Ngày 16 Tháng 1, 2015 | 08:55 AM

‘Into the Woods’ phim cổ tích không dành cho trẻ em

‘Into the Woods’  phim cổ tích không dành cho trẻ em

Quy tụ nhiều nhân vật kinh điển như Lọ Lem, Cô bé quàng khăn đỏ hay Công chúa tóc mây nhưng phim lại đầy tính ngụ ngôn với những thông điệp dành cho người lớn.

Hàng trăm năm qua, những câu chuyện cổ tích như Lọ Lem, Cô bé quàng khăn đỏ, Jack & Cây đậu thần hay Công chúa tóc mây đã nuôi dưỡng tâm hồn bao thế hệ trẻ em trên khắp thế giới. Những hình ảnh như chiếc giày thủy tinh, hạt đậu thần, mái tóc dài bằng cả ngọn tháp cổ… đã trở nên kinh điển và đi sâu vào tiềm thức của hàng triệu người.

Năm 1986, vở kịch Into the Woods gây chú ý khi đưa rất nhiều nhân vật cổ tích vào chung một câu chuyện. Tới năm 2014, phiên bản điện ảnh ra mắt tiếp tục gặt hái được những thành công, trong đó có ba đề cử Quả Cầu Vàng 2015, bao gồm cả hạng mục “Phim hài/nhạc kịch hay nhất”.

Ngày xửa ngày xưa, ở một vương quốc xa xôi, cha của cậu bé Baker bị bắt quả tang ăn trộm hạt đậu thần trong vườn rau của mụ phù thủy. Hình phạt dành cho việc đánh mất hạt đậu là phù thủy sẽ phải chấp nhận một hình hài gớm ghiếc. Để trả thù, mụ buông một lời nguyền rủa độc ác xuống gia đình nhà Baker, rằng Baker và vợ cậu sẽ vĩnh viễn không bao giờ có thể có con. Nhiều năm sau đó, khi Baker và vợ phát hiện ra lời nguyền đen tối ấy, họ đã quyết đi vào rừng sâu để tìm cách hóa giải lời nguyền và hồi phục nhan sắc cho phù thủy.
Poster phim Into the Woods.
Poster phim "Into the Woods".

Trong hành trình đi vào rừng thẳm, họ đã gặp Lọ Lem đang trên đường trốn chạy khỏi cung điện trên đôi hài bằng vàng, Cô bé quàng khăn đỏ đang trên đường tới thăm bà thì bị chó sói đuổi theo, Công chúa tóc mây Rapunzel bị phù thủy giam cầm trong một tòa tháp và Jack đang trên đường ra chợ để bán chú bò Milky White giúp mẹ nguôi giận. Mỗi người đều đang có một việc để làm, với mong muốn hiện thực hóa một điều ước của bản thân…

Thoạt nhìn poster và nghe tên, Into the Woods có vẻ như là một bộ phim cổ tích, gia đình vui nhộn kiểu Enchanted. Tuy nhiên, thực chất đây là một tác phẩm không dễ xem. Cách gửi gắm thông điệp hiện thực vào các câu chuyện cổ tích dễ khiến cho nhiều đứa trẻ vốn đã quen thuộc với bản gốc cảm thấy hoang mang, cho rằng “phim kể sai chuyện”. Ý nghĩa cùng tính ngụ ngôn mà Into the Woods đem tới dường như phù hợp hơn với những khán giả trên 12 tuổi.

Một cảnh gây cười trong phim.
Một cảnh gây cười trong phim.

Phong cách nhạc kịch của Into the Woods sẽ gần hơn với Les Miserables, Moulin Rouge, Chicago chứ không giống như Mamma Mia! nên những khán giả vốn không quen xem nhạc kịch Broadway - nhạc lồng vào thoại - sẽ cảm thấy hơi sốt ruột. Tuy nhiên, dàn diễn viên của Into the Woods lại có giọng hát tuyệt vời. Từ Meryl Streep, Emily Blunt, Anna Kendrick cho tới Johnny Depp, James Corden hay Chris Pine đều có những màn khoe giọng cảm xúc, tạo được dấu ấn riêng trong từng trường đoạn. Khoảnh khắc hài hước nhất của phim là trường đoạn hai chàng hoàng tử si tình hát cùng nhau bên bờ suối.

Lồng ghép những câu chuyện cổ tích vào với bối cảnh chung là khu rừng, bộ phim châm biếm, giễu nhại sự mơ mộng của thế giới cổ tích. Thay vào đó, Into the Woods phơi bày hiện thực, dục vọng thấp hèn và sự dối trá của con người. Mỗi nhân vật đều có những mặt tốt - mặt xấu và luôn phải đấu tranh với chính bản thân. Tuy nhiên, so với phiên bản nhạc kịch thì Into the Woods bản điện ảnh đã tiết chế sự tăm tối và bi kịch. Bối cảnh khu rừng u ám nhưng đến cuối phim, vầng dương thể hiện cho sự lạc quan vẫn xuất hiện.

Lọ Lem Anna Kendrick khoe giọng hát.
"Lọ Lem" Anna Kendrick khoe giọng hát cao vút.

Các nhân vật cổ tích xuất hiện trong phim đều đi ngược lại với truyện gốc. Sự thay đổi ấy có thể tạo nên tiếng cười nhưng đôi khi cũng phản tác dụng, tạo nên sự thiếu hụt về mặt cảm xúc vì quá nhiều nhân vật. Lồng ghép quá nhiều tuyến truyện vào cùng nhau cũng khiến bộ phim trở nên dài lê thê (125 phút). Tuy nhiên, đoạn kết lại chính là điểm nhấn đặc sắc của Into the Woods. Bộ phim đáng ra sẽ trở thành một tác phẩm gia đình làm hài lòng khán giả nếu như kết thúc ở cảnh mọi điều ước của các nhân vật đều trở thành sự thật. Tuy nhiên, một sự kiện sau đó xảy ra khiến phim đi theo một chiều hướng khác.

Trải qua một hành trình dài cùng các nhân vật, người xem mới có thể thấm thía những thông điệp như “Hãy cẩn thận với những điều ước”, “Hãy là một đứa trẻ khi còn có thể”. Có thể nói Into the Woods là một bộ phim khá “nặng” nên dù bối cảnh đẹp, diễn viên hát hay, nhiều cảnh hài hước nhưng khi xem xong, khán giả sẽ khá mệt. Dẫu vậy, phim vẫn là một tác phẩm mới lạ của năm 2014 mà những ai yêu điện ảnh không thể bỏ qua.

Theo Nguyên Minh

VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC