Ngày 9 Tháng 2, 2017 | 09:59 AM

Ngày Thơ Việt Nam năm nay có gì mới?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với chủ đề “Đồng hành và sáng tạo cùng Đất nước”, ngày Thơ Việt Nam năm nay sẽ không phân biệt sân thơ truyền thống và sân thơ trẻ nữa mà được tổ chức thành sân thơ Văn Miếu và sân thơ Thái Học.

Tại sân thơ Văn Miếu, sẽ xuất hiện các tên tuổi từ thời chống Mỹ, hậu chiến và thế hệ trẻ, cộng thêm chương trình giao lưu với hai tác giả đoạt giải Văn xuôi của Hội Nhà văn Việt Nam là Chu Lai và Lê Minh Khuê.

Sân thơ Thái Học tập trung tôn vinh các gương mặt thơ nổi bật trong năm qua, trong đó có các tác giả đoạt giải cuộc thi thơ của Tạp chí Văn nghệ Quân đội, các tác giả thơ là tân hội viên, tác giả - tác phẩm xuất bản được đánh giá tốt. Ngoài ra, tại sân thơ này còn có trình diễn sắp đặt những câu thơ hay in trên gốm với sự trình bày, giao lưu của họa sĩ Lê Thiết Cương. Sân thơ Thái Học cũng dành thời lượng đáng kể cho các tiết mục đọc thơ với phần đệm đàn của nghệ sĩ guitar, biểu diễn văn nghệ. Năm ngoái, phần trình diễn của thơ Thiếu nhi được đánh giá là một điểm nhấn độc đáo, thì năm nay, dù không biểu diễn nhưng thơ Thiếu nhi vẫn có không gian trình bày tác phẩm tiêu biểu cùng sự xuất hiện của các tác giả.

Tổng Đạo diễn sân thơ Văn Miếu là nhà thơ Trần Đăng Khoa, ý tưởng là nhà thơ Nguyễn Việt Chiến. Tổng Đạo diễn sân thơ Thái Học là nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, ý tưởng là nhà thơ Hữu Việt. Nối tiếp giữa các sân thơ là “con đường thi nhân” tôn vinh tác giả - tác phẩm thi ca nổi bật của nước nhà được trang trí, tạo điểm nhấn độc đáo với sự đầu tư, nâng cấp hơn những năm trước.

Trả lời PV Báo GĐ&XH, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: “Ngày Thơ năm nay hướng tới kỉ niệm 60 năm thành lập Hội, 15 năm Ngày thơ Việt Nam nên tinh thần chung sẽ hướng đến chủ đề mang tính lịch sử của Hội, sự đồng hành của thơ ca trong các vấn đề trọng đại của đất nước. Bởi thế, sẽ không còn sự phân biệt “thơ già”, “thơ trẻ” mà tất cả đại diện các thế hệ cùng hòa mình vào hai sân thơ. Những ngày qua, nhiều nhà thơ trên thế giới đã liên hệ với tôi hỏi về việc Hội có tổ chức Liên hoan thơ Châu Á – Thái Bình Dương như trước hay không thì chúng tôi trả lời rằng, sự kiện ấy sẽ được tổ chức vào năm 2018, đồng thời đổi thành Liên hoan Thơ Quốc tế nhằm mở rộng hơn về đối tượng.

Thành Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC