Ngày 31 Tháng 8, 2018 | 06:00 PM

Câu chuyện về một doanh nghiệp Việt từ chối lời đề nghị 2,5 tỷ đô được Fobes xuất bản

Cuốn sách “Competing with Giants” (Vượt lên người khổng lồ) của doanh nhân Việt Nam Trần Uyên Phương đã chính thức được ra mắt bởi Nhà xuất bản ForbesBooks nổi tiếng thế giới tại khuôn viên Tòa nhà Forbes trên Đại lộ 5, Thành phố New York (Mỹ) vào ngày 30-8-2018 (giờ Mỹ - tức rạng sáng 31-8 theo giờ Việt Nam).

Thời điểm ra mắt cuốn sách được chọn lựa sát dịp Quốc khánh 2/9 của Việt Nam, bởi tác giả chính của cuốn sách là một doanh nhân Việt Nam, Trần Uyên Phương - Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Hai đồng tác giả là nhà báo Jackie Horne (người Anh) và chuyên gia Jonh Kador (người Mỹ).

Đây là lần đầu tiên sách của một tác giả Việt Nam được ForbesBooks xuất bản.

Cuốn sách “Competing with Giants” kể về quá trình của một công ty Việt Nam khởi nghiệp từ trong gian khó của thời kỳ hậu chiến tranh và kinh tế bao cấp đã vượt lên cạnh tranh thành công với các công ty đa quốc gia. Sách còn là công trình nghiên cứu về môi trường kinh doanh tại Việt Nam từ khi chuyển đổi sang kinh tế thị trường, về phương thức quản trị doanh nghiệp thời hội nhập toàn cầu, về kinh nghiệm cạnh tranh giữa doanh nghiệp bản địa với các công ty đa quốc gia.

Đây là lần đầu tiên sách của một tác giả Việt Nam được ForbesBooks chọn xuất bản
Đây là lần đầu tiên sách của một tác giả Việt Nam được ForbesBooks chọn xuất bản

Tại lễ ra mắt, Trần Uyên Phương xúc động kể lại cơ duyên đưa cô tới với Competing with Giants. Mọi chuyện bắt đầu khi Phương theo học chương trình giảng dạy đào tạo lãnh đạo tại Đại học Havard năm 2012.

Trong một bài tập tình huống (case study), câu chuyện một doanh nghiệp địa phương như Tân Hiệp Phát mà có thể trụ vững, cạnh tranh và vượt lên các công ty đa quốc gia lớn trên thế giới thực sự gây ngạc nhiên đối với mọi người. Đại diện nhà trường đề nghị Trần Uyên Phương làm một bài nghiên cứu. Đây cũng là khởi nguồn cô lên ý tưởng viết thành một cuốn sách để nhiều người đọc được hơn.

"Các vị giáo sư và những người bạn học của tôi vốn là chủ doanh nghiệp. Tất cả đều muốn tìm hiểu thêm về việc tại sao một doanh nghiệp địa phương có thể lắc đầu trước lời đề nghị tỷ ", Trần Uyên Phương cho biết.

Năm 2012, Coca-Cola đã đề nghị dùng 2,5 tỷ USD để đổi lấy cổ phần kiểm soát Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Đây là thương vụ M&A lớn chưa từng có trong lịch sử doanh nghiệp Việt Nam tại thời điểm đó và nếu đồng ý, ông Trần Quí Thanh đã nằm trong danh sách tỷ phú của Forbes từ 7 năm trước. Tuy nhiên, Trần Uyên Phương, em cô - Trần Ngọc Bích và bố cô - ông Thanh đã từ chối thương vụ lịch sử đó.

Trần Uyên Phương cùng bố - ông Trần Quí Thanh tại buổi ra mắt sách
Trần Uyên Phương cùng bố - ông Trần Quí Thanh tại buổi ra mắt sách

"Chứng kiến cảnh bố mình từ chối một khoản tiền mà mọi người hầu như sẽ không bao giờ nhìn thấy trong đời, toàn bộ triết lý sống của Phương được thêm khẳng định từ giây phút ấy", Trần Uyên Phương chia sẻ

Thông qua câu chuyện của công ty và những nghiên cứu chuyên sâu về kinh tế Việt Nam, cuốn sách truyền tải thông điệp về tinh thần "Không gì là không thể". Phương Đông và phương Tây có thể học hỏi lẫn nhau. Các doanh nghiệp thuộc sở hữu gia đình đang phát triển mạnh. Phụ nữ châu Á đang tạo nên dấu ấn.

Sự kiện ra mắt cuốn sách là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, giới thiệu với cộng đồng doanh nhân thế giới hình ảnh một nước Việt Nam mới, đang vươn lên mạnh mẽ hội nhập toàn cầu. Sự kiện này cũng góp phần thiết thực tuyên truyền, quảng bá các cơ hội kinh doanh và hình ảnh Việt Nam tại Mỹ, trong bối cảnh hai nước cùng mong muốn thúc đẩy và củng cố quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.


Đại sứ Đặng Đình Quý tại buổi ra mắt sách ở trụ sở Forbes

Đại sứ Đặng Đình Quý tại buổi ra mắt sách ở trụ sở Forbes

Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc nhìn nhận sự kiện ra mắt cuốn sách là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, giới thiệu với cộng đồng doanh nhân thế giới hình ảnh một nước Việt Nam mới, đang vươn lên mạnh mẽ hội nhập toàn cầu.

Sự kiện cũng góp phần quảng bá cơ hội kinh doanh và hình ảnh Việt Nam tại Mỹ, trong bối cảnh hai nước cùng mong muốn thúc đẩy và củng cố mối quan hệ đối tác toàn diện.

Sau sự kiện ra mắt sách tại trụ sở Forbes (Mỹ), Trần Uyên Phương sẽ tiếp tục hành trình giới thiệu câu chuyện doanh nghiệp Việt cạnh tranh với ông lớn toàn cầu tại châu Âu, một số nước châu Á như Philippines, Singapore, trước khi về lại Việt Nam.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC