Ngày 24 Tháng 5, 2013 | 07:18 AM

Câu chuyện quản lý:

Tưng bừng chém gió

Tưng bừng chém gió
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một tờ báo mạng vừa giật tít: “Chặt chém ở Sầm Sơn: Vi phạm sẽ không được kinh doanh”. Cái tít bài báo đó dẫn lời của một cán bộ lãnh đạo thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa). Nguyên văn nó thế này: “Chúng tôi thiết tha đề nghị với du khách khi có sự việc gì gọi điện báo ngay cho chúng tôi

Ai vi phạm sẽ phạt nghiêm túc ở mức tối đa và không cho tiếp tục kinh doanh nữa”. Lời đề nghị tha thiết này của vị cán bộ nọ được thốt lên sau khi rất nhiều cơ quan thông tấn báo chí “kể” ra một loạt vụ chặt chém du khách ở Sầm Sơn vừa diễn ra ngay đầu mùa du lịch này. Tỷ dụ như đĩa hoa quả trị giá 350.000 đồng, gói bim bim nhỏ bị tính 50.000 đồng… Vị lãnh đạo thốt lên những lời tha thiết đó cũng cho biết rằng, bản thân mình đã thiết lập số điện thoại đường dây nóng để có thể xử lý ngay những phản ánh về tình trạng “chặt chém” ở đây.

Trong khi vị lãnh đạo Sầm Sơn tưng bừng “hứa” như thế thì một bạn đọc có tên là Nguyễn Văn Hùng ở Hà Nội lại kể rằng: “Thực tế hôm 20/5/2013 vừa rồi tôi đến Sầm Sơn, ra ngồi 2 ghế ở bãi biển. Trước khi ngồi thống nhất với chủ ki ốt 20.000/1 ghế (theo đúng quy định được niêm yết của thị xã Sầm Sơn – NV), nhưng khi ra thanh toán chủ ki ốt đòi 30.000/ghế. Cãi nhau một lúc gọi bảo vệ ra (mặc đồng phục áo xanh) bảo vệ phán một câu: "Giá chung ở đây là 30.000 đồng/ghế đấy, không phải chặt chém các anh đâu". Xin số điện thoại khẩn cấp của bảo vệ thì bảo "Em không có, các anh muốn thì ra biển báo mà xem". Ra biển báo, thấy số điện thoại đầu tiên 01234679999, liên lạc 2 lần không được. Số điện thoại thứ 2 là 098848099, liên lạc bảo: "Các anh đợi tí, chúng tôi đang bận, tí nữa chúng tôi xuống".

Ô hay, không lẽ du khách tên Hùng này không biết rằng, bảng giá đã được niêm yết từ đầu mùa và lãnh đạo ở đây đã hứa là “sẽ xử lý vi phạm”, thậm chí là “không cho tiếp tục kinh doanh nữa”? Cái quan trọng mà anh không biết là liên lạc đúng lúc (dù số điện thoại được công khai niêm yết) nên mới không liên lạc được và đúng người (ví như vị lãnh đạo trên kia vậy) nên người có trách nhiệm mới “đang bận tí”. Du khách này cũng không biết là cách đây vài năm, một cơ quan báo chí ở Hà Nội cũng đã đến Sầm Sơn du lịch và cũng bị “chặt chém” tơi bời tương tự. Sau vụ đó, một loạt bài điều tra dài 3 kỳ đã được thực hiện và kết quả là bạn đọc cũng đã từng được nghe lãnh đạo địa phương này hứa rằng: “Sẽ xử lý nặng, không cho các ki-ốt vi phạm kinh doanh nữa”. Lời hứa này thế nào, hai, ba năm nay và đến bây giờ mọi người đã rõ. Kiểu làm du lịch “chộp” vẫn cứ diễn ra ở Sầm Sơn và không ít nơi khác trên cả nước. Kiểu “hứa” vẫn vẫn rất “hão” khắp nơi trên đất nước!

Không lẽ, sau “chặt chém tơi bời” là các vụ “chém gió tưng bừng”?
 
Trường Sơn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC