Ngày 29 Tháng 3, 2017 | 10:17 AM

Vụ chìm tàu 9 thuyền viên gặp nạn: Lời kể của người may mắn trở về

GiadinhNet - Đến thời điểm này, trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 3 (Trung tâm 3) đã đưa thành công hai thuyền viên tàu Hải Thành 26 BLC bị chìm trên biển Bà Rịa – Vũng Tàu vào bờ an toàn.

Thuyền viên được cứu nhìn thấy tên tàu va đâm vào Hải Thành 26?

Thuyền trưởng Nguyễn Viết Thắng (người đi giữa) được dìu ra xe cấp cứu, sau khi về bờ . Ảnh: Tuổi trẻ
Thuyền trưởng Nguyễn Viết Thắng (người đi giữa) được dìu ra xe cấp cứu, sau khi về bờ . Ảnh: Tuổi trẻ

Vào lúc 21h ngày 28/3, tàu SAR 272 đã đưa thuyền trưởng tàu Hải Thành 26 là Nguyễn Viết Thắng và sĩ quan boong Hoàng Tiến Khôi về đến Vũng Tàu.

Khi về đến đất liền, thuyền viên Hoàng Tiến Khôi mệt mỏi, bơ phờ nằm trên băng ca xe cứu thương, trong khi thuyền trưởng Thắng cố gắng điện thoại cho người thân. Trong đêm, họ được xe của lực lượng chức năng đưa đến bệnh viện.

Trên báoTuổi trẻ, khi trao đổi nhanh với PV trên tàu SAR 272, thuyền trưởng Thắng cho biết khi xảy ra vụ đâm va, ông đang nằm nghỉ trong phòng riêng thì đột nhiên tàu giảm ga đột ngột. Nghi có chuyện chẳng lành, thuyền trưởng chạy lên cabin thì tàu bị đâm ngay lúc đó.

“Tàu bị đâm và chìm hẳn trong vòng ba phút nên tôi không kịp ấn chuông báo động mà chỉ kịp túm lấy phao nhảy khỏi tàu”, thuyền trưởng Thắng kể lại.

Anh Thắng và Khôi trôi trên biển từ khoảng gần 0g ngày 27/3 đến 8h sáng 28/3 thì được tàu Petrolimex 14 cứu.

Về câu hỏi, tàu nào đã đâm va với tàu Hải Thành 26, trên báo Tuổi trẻ, thuyền trưởng Thắng khẳng định, sĩ quan boong Khôi đã nhìn thấy tên tàu đâm va vào tàu Hải Thành 26.

Nước mắt ngóng người thân


Khi lực lượng chức năng thông báo trong số hai người được cứu sống không có ông Khuyên, anh Đức đã bật khóc nức nở. Ảnh: Vietnammoi

Khi lực lượng chức năng thông báo trong số hai người được cứu sống không có ông Khuyên, anh Đức đã bật khóc nức nở. Ảnh: Vietnammoi

Tối qua 28/3, nhiều người thân của 9 thuyền viên trên tàu Hải Thành 26 BLC bị mất tích do gặp tai nạn trên biển đã tập trung tại Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 3 (Trung tâm 3) để ngóng tin.

Có mặt tại cảng biển, anh Nguyễn Văn Đức (quê Thanh Hóa) đến gặp từng chiến sĩ trên tàu SAR 272 để hỏi thông tin về bố của anh. Đức nói rằng, bố anh là ông Nguyễn Văn Khuyên, làm đầu bếp trên tàu Hải Thành 26 BLC.

Khi được lực lượng chức năng thông báo trong số 2 người được cứu sống không có ông Khuyên, anh Đức chếnh choáng, rồi bật khóc. Lúc này, thanh niên cầm tay từng chiến sĩ của lực lượng cứu nạn, rồi nói với giọng run run: “Các bác cố gắng cứu bố cháu với!”.

Đức đang làm công nhân tại công trường Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (Bình Thuận). Sáng cùng ngày, anh hay tin tàu Hải Thành 26 BLC bị chìm xuống biển nên gọi điện cho bố nhưng bất thành. Lo lắng, Đức mua vé xe rồi đến Vũng Tàu với hy vọng tìm được thông tin về cha.

Trước đó vào chiều 28/3, Cục Hàng hải Việt Nam đã tổ chức cuộc họp khẩn với các đơn vị tìm kiếm để bàn giải pháp tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên tàu Hải Thành 26 BLC. Nghi ngờ các thuyền viên còn kẹt trong tàu bị chìm, lực lượng cứu nạn sẽ cho thợ lặn xuống đáy biển tìm kiếm, sau khi xác định vị trí chìm. Ảnh: Văn Dũng

Như tin đã đưa, vào khuya 27/3, tàu Hải Thành 26 BLC đang lưu thông ngoài khơi thì va chạm với tàu khác chưa rõ số hiệu. Vị trí tai nạn khoảng 10 độ 18,9 phút vĩ độ Bắc, 107 độ 45,6 phút kinh độ Đông, cách mũi Vũng Tàu khoảng 43 hải lý về phía Đông. Trên tàu có 11 thuyền viên.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm 3 đã huy động tàu Petrolimex 14 đang hoạt động gần khu vực đến tìm kiếm. Đồng thời điều động 2 tàu SAR 413 và SAR 272 rời cầu ra hiện trường để tổ chức tìm kiếm cứu nạn.

Tại hiện trường, tàu Petrolimex 14 đã phát hiện 2 phao bè và cứu được 2 thuyền viên.

K.N (th)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC