Ngày 15 Tháng 10, 2015 | 07:45 AM

Trí tuệ Việt tại công trình trọng điểm thủy điện Lai Châu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Sáng 15/10, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và nhà thầu đã lắp đặt rô to tổ máy số 1 nhà máy thủy điện Lai Châu. Đây là khâu kỹ thuật quan trọng để đạt mục tiêu có thể phát điện tổ máy số 1 vào cuối năm nay.

 

Từ khoảng hơn 5 h sáng 15/10, công việc chuẩn bị cho việc cẩu rô to nặng 1.000 tấn được bắt đầu. Việc nhấc thiết bị có trọng lượng khủng lên đến hàng nghìn tấn này bằng cẩu trục (có sức nâng 1.200 tấn) do nhà thầu trong nước là Tập đoàn Cơ khí Quang Trung (Ninh Bình) chế tạo.

Rô to nặng 1.000 tấn được cẩu trục do người Việt chế tạo nâng, di chuyển đến lắp ráp tại tổ máy số 1, Nhà máy thủy điện Lai Châu
Rô to nặng 1.000 tấn được cẩu trục do người Việt chế tạo nâng, di chuyển đến lắp ráp tại tổ máy số 1, Nhà máy thủy điện Lai Châu

Khi thiết bị này từ từ được nâng lên khỏi mặt đất và di chuyển đến vị trí tổ máy số 1 (khoảng cách khoảng hơn 30 m) hầu hết các kỹ sư, công nhân có mặt tại công trình đều nín thở hồi hộp. Đến 11h 20 cùng ngày, chiếc rô to có khối lượng khủng này đã được cẩu trục đưa vào vị trí một cách an toàn, chính xác trong tiếng vỗ tay vui mừng của những người đang dồn sức lao động, trí tuệ xây dựng công trình trọng điểm này.

Trao đổi với GĐ&XH về sự kiện này, ông Nguyễn Cường Lâm- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam cho biết là từ dự án thủy điện Sơn La, đến nay là dự án thủy điện Lai Châu doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước đã đảm nhận được gần như 100% phần việc, không cần phải nhà thầu nước ngoài. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho thấy ngành cơ khí chế tạo trong nước đã có một tầm cao mới. “Điều này phù hợp với chủ trương, kỳ vọng của Chính phủ về việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước từng bước nâng cao năng lực, tiến tới làm chủ công nghệ thiết kế và chế tạo thiết bị cho các nhà máy điện, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp cơ khí trong nước”- ông Lâm nói.

Theo ông Lâm thì chiếc cẩu trục có sức nâng 1.200 tấn dùng cẩu chiếc rô to nặng 1.000 tấn trên do doanh nghiệp trong nước sản xuất, nội địa khoảng 90%.

Ông Phạm Hồng Phương- Giám đốc Ban quản lý dự án Nhà máy thủy điện Sơn La- Lai Châu cho biết là sau khi thực hiện xong việc lắp đặt rô to ở tổ máy số 1 thì sẽ tiếp tục lắp đặt ở tổ máy số 2, việc này sẽ được tiến hành ngay trong những ngày sắp tới.


Rô to được cẩu trục đưa vào vị trí chính xác, tổ máy số 1 nhà máy Thủy điện Lai Châu

Rô to được cẩu trục đưa vào vị trí chính xác, tổ máy số 1 nhà máy Thủy điện Lai Châu

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc lựa chọn nhà thầu trong nước thay vì lựa chọn nhà thầu nước ngoài cung cấp cẩu trục cho xây dựng nhà máy có tin cậy, đảm bảo sự an toàn trong qúa trình thực hiện thi công dự án trọng điểm, có tiết kiệm được tiền đầu tư? Ông Phạm Hồng Phương nói: “Thực tế không phải ở thủy điện Lai Châu mới lựa chọn nhà thầu trong nước, mà ở thủy điện Sơn La (công trình thủy điện lớn của khu vực Đông Nam Á) chúng tôi cũng đã lựa chọn nhà thầu trong nước, cơ khí Quang Trung thực hiện phần việc này. Con số tiết kiệm được bao nhiêu so với lựa chọn nhà thầu nước ngoài thì đến thời điểm này tôi chưa có con số chính xác. Nhưng có thể khẳng định là Chính phủ đã mạnh dạn giao việc này, như chúng ta biết là có ba mục tiêu. Thứ nhất là nâng cao năng lực nhà thầu trong nước, thứ hai là chủ động trong việc làm chủ công nghệ mà trước đây hoàn toàn phải nhập từ nước ngoài, thứ ba chắc chắn không thể bỏ qua là chắc chắn sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc phải mua của nước ngoài”- Giám đốc BQL dự án Nhà máy thủy điện Sơn La- Lai Châu nói.

Ông Phương cũng cho biết là với tiến độ như hiện nay đến cuối năm có thể phát điện ở tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Lai Châu.

Tổng Giám đốc Tập đoàn cơ khí Quang Trung- đơn vị chế tạo chiếc cẩu trục tren cho biết: Toàn bộ cần cẩu cho nhà máy thủy điện này giá chỉ bằng 50% so với giá nhập ngoại, khoảng 15- 16 triệu USD, trong khi đó nếu mua của nước ngoài nó rơi vào khoảng 37-38 triệu USD. Chiếc cẩu trục này có ính năng. Kỹ thuật vượt trội là có thể điều khiển được từng móc cần cẩu, từng động tác và có thể ghép nối hai cần cẩu với nhau thông qua điều khiển. Có thể ngắt hệ thống điều khiển ca bin để điều khiển từ xa với độ chính xác đến từng mi li mét. Đó là sử dụng hệ thống điều khiển vô cấp, thay đổi tốc độ không tạo ra rung lắc, có thể  điều khiển qua hệ thống vệ tinh.

Được biết chiếc cẩu trục khủng trên hoạt động cùng nhà máy trong suốt quá trình vận hành. Nhà thầu này cam kết có trách nhiệm giám sát sự án toàn của cần cẩu trong suốt quá trình hoạt động của nhà máy.

Thủy điện Lai Châu là công trình trọng điểm quốc gia Việt Nam được khởi công xây dựng vào ngày 5/1/2011 tại xã Nậm Hàng huyện Mường Tè , nay là huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu .

Công trình này được xây dựng ở bậc thang trên cùng của dòng chính sông Đà , giáp với biên giới Trung Quốc , bậc trên của thủy điện Sơn La . Công trình này có tổng mức đầu tư sơ bộ ước tính hơn 35.700 tỷ đồng. Nhà máy Thủy điện Lai Châu gồm 3 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW, mỗi năm nhà máy sẽ cung cấp lên lưới điện quốc gia khoảng 4.670,8 triệu kWh, dự kiến hoàn thành vào năm 2017.

Đây là công trình thủy điện không những có vai trò quan trọng trong việc phát triển điện, cấp nước cho đồng bằng sông Hồng về mùa khô mà còn tạo cơ hội phát triển - kinh tế xã hội hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên , đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực Tây Bắc .

Thủy điện Lai Châu có thiết kế chọn cao trình đập 295 mét sẽ đảm bảo mực nước cách biên giới khoảng 15 – 20 km, nhưng khi nước dềnh hoặc có lũ, lụt thì chỉ cách biên giới khoảng 2 km.

Cùng với thủy điện Hòa Bình (1.920 MW) và Sơn La (2.400 MW), khi xây dựng xong và đưa nhà máy thủy điện Lai Châu (1.200 MW) vào hoạt động sẽ nâng tổng công suất các nhà máy thủy điện trên sông Đà đạt 6.500 MW, cung cấp khoảng 25 tỷ kWh điện và đem lại giá trị sản lượng điện khoảng 1,2 - 1,3 tỷ USD mỗi năm.

Hà Châu/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC