Ngày 28 Tháng 12, 2015 | 10:33 AM

Bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao, Du lịch nổi bật trong năm

GiadinhNet - Với tiêu chí đề cao sự độc lập, cũng như tính đột phá và mức độ ảnh hưởng của sự kiện với đời sống xã hội, Báo Văn hóa đã tổ chức bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2015 với sự tham gia bình chọn của 120 nhà báo.

Ban tổ chức (BTC) đã đưa15 sự kiện vào bình chọn. Ông Trần Đăng Khoa, Tổng biên tập Báo Văn hóa, Trưởng BTC cho biết, danh sách đề cử này được BTC tổng hợp và lựa chọn trên cơ sở đề xuất của các Tổng cục, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc VN, các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ VH-TT&DL và các phóng viên chuyên trách của Báo Văn Hóa, Báo Du lịch và Báo Thể thao Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của PV Báo GĐ&XH về việc, vì sao Nhà Việt Nam tại triển lãm quốc tế EXPO 2015, Milan (Italia) gây nhiều tranh cãi trên báo chí (trưng bày sơ sài, bày bán cả sản phẩm Trung Quốc...) nhưng vẫn được đưa vào đề cử, ông Trần Đăng Khoa lý giải: “Nhà Việt Nam tại triển lãm EXPO 2015 đã thu hút được 5 triệu lượt khách tham quan trong thời gian 6 tháng là một con số khá ấn tượng. Công trình này cũng được nhiều tạp chí kiến trúc nổi tiếng thế giới đăng tải, đưa lên trang bìa; được các chính khách của Anh, Italia… đánh giá cao và được độc giả trang tin CNN bình chọn đứng thứ 12/24 ngôi nhà của các nước tham gia EXPO 2015. Còn tất nhiên với một sự kiện được diễn ra, bao giờ cũng có mặt này, mặt kia. Chúng tôi luôn lắng nghe ý kiến từ nhiều chiều, qua báo chí, qua lý giải của những người tổ chức sự kiện và qua cả những người trực tiếp đến tham dự sự kiện. Nhưng xét về tổng thể, EXPO 2015 vẫn nhận được đánh giá tích cực từ nhiều phía”.

Về việc bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” được đưa vào đề cử, có nhà báo cho rằng, nó chưa đủ sức đại diện cho nền điện ảnh trong năm. Tuy nhiên, theo BTC, bộ phim được đề cử dựa trên hiệu ứng xã hội, chất lượng nghệ thuật và hiệu quả kinh tế mà nó mang lại. Chỉ sau 1 tháng công chiếu, bộ phim đã mang về 78 tỷ đồng - con số kỷ lục của phim Việt từ trước đến nay.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đề xuất bổ sung một số sự kiện vào danh sách các sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu của năm 2015, đồng thời đề nghị trong những năm tiếp theo, Bộ VH-TT&DL nên có thêm danh sách những sự kiện “tồn tại” ở lĩnh vực hoạt động này. Dự kiến, kết quả bình chọn sẽ được công bố vào dịp Bộ VH-TT&DL tổ chức tổng kết ngành (ngày 30-31/12).   

 T.Hà/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC