Ngày 12 Tháng 11, 2017 | 08:01 AM

Tình người ở nơi mang nhiều nỗi đau

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nằm trên dải đất Tây Nguyên, khí hậu Kon Tum mùa này hanh hao, nhưng lòng người ta lại dịu đi khi đến với Tổ ấm Vĩnh Sơn 1 của thị xã Kon Tum. Tại đây lữ khách và người thiện nguyện được nghe kể về những mảnh đời, tình người hết sức nhân văn của những người dân sống trên miền đất Ba – Zan đầy nắng gió này.


Từ sự cưu mang, nhiều đứa trẻ kém may mắn trên dải đất đỏ Ba – Zan đã có tổ ấm cho mình. Ảnh: Đơn Thương

Từ sự cưu mang, nhiều đứa trẻ kém may mắn trên dải đất đỏ Ba – Zan đã có tổ ấm cho mình. Ảnh: Đơn Thương

Nước mắt “nảy mầm”

Trong 184 mảnh đời kém may mắn ở Tổ ấm Vĩnh Sơn 1, ám ảnh nhất trong các lời kể của các Soeur (Sơ) đó là chuyện về cậu bé Pi Yo Rong. Sinh mệnh của em được cứu trong gang tấc, em được sống, được làm người với một tương lai tươi sáng bắt đầu từ tình người.

Hủ tục là nguồn cơn để cậu bé Pi Yo Rong này suýt nữa thì phải từ giã cõi đời. Bố mẹ của Pi Yo Rong là người dân tộc Gia Rai. Hiện tại, trên mảnh đất Tây nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng người Gia Rai cư trú khá đông. Trước đây, trong cộng đồng của người Gia Rai có một hủ tục rất ghê sợ đó là tục chôn sống trẻ sơ sinh nếu mẹ chết. Pi Yo Rong cất tiếng khóc chào đời tại một buôn ở An Mỹ - Gia Lai. Em sinh ra khỏe mạnh, thế nhưng khi được 4 tháng tuổi thì người mẹ của em đã lâm bệnh qua đời.

Theo quy định của hủ tục, số phận của em đã được định đoạt với hai cách lựa chọn: Một là em sẽ được sống tiếp khi có một ai đó dám đứng ra nhận em làm con nuôi và thứ hai là em sẽ phải chết, sẽ phải chôn sống với người mẹ đã quá cố của mình. May mắn đã đến khi em được một người hàng xóm, đứng ra nhận em làm con nuôi.

Phút nguy hiểm đã qua, em có cơ hội thoát chết nhưng khổ nỗi, gia đình người xin em làm con nuôi ấy cũng nghèo khó. Họ túng quẫn vì nhà nghèo có tới 6 miệng ăn nay lại thêm em nữa. Khi họ đang quắt quay với cơm áo thì một lần nữa vận may lại mỉm cười khi em và gia đình bố mẹ nuôi gặp được Sơ Y Ponh ở Gia Lai. Biết tình cảnh của gia đình mẹ nuôi, biết tình cảnh của em, Sơ Y Ponh đã nhận em về, sau đó qua các mối liên hệ em đã được gửi lên Tổ ấm Vĩnh Sơn 1. Cuộc đời bé Pi như được sinh ra lần thứ hai từ tình người mà các Sơ đã dành cho em.

Hiện tại bé Pi Yo Rong đã biết chạy nhẩy, biết reo vui khi đón tiếng chuông ngân lên ở khu nhà thờ gỗ kế bên và lớn lên như bao bạn bè khác. Trò chuyện với chúng tôi, Sơ BLưih nhớ lại: “Thằng bé Pi Yo Rong tội thật. Tôi vẫn còn nhớ như in ngày xuống Gia Lai đón nó”.

Khi Sơ Blưih nhận được điện thoại của Sơ Yponh cũng là lúc có một trận bão đổ xuống đất Tây Nguyên. Mưa mịt mùng, nhiều người thấy bão lốc đã lên tiếng khuyên can là nán lại một chút thời gian xem thế nào đã. Thế nhưng Sơ Blưih đã quyết định đội mưa gió đi đón Pi. Sơ sợ mình sẽ chậm chân và sợ bất hạnh nhỡ đâu lại đến với một cậu bé kém may mắn như Pi.

Tình cho đi, chồi nẩy lộc


Thiện nguyện để chăm sóc từng bữa ăn cho trẻ.

Thiện nguyện để chăm sóc từng bữa ăn cho trẻ.

Theo Sơ Ypyutxơ cho biết: Hiện tại Tổ ấm Vĩnh Sơn 1 đang là ngôi nhà chung của 184 con người bất hạnh và kém may mắn. Ngoài cưu mang trẻ nhỏ, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, không nơi nương tựa thì hiện tại Tổ ấm Vĩnh Sơn còn là nơi tìm đến và trú ngụ của người già, không nơi nương tựa. Không chỉ vỏn vẹn ở đất Kon Tum mà giờ đây vòng tay nhân ái của tổ ấm đã vươn ra bao trùm toàn bộ đất cao nguyên, là nơi tìm đến của nhiều người kém may mắn.

Hiện tại để đảm bảo sinh hoạt và phục vụ cho 184 mảnh đời của Tổ ấm, ngoài các Sơ thì Tổ ấm Vĩnh Sơn còn phải nhờ tới sự chung tay giúp sức của những người giúp việc. Những người giúp việc này, ngoài thù lao được trả mỗi tháng thì phần lớn tâm nguyện của họ là được đóng góp.

Để đảm bảo cuộc sống cho đại gia đình này, ngoài một số hỗ trợ của các tổ chức từ thiện trong và ngoài nước thì các Sơ và các em lớn tuổi ở đây còn tham gia sản xuất, chăn nuôi lợn gà để tạo nguồn thu cho “gia đình”. Đến với Tổ ấm Vĩnh Sơn 1 bạn sẽ cảm thấy ấm lòng với các hoạt động sản xuất ở đây. Dưới sự chỉ bảo và cất nhắc của các sơ mà các em đến tuổi lao động đứa nào việc ấy, răm rắp làm, bảo ban nhau mà không có sự so bì, hiềm tỵ nào.

Từ đại gia đình này, “hữu xạ tự nhiên hương”, hiện tại Tổ ấm Vĩnh Sơn còn là một “địa chỉ lành” để những người kém may mắn tìm đến. Cùng có số phận như bé Pi Yo Rong, hiện tại Tổ ấm Vĩnh Sơn dang rộng vòng tay để đón những sinh linh nhỏ bé bị bỏ rơi. Hiện tại trẻ nhỏ thuộc đối tượng này của Tổ ấm đã lên tới 30 em.

Khi tình người lên hương, khi tình thương đồng loại chắp cánh đã làm nên những điều diệu kỳ. Điều kỳ diệu này đang hiện hữu và trở thành chân lý được khẳng định ở Tổ ấm Vĩnh Sơn 1. Những mảnh đời bất hạnh như các em Y Dít, A Nương… là những hiện thân sống động về tình người nơi đây. A Dít thì bố mẹ ốm yếu không cưu mang được em, A Nương thì mồ côi cả cha lẫn mẹ, trước tình cảnh này ai cũng nghĩ các em sẽ phải bỏ học, sẽ phải đi ăn nhờ ở đậu, thế nhưng khi được Tổ ấm và các Sơ cưu mang thì nay các em đều được học hành và trở thành học sinh giỏi.

Mỗi người một thân phận, mỗi người một tình cảnh và nếu không có Tổ ấm Vĩnh Sơn thì người ta sẽ khó đoán định cho tương lai những thân phận ấy. Từ những đứa trẻ kém may mắn, những đứa trẻ bị vứt ra ngoài lề xã hội, được cưu mang, chúng đã được sống, vươn lên làm người, bớt cho xã hội những gánh nặng. Từ sự đùm bọc của Tổ ấm Vĩnh Sơn, nhiều em đã lớn lên và trưởng thành, hứa hẹn thành công dân tốt cho đất nước.

Hôm chúng tôi đến Tổ ấm Vĩnh Sơn cũng là ngày cuối tuần. Được nghỉ, không nề hà đường sá xa xôi các em như A Huyên, A Nương, Y Giêm… đều trở về nhà. Trong khung cảnh đầm ấm của một gia đình, các em cho biết, những ngày cuối tuần nếu không có việc bận thì đều về tổ ấm. Về để quây quần, để giúp các Sơ trông các em và đi nương đi rẫy để tạo thêm nguồn thu.

Đơn Thương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC