Ngày 26 Tháng 11, 2014 | 02:32 PM

Độc đáo hát Ví, Giặm Nghệ Tĩnh trên hồ Tây, Hà Nội

Độc đáo hát Ví, Giặm Nghệ Tĩnh trên hồ Tây, Hà Nội

Để thay đổi phong cách và luôn sáng tạo để tăng thêm sự lôi cuốn, các bạn trẻ câu lạc bộ Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ đã tái hiện lại không gian văn hóa Hồng Lam trên bến, dưới thuyền ngay trên hồ Tây thơ mộng.

Một điều thật đặc biệt, khi nhiều ý kiến lo ngại rằng thế hệ trẻ đang dần quay lưng với văn hóa truyền thống thì có một nhóm các bạn trẻ tại Hà Nội đã tự xin thành lập câu lạc bộ Unesco di sản dân ca xứ Nghệ dưới sự bảo trợ của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam và Trung tâm Phát trển âm nhạc nghệ thuật Việt Nam. Các thành viên đa số là các bạn trẻ quê Nghệ An, Hà Tĩnh nhưng sau đã thu hút được đông đảo các thành viên đến từ nhiều vùng miền khác tham gia.

Một buổi tập hát ca cảnh "Đêm trăng phường Vải" của CLB

Cứ đều đặn mỗi tuần một buổi vào chiều thứ 5, các thành viên lại đến tại đình Xuân La để sinh hoạt. Bạn Thùy Dung, sinh viên trường đại học Thành Đô quê Bắc Ninh, là một sinh viên hiện đại nhưng lại rất yêu mến Ví, Giặm chia sẻ: “Tuy sinh ra ở quê hương Quan Họ, nhưng em lại rất thích nghe và giờ lại được học hát Ví, Giặm. Lời hát rất tình tứ, nhịp điệu trầm bổng và có thể vận dụng được lời ăn tiếng nói hàng ngày vào lời hát nữa”

Thùy Dung cùng các bạn nữ đang hát điệu ví đò đưa sông Lam

Chủ nhiệm câu lạc bộ cũng là người sáng lập là Lê Thanh Phong, một bạn trẻ 9x hiện đang là sinh viên trường đại học Văn Hóa Hà Nội và Học viện âm nhạc Huế. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, từ nhỏ Phong đã ngấm vào mình dòng sữa dân ca của bà, của mẹ. Khi ra Hà Nội học, với tình yêu cháy bỏng với dân ca quê nhà, Phong đã thành lập câu lạc bộ là nơi để các bạn đồng hương giao lưu, chia sẻ, cũng như giữ gìn bản sắc quê hương qua câu hát. Và qua đây còn là nơi giới thiệu và quảng bá và giới thiệu văn hóa lịch sử của Nghệ Tĩnh.

Thanh Phong đang hướng dẫn cho các bạn nữ hát Ví phường Vải

Để thay đổi phong cách và luôn sáng tạo để tăng thêm sự lôi cuốn, các bạn trẻ câu lạc bộ Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ đã tái hiện lại không gian văn hóa Hồng Lam trên bến, dưới thuyền ngay trên hồ Tây thơ mộng. Một điều thật táo bạo và vô cùng hấp dẫn với những người thích sự tò mò và qua đó lại nhen nhóm tình yêu với các loại hình dân ca truyền thống.

Dân ca xứ Nghệ mang tính chất giao duyên để đôi bên nam, nữ thổ lộ tình cảm của nhau

Cảnh chia tay của một canh hát Ví thật lãng mạn trên sóng nước Tây hồ

Câu lạc bộ với gần hai mươi thành viên tham gia, tuy còn nhiều khó khăn, các bạn trẻ hầu như phải tự tiết kiệm tiền đóng quỹ chung  để có kinh phí sinh hoạt, như thuê trang phục, mua đạo cụ, sắm các loại nhạc cụ, thuê thuyền… Nhưng các bạn trẻ vẫn nhiệt huyết theo đuổi với những gì cháy bỏng và trong sáng nhất. Các bạn còn hứa hẹn sẽ cố gắng tạo thành một điểm nhấn trong du lịch hồ Tây, "biết đâu các đoàn khách du lịch sau khi xem chúng em biểu diễn lại thưởng thêm tiền làm kinh phí để sinh hoạt đều đặn".

Dân ca Ví, Giặm là tài sản quý báu của nhân dân Nghệ An và Hà Tĩnh sáng tạo nên trong quá trình lao động sản xuất. Hiện Ủy ban nhân dân hai tỉnh đang hoàn thiện hồ sơ để dân ca xứ Nghệ sớm trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, thì rất cần sự chỉ đạo và quan tâm hơn để phát triển tài sản chung này trong cộng đồng người Nghệ xa quê, để dân ca xứ Nghệ không chỉ nằm riêng tại địa phương mà sẽ lan tỏa và đi xa hơn nữa.

Theo lifetv.vn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC