Ngày 3 Tháng 7, 2013 | 11:27 AM

Trợ giúp sĩ tử: xe ôm miễn phí, nhà trọ miễn phí, cơm chay miễn phí

Trợ giúp sĩ tử: xe ôm miễn phí, nhà trọ miễn phí, cơm chay miễn phí
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 3/7, đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 chính thức bắt đầu. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đến nay công tác chuẩn bị của các trường trên cả nước đã hoàn tất, sẵn sàng đón các thí sinh.

> Độc giả theo dõi Toàn cảnh thi ĐH - CĐ năm 2013 Tại đây

Trợ giúp sĩ tử: xe ôm miễn phí, nhà trọ miễn phí, cơm chay miễn phí 1

Thí sinh và người nhà được các tình nguyện viên “Tiếp sức mùa thi” giúp đỡ tại bến xe khách Mỹ Đình (Hà Nội). Ảnh: Q.Huy.

Hà Nội: “Nóng” ở bến xe, Văn Miếu

Là địa phương tập trung nhiều trường đại học nên từ mấy ngày qua, lượng thí sinh từ các tỉnh, thành đổ về Hà Nội đã khiến cho các bến xe, nhà ga luôn trong tình trạng quá tải. Theo ghi nhận của PV Báo GĐ&XH ngày 2/7, tại bến xe Mỹ Đình, lượng sĩ tử cùng người nhà đổ về bến rất đông. Tuy nhiên, khác hẳn mọi năm, khu vực bến xe không còn hiện tượng tắc đường, chèo kéo khách. Tới bến xe, sĩ tử và người nhà luôn được các đội tình nguyện “tiếp sức mùa thi” cung cấp nước uống, bản đồ, các địa chỉ nhà trọ giá rẻ, miễn phí… Đặc biệt, tại bến xe có cả đội xe ôm miễn phí đưa các sĩ tử tới chỗ trọ, nhà người quen…

Theo Công ty TNHH một thành viên Bến xe Hà Nội, trong các ngày cao điểm này, tại bến xe Mỹ Đình, lượng khách tăng thêm 100-130%; bến xe Giáp Bát tăng thêm 80-90%; bến xe Gia Lâm tăng thêm 60-70%... Công ty đã tăng cường 570 lượt xe khách tại các bến. Bên cạnh đó, Tổng công ty Vận tải Hà Nội cũng đã bố trí 70 xe dự phòng trên 35 tuyến xe buýt chính, sẵn sàng giải tỏa hành khách tại các bến xe.

Cũng trong ngày 2/7, lượng người đổ về Văn Miếu - Quốc Tử Giám đông nghẹt, trong đó đa số là các sĩ tử đến cầu may trước ngày thi đại học. Ngay từ sáng sớm, đoạn đường vào Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã bị ùn tắc khiến lực lượng CSGT rất vất vả điều phối giao thông. Năm nay, mặc dù Ban quản lý Khu di tích đã lập hàng rào tạm ngăn cách các tấm văn bia và bố trí các tình nguyện viên đứng canh nhưng nhiều sĩ tử vẫn cố tình lẻn vào sờ đầu rùa. Ngoài ra, các sĩ tử cũng dâng hương thầy Chu Văn An, nhà thờ Khổng Tử và ghi nhanh bảng vàng để cầu may mắn cho mình trong kỳ thi tới.

Hải Phòng: Hơn 200 nhà trọ miễn phí

Để giúp đỡ các sĩ tử thuận lợi trong việc đi lại, ăn ở… Trường ĐH Hàng hải, Thành Đoàn, Hội Sinh viên, Ban An toàn giao thông TP Hải Phòng đã tổ chức lễ ra quân Tiếp sức mùa thi năm 2013. Theo đó, lực lượng tình nguyện viên cho kỳ thi ĐH năm nay có hơn 2.000 thanh niên, sinh viên tình nguyện đến từ các trường ĐH, CĐ trên địa bàn thành phố. Trong đó, thành lập 18 đội hình sinh viên tình nguyện khảo sát, giới thiệu nhà trọ; 32 đội hình tình nguyện đón, tư vấn thí sinh tại các bến xe, nhà ga, địa điểm thi; thành lập ít nhất 35 đội hình phản ứng nhanh hướng dẫn giao thông, phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự; 1 đội hậu cần hỗ trợ các đội hình về cơ sở vật chất (cẩm nang, bản đồ, tài liệu hỗ trợ thí sinh đến các điểm trực), đảm bảo y tế, sức khỏe sinh viên tình nguyện.

Theo ghi nhận của PV Báo GĐ&XH, đến thời điểm này, ngoài chỗ ở trong KTX của các trường ĐH, CĐ, đội sinh viên tình nguyện đã tìm và cung cấp hơn 200 nhà trọ miễn phí cho các sĩ tử và người nhà.

TP Vinh: 5.000 suất ăn miễn phí

Theo thống kê của Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), tổng số hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ tại các địa phương năm 2013 là 1.710.983 hồ sơ; trong đó hồ sơ dự thi ĐH chiếm 79% (1.343.656 hồ sơ), hồ sơ dự thi CĐ chiếm 21% (367.327 hồ sơ). Tỷ lệ hồ sơ khối A năm nay chỉ có 39,1%, khối C đạt 6%. Hồ sơ khối A1 đạt 10,2%, tăng 5% so với năm 2012; khối B đạt 23,2%, tăng 1,9%.

Ban chỉ đạo cụm thi Vinh cho biết, để tiếp sức cùng sĩ tử, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên Trường ĐH Vinh, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp đã phối hợp cùng các doanh nghiệp và nhà chùa trên địa bàn TP Vinh tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ cho các sĩ tử và người nhà dự thi tại cụm Vinh. Trong đó, 3 chương trình nổi bật là: Tặng 5.000 suất cơm và nước uống (hoặc sữa) miễn phí cho các sĩ tử; Bố trí miễn phí ăn, ở, phương tiện đi lại cho 300 lượt thí sinh dự thi vào Trường ĐH Vinh và người nhà có hoàn cảnh khó khăn, mỗi đợt thi tối đa 4 ngày; Cung cấp miễn phí nước uống cho các sĩ tử, tình nguyện viên...

PGS.TS Đinh Xuân Khoa, Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh cho biết, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Cụm thi Vinh đã sẵn sàng cho một kỳ thi đại học diễn ra tuyệt đối an toàn, nghiêm túc và thành công.

Đà Nẵng: Trà đá vì cộng đồng

Năm nay, Thành Đoàn đã huy động hơn 4.000 chỗ trọ giá rẻ và miễn phí cho sĩ tử và người nhà đến dự thi ĐH,CĐ ở Đà Nẵng. Trong đó, các đối tượng khó khăn, gia đình chính sách sẽ được hỗ trợ hơn 1.000 chỗ ở miễn phí và hơn 3.000 chỗ trọ với giá rẻ 10.000 đồng/ngày đối với các thí sinh còn lại. Ngoài ra, Thành Đoàn còn hỗ trợ hơn 2.000 suất ăn và 1.000 xe ôm miễn phí đưa đón sĩ tử tìm chỗ trọ và đi thi.

Ngoài ra, Đoàn - Hội Sinh viên ĐH Đà Nẵng còn triển khai chương trình “Trà đá vì cộng đồng”. Tại các điểm như bến xe, nhà ga, các cổng trường Đại học… luôn luôn có các bình nước trà đá miễn phí để người nhà và thí sinh uống giải nhiệt từ ngày 28/6 đến 10/7. Bên cạnh đó, Đoàn - Hội Sinh viên ĐH Đà Nẵng vận động các cá nhân, tập thể, đơn vị tài trợ cho 300 áo, 200 mũ, 100 túi xách và 1.000 bút bi phát miễn phí cho các sĩ tử.

Hội phụ nữ phường Thạc Gián, quận Thanh Khê cũng hỗ trợ các sĩ tử gần 200 suất ăn và trà đá miễn phí.

TPHCM: 26.000 suất cơm chay tại điểm thi

Theo ghi nhận của PV Báo GĐ&XH sáng 2/7, cũng như ở Hà Nội, tại các bến xe nhà ga ở TPHCM, lượng sĩ tử tăng đột biến, nhưng với sự giúp đỡ nhiệt tình của lực lượng tình nguyện viên túc trực ngày đêm tại các địa điểm đã bố trí sẵn để hướng dẫn nên đã giảm được áp lực phần nào cho các sĩ tử.

Theo thống kê của Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM, hiện các đội tiếp sức mùa thi ở nhà ga, bến xe đã tiếp đón, tư vấn hơn 40.000 lượt thí sinh, giới thiệu gần 7.000 chỗ trọ (trong đó hơn 1.100 chỗ trọ miễn phí). Hiện trung tâm vẫn còn lượng nhà trọ khá dồi dào với gần 30.000 chỗ trọ giá rẻ và gần 60.000 vé xe buýt miễn phí. Bên cạnh đó, chương trình tiếp sức mùa thi năm nay còn thu hút gần 90 ngôi chùa và hàng chục gia đình Phật tử, hộ dân tham gia, hỗ trợ 7.500 chỗ trọ miễn phí tại các ngôi chùa gần điểm thi và 26.000 suất cơm chay miễn phí phát tại các điểm thi.

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho các sĩ tử, Sở Y tế TPHCM đã đề nghị các bệnh viện tuyến thành phố và quận huyện chuẩn bị sẵn sàng, tiếp nhận và chữa trị cho tất cả các đối tượng tham gia kỳ thi; tiến hành sơ, cấp cứu, vận chuyển, điều trị và chuyển tuyến kịp thời khi có yêu cầu của Sở hoặc của các hội đồng coi thi trên địa bàn...

Nhóm Phóng viên giáo dục

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC