Ngày 20 Tháng 7, 2019 | 07:34 PM

Ca sĩ Hiền Xuân: Tôi trưởng thành như hôm nay là nhờ NSND Quang Thọ

GiadinhNet - Sau 15 năm theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp, ca sĩ Hiền Xuân chính thức họp báo ra mắt bộ đĩa DVD-CD Tình mẹ. Cô dành tình cảm trân quý đến NSND Quang Thọ, người thầy đầu tiên của cô.

Có lẽ với đại bộ phận công chúng yêu nhạc, Phạm Mai Hiền Xuân chưa phải là cái tên quen thuộc. Nhưng với những ai yêu dòng nhạc chính thống, với lối hát đẹp của nghệ thuật thanh nhạc chuyên nghiệp thì Hiền Xuân là một trong số không nhiều ca sĩ có chất giọng khá đặc biệt.

Với cấu tạo về ngôn ngữ cũng như âm nhạc của người Việt Nam được cho là rất phù hợp với giọng nữ cao, nam cao và nam trung. Trong khi đó, giọng nam trầm và nữ trung được coi là hiếm. Hiền Xuân lại sở hữu chất giọng mezzo-sprano - giới chuyên môn gọi là giọng nữ trung kịch tính lại càng ít hơn nữa. Vì lẽ đó, ngay từ khi bước chân vào Học viện âm nhạc quốc gia hệ trung cấp, Hiền Xuân đã được NSND Quang Thọ phát hiện và trực tiếp chỉ dạy.

Sản phẩm đánh dấu 15 năm trong nghề của Hiền Xuân

Sản phẩm đánh dấu 15 năm trong nghề của Hiền Xuân

Nhớ lại những ngày đầu chập chững đến với âm nhạc, cô được dắt đến gặp NSND Quang Thọ. Với vóc dáng nhỏ bé của một cô gái mới 16-17 tuổi, NSND Quang Thọ nói: “Người nhỏ, bụng nhỏ như thế làm sao có hơi để hát?”. Nhưng thấy Hiền Xuân đam mê, ông yêu cầu cô hát thử một đoạn. Nghe xong, NSND Quang Thọ gật đầu đồng ý với điều kiện: Mỗi ngày phải ăn 2-3 lạng thịt bò mới có sức hát được opera và vượt qua được kỳ thi vào hệ trung cấp.

Dù NSND Quang Thọ lúc ấy là trưởng khoa nhưng ông khẳng định: “Không phải vì điều này mà tôi chấm cho Hiền Xuân được vào đâu. Thực sự em đã vượt lên trên rất nhiều thí sinh để trúng tuyển năm đó”.

NSND Quang Thọ là người thầy có nhiều ảnh hưởng đến Hiền Xuân từ những ngày đầu và cả sau này
NSND Quang Thọ là người thầy có nhiều ảnh hưởng đến Hiền Xuân từ những ngày đầu và cả sau này

Với chất giọng của Hiền Xuân, cô được thầy Quang Thọ giới thiệu đến cô Phương Lan - một nghệ sĩ giọng mezzo khá tương đồng với Hiền Xuân. Sau 4 năm, Hiền Xuân đã tốt nghiệp trung cấp và thi đỗ đại học. NSND Trung Kiên đã dìu dắt Hiền Xuân cho đến ngày nay. Dù vậy, với nữ ca sĩ, cô có ngày hôm nay thì công đầu tiên chính là NSND Quang Thọ.

Do “bố mẹ sợ con gái ế chồng” nên thay vì dành tuổi trẻ để phấn đấu cho sự nghiệp thì Hiền Xuân sớm lập gia đình, sinh con ngay khi vẫn còn đang học ở Học viện âm nhạc Quốc gia. Đó là lý do khiến sự nghiệp của cô có phần trầm lắng. Cô vừa học cao học để trở thành giảng viên (cô hiện công tác tại trường ĐH Văn hóa nghệ thuật Quân đội) vừa làm vợ, làm mẹ nên không có thời gian để sống với nghề.

Bây giờ, cuộc sống gia đình đã ổn định, Hiền Xuân dự tính sẽ ra mắt các sản phẩm liên tiếp để khẳng định tên tuổi cũng như những gì đã được thầy cô truyền dạy trong suốt 12 năm ở Học viện âm nhạc quốc gia. “Mọi người cứ bảo học thế xong già, ai mời hát. Nhưng sự thật đó là quãng thời gian cần thiết để tôi được học bài bản về cổ điển”, nữ ca sĩ chia sẻ.

Cô cho biết, sẽ chuyên tâm nhiều hơn cho các sản phẩm âm nhạc để đến gần với công chúng

Cô cho biết, sẽ chuyên tâm nhiều hơn cho các sản phẩm âm nhạc để đến gần với công chúng

Nói về sản phẩm DVD-CD Tình mẹ lần này, Hiền Xuân chia sẻ lý do vì sao chọn 5 bài hát của nhạc sĩ Lê Minh: “Khi tôi đặt vấn đề với nhạc sĩ Lê Minh, chú cho rằng việc chọn chủ yếu các ca khúc của chú như thế là hơi mạo hiểm. Chú khuyên tôi nên chọn 1, 2 bài của chú thôi và chọn thêm những bài của các tác giả khác. Nhưng tôi thấy những bài hát giai điệu rất hay, lời ca sâu sắc, ngọt ngào, rất hợp với mình. Khi hát những bài hát của nhạc sĩ Lê Minh, Hiền Xuân như được trải lòng với lời bài hát. Tuy cùng tác giả nhưng mỗi bài hát trong album đều có màu sắc riêng. Ví dụ như bài “Khúc âm hưởng trên đất phượng” sử dụng chất liệu ca trù, rất mới lạ không giống ai hết”.

Ca khúc cuối cùng trong DVD cũng là ca khúc chủ đề “Tình mẹ” do chính Hiền Xuân sáng tác. Cô nói, cảm xúc về mẹ là những gì mà cô được đọc, được nghe về thời chiến. Đó là những người mẹ tiễn chồng đi chiến đấu, một mình nuôi con khôn lớn; là bà mẹ quê tần tảo, vất vả, hi sinh cho con; là chính hình ảnh người mẹ của cô và cả hình bóng của Hiền Xuân- khi trải nghiệm những năm tháng làm mẹ. Tất cả được chắt lọc để viết nên ca khúc đầu tay nhưng cảm xúc của bài hát là điều mà ai cũng cảm thấy mình trong đó. Vì nó không phải viết về người mẹ riêng tư mà là người mẹ Việt Nam nói chung.

Sau sản phẩm này, Hiền Xuân cũng bắt tay với nhạc sĩ Đức Trịnh để ra mắt MV phim ca nhạc. Ông đã có những sáng tác rất ấn tượng dành riêng cho Hiền Xuân.

T.H

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC