Ngày 23 Tháng 11, 2016 | 08:39 AM

Vì sao bao cao su nổi trắng góc hồ Linh Đàm?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với việc hàng ngàn chiếc bao cao su, băng vệ sinh nổi trắng góc hồ Linh Đàm (Hà Nội), người dân và công nhân môi trường đã đặt nghi vấn về một vụ xả trộm rác thải.

Sáng nay (23/11), theo ghi nhận tại hồ Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội), không khí đã "bình yên" trở lại, sau một ngày hàng nghìn bao cao su được phát hiện nổi lềnh bềnh ở góc hồ này.

Nhiều người dân vẫn ra hồ tập thể dục. Tính tới thời điểm hiện tại, chưa phát hiện hoặc xuất hiện thông tin hồ có nhiều rác thải như ngày 22/11.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin trong bài “Hi hữu ở Hà Nội: Bao cao su nổi trắng góc hồ Linh Đàm”, vụ việc được phát hiện vào sáng 22/11. Qua quá trình tìm hiểu, sự việc xảy ra lần đầu và khiến nhiều người dân, đơn vị quản lý hồ Linh Đàm cũng khá ngạc nhiên và đặt nghi vấn về một vụ đổ trộm rác thải, thậm chí không ngoại trừ khả năng có ý đồ xấu.


Sáng 23/11 hồ Linh Đàm đã bình yên trở lại, mặt nước sạch sẽ. Ảnh: Q.Anh

Sáng 23/11 hồ Linh Đàm đã bình yên trở lại, mặt nước sạch sẽ. Ảnh: Q.Anh

Trao đổi với chúng tôi, những công nhân của tổ vệ sinh của Xí nghiệp Thoát nước số 4 (đơn vị quản lý hồ Linh Đàm) cho biết, tổ vệ sinh môi trường đảm nhận công việc tại hồ Linh Đàm từ tháng 5/1015, công việc ngày là phải dọn vệ sinh hồ như: cắt cỏ, dọn rác, vớt rác trên mặt hồ.

Những rác vớt được dưới hồ chủ yếu là do các hàng quán, người dân vứt ra, không có bao cao su, băng vệ sinh, nhất là số lượng lớn như xảy ra vào ngày 22/11.

Cũng theo những người công nhân này, khi ra tới hồ họ cũng cảm thấy sốc và bức xúc khi cảnh tượng ghê sợ về cả nghìn chiếc bao cao su, băng vệ sinh rải rác hàng chục mét, chỗ nhiều nhất trắng cả một góc hồ.

Khi vớt, bên cạnh cả ngàn chiếc bao cao su, băng vệ sinh nổi lên mặt hồ là rất nhiều rác khác như: tăm bông, vỏ chai nhựa, vỏ gói dầu gội, ống hút, vỏ hộp sữa, thậm chí đã có vài chiếc kim tiêm được vớt lên bờ.


Công nhân vệ sinh vớt rác nhiều giờ đồng hồ mới vớt hết được rác ở hồ ngày 22/11. Ảnh: Q.Anh

Công nhân vệ sinh vớt rác nhiều giờ đồng hồ mới vớt hết được rác ở hồ ngày 22/11. Ảnh: Q.Anh

Chị T.C - công nhân của Xí nghiệp Thoát nước số 4 cho hay: "Hàng ngày tôi và mọi người trong tổ vẫn thực hiện thu dọn vệ sinh ở hồ Linh Đàm, rác thải được phát hiện vào sáng 22/11 chỉ có thể bị vứt hoặc đổ xuống bằng cách nào đó từ đêm 21/11. Các loại rác bẩn, hôi thối này nhiều khả năng bị ai đó cố tình vứt xuống hồ chứ quanh khu vực gần hồ ít nhà nghỉ, khách sạn. Nếu có cũng khoảng cách khá xa".

Cả ngày “quần thảo” tại hồ Linh Đàm để vớt rác, anh N.T cho biết: “Các loại bao cao su, băng vệ sinh nổi trên mặt nước đều đang quá trình phân hủy, nghĩa là chúng đã được sử dụng từ rất lâu, không hiểu người ta thu gom lại bằng cách nào để vứt chúng đi. Nhưng cũng có khả năng là đối tượng đổ trộm dùng xe hút bể phốt sau khi hút tại nhà nghỉ, khách sạn nào đó đến đây lùi xe vào và xả nhanh xuống hồ”.


Ngoài bao cao su, băng vệ sinh rác được vớt lên còn có cả một vài chiếc kim tiêm. Ảnh: Q.Anh

Ngoài bao cao su, băng vệ sinh rác được vớt lên còn có cả một vài chiếc kim tiêm. Ảnh: Q.Anh

Còn đối với những người dân đang sinh sống khu vực hồ Linh Đàm cho biết, họ cảm thấy bất bình trước hành động phá hủy môi trường, ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe của người dân trong khu vực trong vụ việc vứt hay đổ rác thải vào hồ. Người dân cũng bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc.

Sáng ngày 23/11, lãnh đạo Xí nghiệp Thoát nước số 4 cho hay, đây là sự việc lần đầu tiên xảy ra tại khu vực hồ Linh Đàm. Sau khi phát hiện vụ việc, Xí nghiệp đã cho người xuống dọn dẹp, đến buổi chiều tiếp tục tìm và vớt rác làm sạch hồ.

Xí nghiệp cũng đã làm việc với phường Hoàng Liệt và cảnh sát môi trường quận Hoàng Mai, đề nghị vào cuộc, điều tra để tìm ra đối tượng đổ hay xả rác thải ra môi trường.

Quang Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC