Ngày 8 Tháng 5, 2019 | 07:00 AM

Diễm Quỳnh tiết lộ lý do chọn chùa Tam Chúc để tổ chức Đại lộ di sản

GiadinhNet - Theo nhà báo Đặng Diễm Quỳnh - Trưởng ban VTV6 Đài truyền hình Việt Nam, Đại lộ di sản là chương trình khai mạc cho dự án nghệ thuật của VTV nên việc chọn chùa Tam Chúc là địa điểm tổ chức có nhiều yếu tố.

Chiều 7/5, ê-kíp sản xuất chương trình Đại lộ di sản đã có buổi họp báo ra mắt tại Hà Nội. Đây là chương trình nghệ thuật quốc tế mang thương hiệu của Đài Truyền hình Việt Nam với mục đích giới thiệu đến khán giả những di sản văn hoá của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Chương trình dự kiến được tổ chức hàng năm với quy mô lớn và đây là chương trình đầu tiên. Ban tổ chức đã chọn khu du lịch tâm linh Tam Chúc - Hà Nam, đúng vào đợt diễn ra Đại lễ Vesak LHQ 2019 để tổ chức.


Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh (giữa) trả lời các câu hỏi của báo chí

Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh (giữa) trả lời các câu hỏi của báo chí

Trả lời Báo Gia đình & Xã hội về việc, tại sao lại tổ chức ở chùa Tam Chúc, nơi đang có nhiều luồng dư luận khác nhau kể từ khi chùa đi vào hoạt động, nhà báo Đặng Diễm Quỳnh - Trưởng ban Thanh thiếu niên, Đài Truyền hình Việt Nam, người đảm nhiệm vai trò chỉ đạo sản xuất, cho biết: "Đại lộ di sản là ý tưởng đã có từ rất lâu của VTV. Khi chứng kiến những đoàn nghệ thuật quốc tế trình diễn ở Việt Nam, cách mà họ gói ghém cả một nền văn hóa, lịch sử đất nước trong một chương trình biểu diễn khiến chúng tôi tự hỏi sao không làm chương trình như vậy? Chúng ta đã có nhiều chương trình về văn hóa nhưng những chương trình lớn, đưa các di sản của Việt Nam trình diễn một cách công phu, hoành tráng, đồng thời được xếp ngang với quốc tế thì hầu như chưa có, nếu như không muốn nói là quá khó khăn để thực hiện.

Để thành chương trình hình thành như hôm nay là một chặng đường rất dài và gian nan. Nó có thể diễn ra ở Hoàng Thành Thăng Long của Hà Nội, có thể ở đại nội Huế nhưng nó phải gắn với di sản vật thể.

Đây là chương trình khai mạc cho dự án nghệ thuật của VTV nên việc chọn chùa Tam Chúc là địa điểm tổ chức có nhiều yếu tố. Tôi không rõ dư luận nói gì về chùa Tam Chúc nhưng bản thân tôi khi đến đây thì thấy, về mặt nghệ thuật, nếu được “chơi nghề” ở đây thì quá đẹp. Chính vì vậy mà chúng tôi bỏ qua những dư luận đó vì rõ ràng, khi tìm được một vùng đất đẹp, sân khấu chưa từng có để dàn dựng những tiết mục đẹp nhất thì đó là mong muốn của bất cứ ai".

Nhà báo Diễm Quỳnh cho rằng chùa Tam Chúc hội tụ cả về không gian tổ chức tuyệt vời và là cơ hội tốt để quảng bá khi Đại lễ Vesak được tổ chức tại đây
Nhà báo Diễm Quỳnh cho rằng chùa Tam Chúc hội tụ cả về không gian tổ chức tuyệt vời và là cơ hội tốt để quảng bá khi Đại lễ Vesak được tổ chức tại đây

Nhà báo Diễm Quỳnh cho rằng không nên nhìn Đại lễ Vesak như là hoạt động của chùa Tam Chúc. Đại lộ di sản là chương trình giao lưu nghệ thuật quốc tế trong một sự kiện quốc tế chứ không phải là chương trình phục vụ Vesak.

“Vesak là một hoạt động quốc tế được chọn tổ chức ở chùa Tam Chúc. Nhìn một cách cởi mở thì đây là một cơ hội rất lớn cho Đại lộ di sản. Bởi vì nếu tổ chức ở Hoàng thành thì rất khó để có được lượng khán giả quốc tế lớn như thời điểm diễn ra Đại lễ Vesak. Đây là cơ hội để giới thiệu đất nước và nền văn hóa Việt Nam đến bạn bè thế giới một cách hiệu quả. Tôi tự tin đây sẽ là chương trình đáng nhớ cho các đại biểu, phật tử và khán giả khi xem”.

Trong Đại lộ di sản, khán giả sẽ được xem những di sản nghệ thuật không chỉ của Việt Nam mà còn là những màn biểu diễn độc đáo của các quốc gia có nền Phật giáo phát triển trên thế giới như: Ấn Độ, Indonesia, Bhutan, Trung Quốc, Thái Lan, Srilanka...

Với thời lượng 90 phút, triết lý về sự từ bi, tính thiện trong Phật giáo sẽ được thể hiện thông qua các câu chuyện về di sản liên quan đến văn hóa Phật giáo, văn hóa dân gian. Theo thông tin từ ê-kíp sản xuất, chương trình gồm 2 phần. Phần đầu tiên mang tên Việt Nam - Đất Phật ngàn năm. Trong phần này, khán giả sẽ được xem những phóng sự tài liệu nghệ thuật về di sản tín ngưỡng Việt Nam và thưởng thức những màn trình diễn được dàn dựng công phu, hoành tráng như Việt Nam Phật giáo rạng ngời, Phật trong cõi nhân gian (Hát ru - Đi Cấy - Vào Chùa), Múa Trống Thượng Đường/Khai giác… với sự tham gia của các ca sĩ Ngọc Sơn, Phi Nhung, Đông Hùng, Khánh Linh, Ngọc Khuê và hàng trăm diễn viên múa chuyên nghiệp.


Ca sĩ Ngọc Sơn sẽ biểu diễn trong chương trình Đại lộ di sản

Ca sĩ Ngọc Sơn sẽ biểu diễn trong chương trình Đại lộ di sản

Phần thứ hai mang tên Đại lộ di sản, giới thiệu tới công chúng những di sản văn hóa phi vật thể của nhiều quốc gia trên thế giới. Xuất hiện trong chương trình năm nay gồm múa "Lục cúng hoa đăng" - điệu múa quan trọng nằm trong hệ thống các vũ khúc Cung đình triều Nguyễn (được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại vào năm 2003); múa Odissi của Ấn Độ (một trong bảy điệu múa cổ điển của Ấn Độ); múa Awa Odori Nhật Bản (được cho là bắt nguồn từ năm 1586, thể hiện tinh thần của đất nước võ sĩ đạo theo nhịp điệu của samisen, trống, chuông và sáo); múa Cham của Bhutan (một điệu nhảy truyền thống thường được biểu diễn trong những lễ hội lớn nhất tại Bhutan và có ý nghĩa mang lại sự thanh tịnh cho tâm hồn, cũng như lời chúc phúc đến với những người thưởng thức điệu múa này)…

Mỗi tiết mục múa đều ẩn chứa một câu chuyện của riêng mình. Những câu chuyện kể về tôn giáo, xứ sở và con người tại những quốc gia khác nhau trên thế giới từ xa xưa cho đến ngày nay. Những tiết mục tham dự chương trình đều là các di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia đó hoặc của thế giới do UNESCO công nhận và phải phù hợp với không gian biểu diễn ngoài trời và sân khấu lớn.

Chương trình sẽ được THTT vào 20h10 ngày 12/5 trên kênh VTV1.

T.H

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC