Ngày 13 Tháng 11, 2019 | 01:48 PM

Phụ nữ viết về ẩm thực không phải chỉ có sách dạy nấu ăn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhân ngày Văn hóa ẩm thực Palestine, mới đây, nhà văn Di Li đã ra mắt bộ đôi tùy bút ẩm thực “Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa” và “Nửa vòng Trái đất uống một ly trà” quảng bá ẩm thực Việt Nam với thế giới và giới thiệu ẩm thực thế giới với Việt Nam.

Chiều 12/11, tại Khuôn viên nhà đại sứ Palestine nữ nhà văn Di Li đã ra mắt bộ đôi tùy bút ẩm thực "Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa" và "Nửa vòng Trái đất uống một ly trà".

Phụ nữ viết về ẩm thực không phải chỉ có sách dạy nấu ăn - Ảnh 1.

Nhà văn Di Li và ngài Saadi Salama, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam. Ảnh: TL

Vẫn với phong cách hài hước quen thuộc, đôi khi chứa đựng cả sự da diết và nâng niu đối với hồi ức qua từng món ăn của Di Li, cuốn "Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa" là 53 câu chuyện về những món ăn ở khắp các vùng miền. Ẩm thực Huế, Sài Gòn, Hội An, Quy Nhơn, Ban Mê Thuột, Pleiku, Châu Đốc, Phú Quốc, Đồng Tháp, Hải Phòng… hiện lên quen thuộc và lạ lẫm. Tác giả cũng dành một tình yêu lớn cho ẩm thực Hà Nội với năm câu chuyện về phở mà chị gọi là "Mùi xứ sở".

Ngược lại, trong cuốn "Nửa vòng Trái đất uống một ly trà" lại là một cuộc phiêu lưu khác trong thế giới ẩm thực. Đó là những sinh vật kỳ dị trong khay hải sản ở Busan, lịch sử 1.200 năm không ăn thịt của người Nhật, những người cuồng ớt ở Tứ Xuyên, sở thích ăn côn trùng của người Campuchia, những bữa "ăn chùa" trên con đường theo dấu chân Phật… 54 câu chuyện ẩm thực đa dạng sắc màu văn hóa sẽ đưa độc giả tham dự những bữa tiệc kỳ lạ vòng quanh thế giới từ Á sang Âu, Phi.

Đặc biệt, trong cuốn sách còn giới thiệu tương đối đầy đủ về văn hóa trà thế giới: Trà Ô Long Trung Hoa, trà đỏ Thổ Nhĩ Kỳ, trà sữa đất nung Ấn Độ, trà đen Sri Lanka, trà nhuộm màu Thái Lan, trà đạo Nhật Bản, trà bơ Tây Tạng...

Phụ nữ viết về ẩm thực không phải chỉ có sách dạy nấu ăn - Ảnh 2.

Nhà văn Di Li cùng những vị khách trong buổi ra mắt bộ đôi tuỳ bút về ẩm thực. Ảnh: TL

Chia sẻ về lý do viết 2 cuốn sách ẩm thực, nhà văn Di Li hài hước cho biết: "Trước tôi từng nghe nhiều người nói phụ nữ viết sách ẩm thực thì chủ yếu là dạy nấu ăn. Nhưng trên đời này, tôi chưa thấy ai háo hức với ẩm thực và ăn khỏe như mình, nên việc vật lộn với sự lựa chọn giữa đồ ăn ngon và trọng lượng luôn phải đạt ở mức 50kg là một nỗi trăn trở, dằn vặt, day dứt, tiếc nuối, ân hận, đọa đày và ám ảnh khôn nguôi.

Trong những giấc mộng đầy thèm khát và tràn ngập đồ ăn thức uống, tôi tỉnh thức, tôi u mê và lú lẫn giữa thực và ảo, giữa quá khứ và hiện thực nên đã cho ra đời 2 cuốn sách này với 107 câu chuyện ẩm thực. Người thất tình viết chuyện tình nó điên cuồng như nào thì người nhịn ăn viết sách ẩm thực cũng cuồng điên như vậy".

An Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC