Ngày 17 Tháng 6, 2017 | 10:59 AM

Bí mật cuộc đời của người đứng đầu Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Bí mật cuộc đời của người đứng đầu Tập đoàn Tân Hiệp Phát
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi đọc cuốn sách “Chuyện nhà Dr Thanh” do chính ái nữ của ông Trần Quí Thanh chắp bút, nhiều độc giả đã phải bất ngờ về cuộc đời nhiều thăng trầm, biến cố của doanh nhân này.

“Thương trường là chiến trường” nên nhiều người hiểu rằng, không phải ngẫu nhiên cái tên Dr Thanh lại dễ dàng vươn lên sánh ngang được với những “ông lớn” trong ngành kinh doanh giải khát. Thế nhưng, khi đọc những câu chuyện từ “Chuyện nhà Dr Thanh” nhiều độc giả vẫn phải trầm trồ về nỗ lực vượt sóng gió cuộc đời của người đứng đầu tập đoàn này.

Một cách chân thực và cụ thể, Trần Uyên Phương đã kể lại cho độc giả nghe - từng bước một - cuộc đời sóng gió của cha mình. Những câu chuyện về tuổi thơ dữ dội của Trần Quí Thanh. Một cậu bé phải sống những năm tháng tuổi thơ ở trại trẻ mồ côi, rồi phải chạy trốn sự hãm hại của những người anh cùng mẹ khác cha để rồi tận cùng của đau khổ ông đã vượt lên sống với bản năng "Chiến đấu để tồn tại”.


Ông Trần Quí Thanh ký tặng sách trong buổi giao lưu.

Ông Trần Quí Thanh ký tặng sách trong buổi giao lưu.

Ít ai biết, để được như ngày hôm nay ông Thanh đã phải bôn ba, buôn bán đủ các thứ nghề rồi mới dừng chân ở lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nước giải khát. Ở đó “Dr.Thanh” hiện lên với sự ngông cuồng, liều lĩnh khi trẻ tuổi và những xót xa, buồn bã khi tập đoàn rơi vào khủng hoảng… Chưa bao giờ người ta thấy “Dr.Thanh” gục ngã, kể cả khi “đứng trước chân tường”.

Tất cả, ngồn ngộn những chi tiết gay cấn khi Dr.Thanh bước vàp bối cảnh kinh doanh mới thời hội nhập, khi Tân Hiệp Phát bước lên con thuyền ra biển lớn. Những câu chuyện chân thực để thấy rằng kinh doanh là môi trường khắc nghiệt, không có khoan nhượng, chỉ có những cuộc cạnh tranh khốc liệt mà kẻ yếu sẽ bị tiêu diệt hoặc lùi lại phía sau.


Trần Uyên Phương hiện đang là Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Trần Uyên Phương hiện đang là Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Trần Uyên Phương, con gái cả của ông Trần Quí Thanh đã phải mất gần 10 năm ấp ủ ý tưởng, rồi thu thập thông tin để hoàn thành cuốn sách.

Suốt 10 năm ròng rã thu thập tư liệu bằng cách trò chuyện với cha, với những người thân thiết xung quanh ông để nghe được những câu chuyện ngay từ thời mình chưa sinh ra, rồi có những lúc phải lục tung quá khứ để viết lại những biến cố của gia đình từ sóng gió, đổ vỡ, nguy cơ thất bại, những vụ kiện “long trời lở đất” để có được những ngày tạm gọi là “bình an” như ngày hôm nay... Và Trần Uyên Phương đã viết cuốn sách này bằng tất cả tình yêu đối với một người cha.

Vừa ra mắt tại TP. HCM trong buổi tối 14/6 vừa qua trong không khí nhiều xúc động, tác giả cuốn sách chị Trần Uyên Phương tự sự: “Trên đời ai cũng muốn làm gì đó cho cha mẹ và tôi muốn viết quyển sách này khi còn có thể làm được điều đó”.


“Chuyện nhà Dr Thanh” được tác giả thu thập tư liệu trong suốt 10 năm.

“Chuyện nhà Dr Thanh” được tác giả thu thập tư liệu trong suốt 10 năm.

Ai cầm cuốn sách và đọc cũng phải thừa nhận “Chuyện nhà Dr Thanh” không dùng thủ thuật để “câu khách” như một cuốn sách thị trường thông thường, tác giả cuốn sách đã chọn lối kể giản dị, chân thật nhất để viết về những sự việc xảy ra trong chính gia đình mình.

Chính nhà văn Nguyễn Minh Ngọc cũng phải nhận xét: “Chuyện nhà Dr Thanh” sử dụng ngôn ngữ viết giản dị, không cầu kì nhưng lại rất có văn. Đặc biệt, ẩn chứa trong đó là những tình cảm rất chân thật, nó chuyển tải quá nhiều thông điệp.

Về bối cảnh kinh tế, cuốn sách ra đời cũng vô cùng có ý nghĩa bởi đang có phong trào khởi nghiệp, cùng với nhiều chính sách khuyến khích phát triển dành cho kinh tế tư nhân, chứng minh giới trẻ thấy cái gì chỉ cần có ý chí, có quyết tâm thì mình sẽ làm được. Đặc biệt ấn tượng là cung cách quản trị, việc đối xử với con người trong phát triển. Đó là bài học cho mọi doanh nghiệp chứ không riêng cho giới trẻ”.

Một điều phải thừa nhận rằng, với một cây viết không chuyên lại có thể cho ra đời một tác phẩm đầu tay đầy lôi cuốn và thú vị đến thế. Không chỉ dữ dội, quyết liệt khi viết về cha trên thương trường về những góc khuất của gia tộc, triết lý kinh doanh mà còn là những khoẳng lặng khi chiêm nghiệm về gia đình, về sự gắn kết giữa các thành viên để trải qua từng biến cố.

Đúng là, chỉ khi đọc cuốn sách, độc giả mới trả lời được câu hỏi: Vì sao họ có thể xây dựng một gia đình danh gia, vọng tộc như vậy!


Á hậu Huyền My tại buổi giao lưu sách.

Á hậu Huyền My tại buổi giao lưu sách.

Điều này, khiến Á hậu Huyền My khi tham dự buổi ra mắt đã không giấu nổi sự xúc động.

Cô chia sẻ: “Đọc xong cuốn sách tôi thấy rất xúc động về hoàn cảnh chú Thanh từ lúc bé đến khi trưởng thành phải khổ sở, vất vả như thế nào. Cho đến khi chú Thanh trở thành người lãnh đạo của Tập đoàn Tân Hiệp Phát tôi thấy rằng chú phải hy sinh rất nhiều thứ so với những người bình thường.

Thậm chí có cả sự hiểu lầm của các con đối với ba của mình... Tôi có 3 năm được trải nghiệm trong showbiz nhiều lúc thấy mình có những cái bị oan ức, bị hiểu lầm rất khổ sở và căng thẳng nhưng so với cuộc đời của chú Thanh, tôi nghiệm ra rằng mình còn sung sướng lắm”.

Ngay tại buổi ra mắt, gần 5.000 cuốn sách đã được độc giả đăng ký mua. “Chuyện Nhà Dr. Thanh” do Nhà xuất bản Phụ Nữ phát hành trên toàn quốc từ ngày 16/6.

Độc giả cũng có thể tìm mua sách và tham gia ký tặng sách tại gala âm nhạc “Mùa Hè Không Độ” sẽ diễn ra ở SVĐ ĐH Bách Khoa Hà Nội (17/6) và SVĐ Quân Khu 7 TP.HCM (18/6). Ngoài ra, độc giả cũng có thể đặt mua sách tại trang web: http://www.tranquithanh.com hoặc liên hệ số điện thoại: 01234902222 (phía Bắc) và 0906742348 (phía Nam).

Tuệ Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC