Ngày 10 Tháng 10, 2019 | 12:35 PM

Hà Nội những năm tháng không quên qua ký ức của NSND Lê Khanh

Hà Nội những năm tháng không quên qua ký ức của NSND Lê Khanh

Đối với NSND Lê Khanh, tuổi thơ của chị là những ngày tháng khó khăn nhưng giản dị và ấm cúng trong thời kỳ bao cấp.

Là khách mời trong chương trình Hà Nội những năm tháng không quên, NSND Lê Khanh mang tới cho khán giả những câu chuyện thú vị về thời kỳ bao cấp ở thủ đô. Đây được xem là thời kỳ khó khăn khi việc phân phối hàng nhu yếu phẩm cho người dân được thực hiện theo chế độ tem phiếu, thông qua bách hóa tổng hợp hay cửa hàng mậu dịch. Tuy khó khăn đủ đường nhưng thời bao cấp đen lại cho con người ta những giá trị nhân văn. Để tới bây giờ, những người đã từng trải qua giai đoạn khó khăn ấy vẫn thương nhớ về một khoảng thời gian đã qua.

Nói tới thời bao cấp, người ta thường nhắc tới xếp hàng và chế độ tem phiếu. Với NSND Lê Khanh, nữ diễn viên cũng có những kỷ niệm không thể nào quên.

"Tôi đi học về, thấy đang vắng người là chạy vèo đi lấy hòn ngói để vào, lao chạy về lấy sổ ra nhưng tới nơi thì thôi! Gạch hay dép thì đều mất", NSND Lê Khanh vui vẻ kể lại.

"Thời ấy, mấy chị em chăm nhau ở nhà lo cái Tết. Chị Vân lo lắm. May là có lần chị về nói rằng xin được suất làm gia công hộp mứt. Ba chị em làm mứt nhanh lắm. Chỉ một lúc là đầy một xe bò hộp mứt", nữ nghệ sĩ gạo cội hồi tưởng.

"Thời kỳ đó tôi luyện ra được một thế hệ ý chí và nghị lực giữa cam go và khó khăn" - NSND Lê Khanh tâm sự - "Lúc ấy có gì làm nấy. Công nghệ đơn sơ nhưng vẫn làm được phim, có được tác phẩm điện ảnh, vẫn đem thi quốc tế bởi những bộ phim ấy có đời sống thật, có khát vọng sống. Người ta rung động từ những điều giản dị".

"Trải qua thời kỳ ấy, chúng ta mới thấy giá trị của những điều tốt đẹp. Nó cho chúng ta nghị lực sống và sống đàng hoàng. Một thời khó khăn, gian khổ mỗi ngày lại tạo nên con đường của tiến trình, tạo ra những cái hơn của ngày hôm nay. Ngày hôm nay giá trị hơn bởi người ta phải vượt qua khó khăn của ngày hôm qua. Nhớ và trân trọng một thời mà mình đã đi qua, vượt qua nó".

Đặc biệt, chia sẻ câu chuyện quá khứ của mình, NSND Lê Khanh đã trân trọng kể về mẹ - nghệ sĩ Lê Mai.

"Tôi sinh năm 1963. Khi tôi sinh ra, đất nước đang trải qua thời kỳ chiến tranh ác liệt, đặc biệt là năm 1972. Tuổi thơ của tôi lớn lên vào thời kỳ bao cấp. Hộp kỷ vật này có liên quan tới mẹ tôi. Hồi xưa bà đẹp lắm. Có những năm mà lương ít quá, không đủ nuôi con rồi vẫn phải đi diễn nên bà không còn là hoa khôi nữa. Đến một ngày, mẹ tôi chỉ còn 34kg. Nói cũng ý nhị lắm, người ta bảo mẹ không thể lên đào chính được, hình ảnh không đẹp. Bà ra về với 34 kg nhưng bà không dừng ở đó. Bà nhận tất cả những gì có thể làm được miễn là ra tiền để bố con tôi làm nghề, không bỏ nghề.

Có câu nói của bà mà ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng tôi sau này rất nhiều – Chết cũng phải sống cho đàng hoàng các con nhé!", NSND Lê Khanh chia sẻ.

"Mẹ tôi sinh tôi thiếu tháng nên chỉ có 1,7kg. Tôi ốm lên ốm xuống, có năm lần bảy lượt nguy hiểm tính mạng. Mẹ tôi kể có lần bà phải bỏ cuộc vì không có tiền thì may sao, bác tôi đi từ Hải Phòng cho tiền thuốc. Nhờ uống hết chỗ thuốc đó mà tôi sống tới giờ. Cũng vì thế, khái niệm về sống rất quan trọng đối với tôi".

Theo VTV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC