàng khăn dù trên vai, Hoa hậu Thu Thủy đã biến chiếc khăn dù thành phụ kiện trang sức, đồng thời chia sẻ quan điểm: “Tôi cũng có những kỷ niệm về những tấm dù mà cậu và những người chú đi chiến trận mang về. Suốt thời kỳ bao cấp, tôi lớn lên với những miếng vá bằng vải dù khi quần áo bị sờn rách. Nhân dịp đeo chiếc khăn này, tôi muốn gửi đến một thông điệp, những giá trị xưa cũ vẫn còn nguyên đó mặc dù cách thể hiện của mỗi người có thể khác nhau”.

Phạm Thu Hà giả tiếng chim sơn ca

Tái hiện lại hình ảnh đoàn Vệ quốc quân trên những con tàu Nam tiến đi diệt giặc cứu nước những năm 1945, nhóm MTV đã thể hiện xuất sắc một trong những ca khúc nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu – “Đoàn Vệ quốc quân”.

Khác hoàn toàn các bản thu cũ, “Đoàn Vệ quốc quân” được rock hóa một cách tinh tế. Lê Minh đảm nhiệm bè cao, Anh Tuấn là giọng ca chính còn Thiên Vương phụ trợ cho phần trình diễn thêm dày dặn, ba ca sĩ của nhóm nhạc MTV đã thu phục lòng người bằng tiếng hát của mình. Ca khúc này nhận được rất nhiều những lời khen tặng của hai Hội đồng Khách mời bình luận. Nếu như Nhà thơ – Nhà báo Trần Hữu Việt so sánh những chiến sĩ Vệ quốc đậm chất tráng sĩ như Kinh Kha thì Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương lại nhận định: “Nghe ca khúc này tôi nhớ tới lời thơ của Puskin: “Đem lời nói đốt tim muôn người”. Bài ca này làm được điều ấy. Âm nhạc, ngôn từ chỉ cần cất lên, có tác dụng rung chuyển, xuyên thấu trái tim con người. Tôi đã nhìn thấy trong hội trường biểu diễn, tất cả bất giác đều vỗ tay, tất cả đều muốn xuống hòa cùng các anh Vệ quốc đoàn ngày xưa, những Vệ trọng – Vệ túm ấy. Vì thế đây không chỉ là hào khí mà còn là hùng ca”.

Nhận được 95,57% số phiếu của khán giả tại trường quay ca khúc “Đoàn Vệ quốc quân” do MTV thể hiện là ca khúc có tỷ lệ bình chọn cao thứ nhì của chương trình.

Cùng với “Đoàn Vệ quốc quân”, liên khúc “Chào anh Giải phóng quân, Chào mùa xuân đại thắng – Người chiến sĩ ấy” do hai giọng ca thính phòng Phạm Thu Hà và Đức Tuấn thể hiện nhận được số phiếu bầu cao kỷ lục 96,91%.

Không chỉ thể hiện trọn vẹn cảm xúc vỡ òa của đại thắng mùa xuân năm 75 qua tác phẩm kinh điển của nhạc sĩ Hoàng Vân, Hà Phạm còn tự sáng tạo thêm đoạn giả thanh tiếng chim sơn ca vui mừng chiến thắng. Nữ ca sĩ Phạm Thu Hà đã khiến khách mời bình luận rợn gai ốc trước giọng hát và độ sáng tạo không biên giới của mình. Nhà báo Chu Minh Vũ nhận xét: “Với hai ca khúc này, chúng ta chỉ cần nhắm mắt lại, chỉ cần nghe âm nhạc thôi cũng có thể hình dung được sự chuyển động của cả một đất nước, dân tộc”.

Kết quả bình chọn tại trường quay:

1. Chiến sĩ Việt Nam: 95,09%

2. Đoàn Vệ quốc quân: 95,57%

3. Vì nhân dân quên mình: 79,27%

4. Mỗi bước ta đi: 44,16%

5. Tiến bước dưới quân kỳ: 89,44%

6. Liên khúc Chào anh Giải phóng quân, Chào mùa xuân đại thắng – Người chiến sĩ ấy: 96,91%

Hà Tùng Long

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC