Ngày 17 Tháng 7, 2017 | 11:39 AM

Vụ Trưởng ban Bồi thường GPMB Gia Lâm bị dân tố cáo: Thành ủy Hà Nội kiểm tra thông tin

GiadinhNet - Trao đổi nhanh với PV báo GĐ&XH về đơn thư tố cáo của người dân liên quan đến Ban Bồi thường GPMB huyện Gia Lâm và ông Dương Văn Tuấn – Trưởng ban, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân cho biết hiện các đơn vị chức năng đang kiểm tra và sẽ thông tin cho báo chí khi có kết quả.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh qua đơn thư của người dân huyện Gia Lâm, ngày 12/7/2017, phóng viên báo Gia đình và Xã hội đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hân - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm (Ban QLDA) để làm rõ thêm 1 số vấn đề liên quan đến đơn vị này.

Trao đổi với PV, ông Hân cho biết, trong các dự án mà người dân tố cáo sai phạm thì có 2 dự án liên quan đến Ban QLDA. Đó là Dự án đường Ngô Xuân Quảng và đường Cổ Bi và Dự án đường vào nhà văn hóa và đường vào khu đất đấu giá Trâu Quỳ.


Trụ sở Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm

Trụ sở Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm

Trong nội dung đơn thư gửi đến báo chí, một số người dân tố cáo khi thực hiện dự án đường vào nhà văn hoá và đường vào khu đất đấu giá Trâu Quỳ, theo quy định thì các hộ dân phải nộp tiền sử dụng đất mới được giao đất tái định cư. Mặc dù dự án đã hoàn thành từ năm 2012 nhưng cho đến nay ban GPMB vẫn chưa thu về ngân sách đủ số tiền giao đất đã định, làm thất thu ngân sách nhà nước nhiều tỷ đồng.

Về vấn đề này ông Nguyễn Văn Hân cho biết, hiện tại chỉ còn 2 hộ dân chưa nộp với tổng số tiền là gần 1 tỉ đồng.

Khi PV hỏi về sự bất thường khi dự án này triển khai đã 5 năm nhưng vẫn chưa thu được hết tiền của người dân thì ông Hân khẳng định Ban QLDA chỉ có chức năng đo đạc, kê khai, kiểm đếm, lập phương án trình Hội đồng. Mọi việc liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng đều thuộc trách nhiệm của Ban GPMB và Hội đồng.

Liên quan đến tố cáo của người dân về việc có rất nhiều hộ dân không nằm trong danh sách được chế độ tái định cư của dự án đường Ngô Xuân Quảng và đường Cổ Bi nhưng ông Dương Văn Tuấn và Ban Bồi thường GPMB vẫn hợp thức hoá việc tái định cư cho các hộ này, ông Nguyễn Văn Hân cho biết với nhiệm vụ của mình, ông không nắm được những thông tin đó dù Ban quản lý dự án có tham gia trong thành phần Hội đồng Bồi thường, giải phóng mặt bằng.


Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Gia Lâm - nơi người dân đang gửi đơn thư tố cáo

Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Gia Lâm - nơi người dân đang gửi đơn thư tố cáo

Cũng trong ngày 12/7, trao đổi với PV Gia đình và Xã hội, ông Nguyễn Mậu Quang – Chánh văn phòng Huyện ủy Gia Lâm, cho biết: “Về tố cáo của người dân liên quan đến anh Dương Văn Tuấn và Ban Bồi thường GPMB huyện, ngày 7/7, đoàn công tác của Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với Huyện ủy Gia Lâm để thu thập, đối chiếu thông tin.

Hiện Ủy ban kiểm tra vẫn đang thực hiện theo nghiệp vụ kiểm tra, theo quy định của luật thì có kết quả sau 90 ngày. Nếu có tình tiết mới thì lại gia hạn tiếp”.

Ông Quang cho biết thêm, đây là lần đầu tiên có đơn của người dân tố cáo những nội dung được cho là sai phạm của ông Dương Văn Tuấn và Ban bồi thường GPMB: “Hiện tại bên huyện cũng đang có các báo cáo để giải trình với Thành ủy về những thông tin họ yêu cầu cung cấp theo nghiệp vụ. Kết quả thì chắc phải chờ một thời gian nữa mới có”.

Trong một diễn biến khác, PV báo Gia đình và Xã hội đã nhiều lần lên tận trụ sở Ban Bồi thường GPMB huyện Gia Lâm cũng như liên hệ với ông Dương Văn Tuấn qua điện thoại (cuộc gọi và tin nhắn) nhưng ông Tuấn đều không nghe máy và không trả lời.

Thiết nghĩ, nếu những thông tin tố cáo ông Tuấn cũng như Ban Bồi thường GPMB huyện Gia Lâm của người dân là không chính xác thì ông Tuấn cũng nên có phản hồi chính thức cho báo chí để bảo vệ lẽ phải cho mình và góp phần ổn định tình hình chính trị, an ninh trật tự tại địa phương.

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới độc giả!

Như báo Gia đình và Xã hội đã đưa tin, thời gian qua tòa soạn nhận được đơn thư của một số người dân tố cáo những nội dung được cho là sai phạm của Ban Bồi thường GPMB huyện Gia Lâm và cá nhân ông Dương Văn Tuấn – Trưởng ban.

Nội dung đơn của người dân phản ánh, khi GPMB dự án đường Ngô Xuân Quảng và đường Cổ Bi thuộc huyện Gia Lâm, các hộ không được tái định cư cũng thành được tái định cư. Để hợp thức hoá việc này, theo người dân, diện tích đất thu hồi đã được điều chỉnh và một số giấy tờ liên quan được lập khống.

Người dân mong muốn các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra lại danh sách các hộ được xét giao tái định cư tại dự án này để đảm bảo sự công bằng, minh bạch.

Nội dung đơn phản ánh còn đề nghị các cơ quan chức năng xem xét và làm rõ tất cả các danh sách được xét giao tái định cư, đặc biệt là dự án tái định cư Ninh Hiệp vì cho rằng có nhiều trường hợp không đúng với quy định của Nhà nước.

Cũng theo người dân phản ánh, với dự án đường vào nhà văn hoá và đường vào khu đất đấu giá Trâu Quỳ, theo quy định của Nhà nước thì các hộ dân phải nộp tiền sử dụng đất mới được giao đất tái định cư.

Tuy nhiên, từ năm 2012, Ban bồi thường GPMB huyện Gia Lâm đã giao đất tái định cư cho một số hộ dân mà không mà không cần thu tiền sử dụng đất làm thất thoát ngân sách Nhà nước gần 20 tỉ đồng.

Một nội dung khác mà người dân huyện Gia Lâm cũng muốn các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét liên quan đến việc GPMB dự án đường 5 mới và đường Hà Nội - Hưng Yên.

Không hiểu sao khi có chính sách thay đổi, người dân sẽ được nhận tiền gấp 5 lần chính sách cũ thì Ban bồi thường GPMB huyện Gia Lâm và chủ đầu tư lại trả tiền sớm cho người dân để dân không được hưởng chính sách mới. Vấn đề này, người dân cho biết đã nhiều lần có ý kiến lên chính quyền các cấp nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Gần đây nhất, khi thực hiện GPMB Dự án khu đô thị Gia Lâm, người dân cho rằng một số hàng rào B40 đã được dựng lên để nhận đền bù tràn lan.

Một bộ lưới mắt cáo được di chuyển từ nhà này sang nhà khác để kê khai và nhận tiền đền bù một cách bất hợp lý. Bộ lưới mắt cáo này, theo người dân thì được đền bù 100% giá trị, trong khi một số dự án khác chỉ được đền bù 10%.

Hiện những nội dung này đang được Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội kiểm tra, xem xét và sẽ có kết luận trong thời gian tới.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC