Ngày 6 Tháng 5, 2013 | 04:31 PM

Vấn đề & sự kiện:

Tối thiểu...đuổi nhau

Tối thiểu...đuổi nhau
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dưới mái nhà, cha mẹ có công việc, làm sao kiếm đủ tiền để họ cùng con cái có được cơm ăn cùng với rau, đậu, thịt cá; có được chiếc xe vừa tiền để đi; nộp đủ tiền học cho con; mua đủ quần áo cho cả nhà mặc; có được chỗ ở theo đúng chuẩn 5m2/người... có phải là mức sống tối thiểu?

Chưa phải, bởi cuộc sống tối thiểu còn cần phải có một chút tích lũy, dù là nhỏ để đề phòng khi ốm đau, khi có việc hiếu việc hỷ, dù chẳng sang như người giàu, thì cũng phải đủ trả cho các loại dịch vụ ở mức... tối thiểu.

Quả thực, với Bộ LĐ-TB&XH thì việc xác định tiêu chí mức sống tối thiểu bây giờ và cả chục năm qua chưa thể xác định được. Mà, nếu có xác định được thì tiêu chí này liên tục biến động theo đà phát triển của KT-XH đất nước, sẽ phải điều chỉnh liên tục.

Có thể thấy, thời bao cấp, mức sống tối thiểu sẽ có các tiêu chuẩn khác biệt so với thời điểm hiện nay. Khi ấy, để đi lại, người ta chỉ mơ có chiếc xe đạp, còn nay thì không phải thế. Hay, ngày ấy, làm gì có khái niệm mặc đẹp, chỉ có khái niệm đủ quần áo mặc, hoặc áo vá ít...

Thực ra thì Bộ LĐ-TB&XH đi tìm mức sống tối thiểu thời hiện tại để làm căn cứ tính lương tối thiểu cho người lao động. Mà lâu nay, đây là cuộc đua của hai khái niệm, song lương tối thiểu chạy sau mức sống tối thiểu rất xa.

Viện Công nhân - công đoàn (thuộc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) sau khi khảo sát vừa khẳng định rằng, lương tối thiểu hiện nay chỉ đáp ứng được hơn 50% mức sống tối thiểu. Cụ thể, mức sống tối thiểu của một lao động thuộc vùng I khoảng 3,7 triệu đồng/tháng. Lương này để người lao động chi trả cho nhu cầu lương thực, thực phẩm là 888.000 đồng/tháng; nhu cầu phi lương thực, thực phẩm như chỗ ở, đi lại, hưởng thụ văn hóa… khoảng 1,3 triệu đồng/tháng; nhu cầu nuôi 1 con là 1,55 triệu đồng/ tháng. Vậy nhưng, thu nhập tối thiểu vùng I của người lao động hiện mới chỉ là 2 triệu đồng/tháng, nên chỉ đáp ứng được 53,2% mức sống tối thiểu. Viện này cũng cho biết, nếu đem cách tính toán trên áp vào tiền lương tối thiểu chung là 1.050.000 đồng/tháng thì chỉ đáp ứng được 28% nhu cầu sống tối thiểu cho lao động vùng I.

Nói như thế để thấy rằng, trong bối cảnh hiện tại, việc giãn thời gian tăng lương là bình thường, kinh tế khó khăn, người lao động cũng có thể chấp nhận, cùng chia sẻ. Song thay vì tìm lý do để giãn tăng lương bằng cách đi tìm “tối thiểu”, sao không ngồi lại cùng nhau, để tìm cách không phải giãn nữa?
 
Sông Hồng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC