Ngày 25 Tháng 7, 2017 | 02:00 PM

Vén màn bí mật về những giải đấu Bridge & Poker: CLB “ngồi lên” quy định của Hiệp hội

Vén màn bí mật về những giải đấu Bridge & Poker: CLB “ngồi lên” quy định của Hiệp hội
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam đã nhiều lần gửi văn bản gửi tới các cơ quan chức năng và CLB đề nghị ngưng tổ chức thi đấu đóng phí - trích thưởng nhưng mọi hoạt động tại đây vẫn diễn ra rầm rộ.

Sau hơn 1 tháng đi vào hoạt động, “nhận thấy nhiều vấn đề” trong cách tổ chức của các CLB Poker trên địa bàn Hà Nội đồng thời có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng hoạt động của các CLB “không đúng quy định của pháp luật”, ngày 10/5/2017, Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam đã có thông báo gửi các 3 CLB thành viên gồm Win Poker Club (đóng trên địa bàn phường Trúc Bạch, quận Ba Đình); Loyal Poker Club (phường Giảng Võ, quận Ba Đình) và Capital Poker Club (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) yêu cầu không được tổ chức thi đấu đóng phí, lãnh thưởng dưới mọi hình thức, chỉ mở cửa cho những người yêu thích môn thể thao Poker đến tập luyện đơn thuần.

Bên cạnh đó, Hiệp hội đang củng cố quy trình, quy chế tổ chức hoạt động trình lên Tổng cục Thể dục Thể thao để có thông báo tiếp theo đến các CLB. Thế nhưng “trên bảo dừng, dưới chẳng nghe”, với lợi nhuận cao, Ban chủ nhiệm các CLB nói trên vẫn tổ chức các hoạt động thi đấu “thu phí – trích thưởng” với sự tham gia của đông đảo “vận động viên”.

Trong thời gian này, thêm 1 CLB đươc cấp phép là King Poker Club (đóng trên địa bàn Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội). Cũng như 3 CLB “đàn anh”, King Poker công khai tổ chức các giải đấu lớn với mức phí tham dự cao.


Rất đông người chơi có mặt tại Loyal Poker Club ngày cuối tuần. Ảnh: Cao Tuân

Rất đông người chơi có mặt tại Loyal Poker Club ngày cuối tuần. Ảnh: Cao Tuân

Đáng lưu ý, tại một số CLB bắt đầu manh nha hình thức chơi cash tương đồng như các sòng bài trên thế giới. Nếu ở hình thức chơi đánh giải, tất cả người chơi đều có xuất phát điểm như nhau (cùng một lượng chip) và phải trụ đến tàn cuộc thì mới được nhận giải thì ở cách chơi cash lại không như vậy. Người chơi có thể nhập và rời cuộc chơi bất cứ lúc nào, mang bao nhiêu chip vào cũng được. Do đó, người chơi cash hoàn toàn có quyền “ăn non” như trong cờ bạc truyền thống…

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Hồng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam cho biết: “Hiệp hội chỉ là tổ chức xã hội nghề nghiệp và công nhận các CLB hội viên, nếu các CLB vi phạm thì chính quyền địa phương – đơn vị cấp phép phải có biện pháp xử lý chứ Hiệp hội thì bó tay rồi (?)”.

Trước tình hình phức tạp trong hoạt động của các CLB Poker, ngày 19/7, Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam đã ban hành văn bản gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị được phối hợp trong công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật của nhà nước cũng như quy định của Hiệp hội tại các CLB thành viên.


Văn bản của Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam gửi đến các phường (nơi cấp phép cho các CLB Poker) đề nghị kiểm tra hình thức hoạt động.

Văn bản của Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam gửi đến các phường (nơi cấp phép cho các CLB Poker) đề nghị kiểm tra hình thức hoạt động.

Cụ thể, Hiệp hội gửi đến các phường – đơn vị cấp phép cho CLB Poker - đề nghị kiểm tra hình thức hoạt động của các CLB trên. Theo đó, nếu đúng các CLB này vi phạm quy định của Hiệp hội, vi phạm quy định của pháp luật thì Hiệp hội sẽ áp dụng các hình thức khiển trách, cảnh cáo hoặc khai trừ tư cách Hội viên.

Công văn cũng được gửi tới Bộ Nội vụ, Tổng cục Thể dục - Thể thao và Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội để báo cáo sự việc.

Bình luận về hình thức kỷ luật khai trừ, vị lãnh đạo của Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam cho biết, khi đó các CLB sẽ chắc chắn phải dừng hoạt động cho đến lúc được một Hội Bridge & Poker địa phương nào đó công nhận mà trong trường hợp này, cụ thể là Hội tại Hà Nội.

“Hiện Hà Nội chưa có Hội Bridge & Poker, nên nếu muốn hoạt động trở lại, họ buộc phải tự vận động thành lập Hội rồi xin trực thuộc vào đó…”, ông Hồng nói.


Người chơi đóng phí tham gia giải đấu tại Win Poker club. Ảnh chụp ngày chủ nhật (23/7)

Người chơi đóng phí tham gia giải đấu tại Win Poker club. Ảnh chụp ngày chủ nhật (23/7)

Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cho rằng, đối với 1 loại hình nhạy cảm và dễ biến tướng chứ không phải chơi thể thao đơn thuần như Poker thì Sở sẽ hết sức cẩn trọng trong việc cấp phép thành lập Hội.

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội 2 ngày cuối tuần (22 và 23/7), dù văn bản yêu cầu tạm dừng tổ chức thi đấu đã đến tay Ban chủ nhiệm CLB Poker như những gì đang diễn ra thì hoàn toàn đối nghịch.

Đầu tiên là Poker Capital Club, dù gần đây vắng khách hơn trước nhưng các giải đấu ở Capital vẫn diễn ra bình thường. Trong ngày chủ nhật (23/7) diễn ra các giải 3M, 5M diễn ra với mức phí (buy in) là 5.000.000 đồng và 3.000.000 đồng.

Ngoài ra, CLB còn tổ chức bốc thăm trúng thưởng cho các “vận động viên” tham gia giải 5M với giải thưởng giá trị lên tới 10.000.000 đồng.


Kế hoạch tổ chức từ ngày 24 - 30/7 của Capital Poker Club. Tùy vào số lượng người chơi, mức phí thu vào và cơ cấu giải thưởng có thể tăng lên.

Kế hoạch tổ chức từ ngày 24 - 30/7 của Capital Poker Club. Tùy vào số lượng người chơi, mức phí thu vào và cơ cấu giải thưởng có thể tăng lên.

Tại Loyal Poker Club, thời điểm 20h tối thứ 7 (ngày 22/7), lượng khách đông phủ kín tất cả các bàn. Thông tin từ nhân viên lễ tân tại quầy cho hay: Tất cả các giải đấu vẫn được diễn ra bình thường như đã cập nhật trên bảng thông báo lịch thi đấu của CLB.

Trong ngày chủ nhật (23/7), tại đây diễn ra nhiều giải, thu hút nhiều người chơi nhất là giải 2.4M tương đương với mức phí đóng là 2.400.000 đồng.


Cảnh đông nghẹt ở Loyal Poker Club.

Cảnh đông nghẹt ở Loyal Poker Club.

Đáng chú ý là giải 2.400.000 đồng có đến 140 người tham gia. Giải đấu kéo dài từ 11h trưa - 1h sáng hôm sau.

Theo ghi nhận của PV, 18h tối là vòng chung kết giải 2.4M với mức buy in 2.400.000 đồng đang diễn ra với chỉ 4 vận động viên còn lại. Giải vô địch thuộc về anh Trần Nam Trung, 2 thứ hạng tiếp theo thuộc về Nguyễn Mạnh Thắng và Bùi Hoàng Lâm. Số tiền thưởng lần lượt thuộc về 3 vị trí dẫn đầu là 85.839.000 đồng, 63.356.000 đồng, 49.703.000 đồng.


Người vô địch giải đấu nhận hơn 80 triệu đồng tiền mặt.

Người vô địch giải đấu nhận hơn 80 triệu đồng tiền mặt.

Màn trao cúp cũng thú vị không kém. Khi Club quyết định trao cúp và có phần chụp ảnh lưu niệm và để giữ lại tại CLB, VĐV Trần Nam Trung quyết định đội mũ, đeo khẩu trang lên nhận cúp và chụp ảnh.

Tại King Poker Club, sáng thứ 7 (ngày 22/7), diễn ra giải 3M, chiều diễn ra giải 2M, tối cùng ngày diễn gia giải 780.000 đồng

Trên Fanpage của CLB, lịch thi đấu vẫn được cấp nhật thường xuyên phục vụ người chơi.

Tương tự, tại Win Poker Club, số lượng người chơi đông không thua kém các CLB nói trên. Đỉnh điểm có những giải đấu với số lượng người chơi lên đến 35 lượt.


Win Poker Club sôi động trong 2 ngày cuối tuần.

Win Poker Club sôi động trong 2 ngày cuối tuần.

Một nhân viên ở đây cho biết, mọi hoạt động của CLB vẫn diễn ra bình thường. CLB sẽ có thêm lịch tập huấn, tuy nhiên chủ yếu vẫn là hình thức chơi tourmanent với mức buy in từ 240.000 – 2.400.000 đồng.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Cao Tuân – Trần Tuấn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC