Ngày 21 Tháng 3, 2016 | 10:32 AM

Trạm nước sạch tiền tỷ bỏ không ở Phúc Thọ, Hà Nội: Dân nhiều năm dùng nước bẩn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trạm nước sạch tại thôn Bảo Lộc (xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) đã được khánh thành cách đây 5 năm, với tổng số vốn đầu tư khoảng 9 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của TP Hà Nội. Tuy nhiên cũng từng ấy năm, trạm nước sạch này hoạt động không hiệu quả khiến hàng nghìn hộ dân nơi đây vẫn phải sống chung với nguồn nước ô nhiễm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nên những căn bệnh hiểm nghèo…

Trạm xử lý nước sạch tại thôn Bảo Lộc, Võng Xuyên, Phúc Thọ. Ảnh: X.Thắng
Trạm xử lý nước sạch tại thôn Bảo Lộc, Võng Xuyên, Phúc Thọ. Ảnh: X.Thắng

Dây chuyền tiền tỷ…hoen gỉ với nắng mưa

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại thôn Bảo Lộc, những năm trước, tình trạng người mắc bệnh và chết vì ung thư ở đây khá nhiều. Nhiều nguyên nhân được người dân đưa ra, trong đó có ô nhiễm không khí, nguồn nước... Trước thực trạng đáng báo động này, cách đây 5 năm, UBND TP Hà Nội đã rót ngân sách khoảng 9 tỷ đồng để thôn Bảo Lộc xây dựng trạm xử lý nước sạch. Tuy vậy, một thực tế đáng buồn là công trình xử lý nước sạch này lại gần như tê liệt.

Trao đổi với PV về vấn đề trên, ông Ngô Văn Mai, Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế xã Võng Xuyên cho biết: Trong quá trình quản lý, chính quyền xã Võng Xuyên nhận thấy thôn Bảo Lộc có vị trí địa lý trũng hơn so với các thôn khác. Mặt khác, tại đây nguồn nước xấu, không được đảm bảo. Trước thực trạng trên, UBND xã Võng Xuyên cũng đã có những văn bản gửi UBND huyện Phúc Thọ, UBND TP Hà Nội đề nghị quan tâm đầu tư xây dựng tại thôn Bảo Lộc một công trình nước sạch nhằm phục vụ nhân dân. Cuối 2010, công trình nước sạch của thôn Bảo Lộc được cấp trên phê duyệt và đầu tư. Quá trình xây dựng và lắp đặt máy móc do Công ty Thiên An Môn phụ trách. UBND xã Võng Xuyên được giao là chủ đầu tư. Công trình hoàn thành vào cuối năm 2011. Sau khi công trình hoàn thành, lãnh đạo UBND xã Võng Xuyên đã bàn giao cho HTX Nông nghiệp xã quản lý và vận hành. Cũng trong thời gian này, các cán bộ của HTX mới đi học hỏi kinh nghiệm quản lý, điều hành máy móc hệ thống xử lý nước sạch ở các địa bàn lân cận.

Vẫn theo ông Mai, trong quá trình vận hành thử nghiệm, cán bộ HTX không có kinh nghiệm xử lý. Vì vậy, nguồn nước từ trạm nước sạch cung cấp tới người dân không sạch như tiêu chuẩn. Trước thực trạng trên, quần chúng nhân dân thôn Bảo Lộc bức xúc cho rằng, HTX nói cung cấp nước sạch, nhưng thực tế nước lại không sạch nên nhân dân nhất quyết không dùng nữa.

Chính quyền loay hoay tìm hướng giải quyết

Trao đổi với PV, ông Ngô Văn Mai, Phó chủ tịch UBND xã Võng Xuyên thừa nhận: “Trạm xử lý nước sạch thôn Bảo Lộc xử lý nước chưa sạch…do trình độ cán bộ quản lý còn hạn chế”.
Trao đổi với PV, ông Ngô Văn Mai, Phó chủ tịch UBND xã Võng Xuyên thừa nhận: “Trạm xử lý nước sạch thôn Bảo Lộc xử lý nước chưa sạch…do trình độ cán bộ quản lý còn hạn chế”.

Ông Ngô Bá Mai cho biết, cuối năm 2014, do thấy không đủ năng lực, HTX Nông nghiệp xã Võng Xuyên đã gửi báo cáo tới UBND xã xin thôi không quản lý, vận hành, khai thác trạm xử lý nước sạch tại thôn Bảo Lộc nữa. Cũng trong thời gian này, UBND xã Võng Xuyên đã báo cáo vụ việc trên tới UBND huyện xin hướng giải quyết. Hiện vấn đề khó khăn nằm ở chỗ, chính quyền vẫn đang tìm đơn vị có đủ trình độ, chuyên môn tiếp nhận quản lý, vận hành và khai thác trạm xử lý nước sạch nói trên. Mới đây, đã có một số doanh nghiệp gửi đề nghị xin quản lý, vận hành, khai thác trạm nước sạch tại thôn Bảo Lộc. Trong đó, Công ty Tuấn Minh (trụ sở tại huyện Đan Phượng) hứa nếu được giao quản lý, sẽ cố gắng đưa nguồn nước sạch tới phục vụ bà con nhân dân sớm nhất vào cuối quý 2, đầu quý 3 năm 2016. Hiện UBND xã Võng Xuyên đang nhờ UBND huyện Phúc Thọ thẩm định năng lực đối với công ty này.

PV đặt câu hỏi: Trạm xử lý nước sạch thôn Bảo Lộc từ khi khánh thành đã đi vào hoạt động từ cuối năm 2011, nhưng nguồn nước cung cấp cho dân vẫn không sạch, dẫn đến sự bức xúc của người dân mà đến tận cuối 2014, chính quyền địa phương mới báo lên cấp trên thì trách nhiệm của UBND xã Võng Xuyên như thế nào? Ông Mai giải thích: “Thực ra thời gian đó, HTX Nông nghiệp xã vẫn đang trong quá trình vận hành. Hiện nay, trạm nước sạch thôn Bảo Lộc vẫn đang cung cấp nước cho trường mầm non”. Tuy nhiên khi PV băn khoăn, nếu nước đã không được đảm bảo thì tại sao vẫn cung cấp cho trường mầm non thì ông Mai giải thích: “Không! Hiện nay, nguồn nước đã được đảm bảo hơn vì từ đầu năm 2015, chính quyền địa phương đã nhờ Công ty xử lý nước sạch Sơn Tây về tư vấn (trước đó, cách vận hành bộ phận sục nước không đúng dẫn đến nước không đảm bảo - PV)”. Ông Mai khẳng định, Trường mầm non xã Võng Xuyên chỉ sử dụng nguồn nước do trạm xử lý nước sạch tại thôn Bảo Lộc bắt đầu từ năm 2015.

Tuy vậy, trái ngược lại với thông tin mà ông Mai cung cấp, bà Dung - Hiệu trưởng Trường mầm non xã Võng Xuyên lại cho biết: “Nhà trường đã bắt đầu sử dụng nguồn nước do trạm xử lý nước sach thôn Bảo Lộc bắt đầu từ thời điểm trạm đi vào hoạt động (tức cuối năm 2011 – đầu năm 2012). Nguồn nước trên nhằm phục vụ cho giáo viên và hơn 600 học sinh trong trường”.

Trước thực trạng trên, đề nghị UBND TP Hà Nội sớm có những biện pháp nhằm giúp trạm xử lý nước sạch tại thôn Bảo Lộc hoạt động hiệu quả, góp phần cung cấp nguồn nước đảm bảo cho người dân địa phương.

Ông Trần Văn Liêm, một người dân sinh sống tại thôn Bảo Lộc than phiền: “Công trình xử lý nước sạch tiêu tốn gần chục tỷ đồng tiền ngân sách của nhà nước mà gần như “tê liệt” suốt 4 - 5 năm nay. Dân thì vẫn phải sử dụng nguồn nước có mức độ ô nhiễm cao. Trước đây, khi chính quyền thông báo sắp có nước sạch, nhân dân thôn Bảo Lộc vô cùng phấn khởi. Rất nhiều hộ gia đình đã đầu tư xây dựng bể chứa nước, nhưng rồi bây giờ thì sao? Nguồn nước sạch không có, bể chứa nước bỏ hoang. Phí phạm vô cùng!”.

Xuân Thắng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC