Ngày 17 Tháng 8, 2019 | 09:10 AM

Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Một phó hiệu trưởng kêu cứu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Khi đang bị thanh tra về công tác giáo dục và đầu tư công, ông Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực tiếp tục bị tố cáo trù dập cán bộ để đánh lạc hướng dư luận.

Thời gian vừa qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến những lùm xùm diễn ra tại Đại học Điện lực  (trụ sở tại đường Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội). 

Nhóm cán bộ, giảng viên Đại học Điện lực tố cáo ông Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng nhà trường - đã cấp khống bằng tốt nghiệp cho hàng trăm sinh viên ra trường vào tháng 3/2019 vừa qua. 

Theo tài liệu báo Gia đình & Xã hội được cung cấp, qua rà soát, những sinh viên này thiếu một loạt các điều kiện như: Không có quyết định đào tạo, điểm thi dưới điểm trúng tuyển hay thậm chí không có cả điểm thi đầu vào nhưng vẫn được theo học và ra trường "trót lọt".

Nhóm cán bộ, giảng viên cũng cung cấp nhiều bằng chứng tố cáo tình trạng tiêu cực một cách có hệ thống trong công tác đào tạo tại Khoa Điều khiển và Tự động hóa (khoa nổi tiếng và đông sinh viên nhất của trường Đại học Điện lực).

Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Một phó hiệu trưởng kêu cứu - Ảnh 2.

Trước những lùm xùm tại Đại học Điện lực, Thanh tra Bộ GD&ĐT, Bộ Công thương đã vào cuộc.

Cụ thể, hàng trăm bài thi kết thúc học phần học kỳ I, năm học 2018 - 2019 của sinh viên Khoa Điều khiển và Tự động hóa đều chứa các ký hiệu lạ. Sau đó, những bài thi này đều đồng loạt được nâng điểm một cách khó hiểu.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã ký quyết định để tiến hành thanh tra đột xuất công tác quản lý, đào tạo tại trường này. Thời gian thanh tra của Bộ GD&ĐT là 30 ngày (kể từ ngày 12/7/2019).

Ở diễn biến liên quan, Thanh tra Bộ Công thương cũng có văn bản gửi tới bà P.T.H. (Giảng viên Khoa Công nghệ Năng lượng - Đại học Điện lực) về việc Bộ Công thương nhận được đơn của bà H. tố cáo ông Trương Huy Hoàng có một số vi phạm trong quá trình công tác như trù dập cán bộ, lạm dụng chức quyền; trường có nhiều vi phạm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, đầu tư mua trường Trung cấp Kỹ thuật Hồng Lam.

Sau khi xem xét, căn cứ quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Công thương cho biết, đơn của bà H. đủ điều kiện để xử lý, giải quyết.

Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Một phó hiệu trưởng kêu cứu - Ảnh 3.

Ông Trương Huy Hoàng, Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực đã tự ý phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án này với mức vốn đầu tư lên tới gần 270 tỷ đồng trái quy định.

Theo kế hoạch, sau khi Bộ GD&ĐT kết thúc thanh tra, Thanh tra của Bộ Công thương sẽ tiến hành thanh tra trường Đại học Điện lực về việc chấp hành các quy định của Luật phòng, chống tham nhũng tại đơn vị đối với công tác phòng, chống tham nhũng, hoạt động tài chính, ngân sách Nhà nước; hoạt động quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước; công tác đầu tư xây dựng; công tác tổ chức cán bộ; công tác giải quyết khiếu nại tố cáo.

Trao đổi với phóng viên, bà P.T.H. cho biết, mới đây bà đã có đơn gửi Bộ trưởng Bộ Công thương và Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Điện lực về những vấn đề ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường giáo dục của nhà trường. Bà mong muốn cơ quan chức năng sớm xác minh và xử lý những vi phạm cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp của cán bộ, giảng viên trong trường.

Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Một phó hiệu trưởng kêu cứu - Ảnh 4.

Trường Đại học Điện lực đầu tư mua trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hồng Lam (Nghệ An) mà chưa được sự phê duyệt, chấp thuận của cơ quan chủ quản.

Cũng theo bà H., ông Trương Huy Hoàng, Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực đã ra quyết định bắt buộc bà phải thôi chức vụ Phó trưởng khoa Khoa Công nghệ Năng lượng trái pháp luật, do vậy bà đã có đơn khiếu nại gửi đến ông Trương Huy Hoàng.

"Tuy nhiên, ông Trương Huy Hoàng lại cắt xén trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại như: Không thông báo việc thụ lý giải quyết khiếu nại; không đối thoại với người khiếu nại… (quy định tại Luật khiếu nại số 02/2011/QH13 và Thông tư số 07/2013/TT-TTCP). Nghiêm trọng hơn, ông Trương Huy Hoàng không ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại mà thay vào đó ban hành công văn gửi qua văn thư nội bộ nhà trường để trả lời, giải quyết khiếu nại", bà H. bức xúc.

Điều khiến tập thể cán bộ, giảng viên trường Đại học Điện lực bất ngờ hơn khi ngày 15/8/2019, ông Trương Huy Hoàng với tư cách là Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ trường Đại học Điện lực để họp kỷ luật ông Trương Nam Hưng, Phó hiệu trưởng nhà trường trong thời gian ông này đang nghỉ phép chữa bệnh nội trú.

Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Một phó hiệu trưởng kêu cứu - Ảnh 5.

Ông Trương Nam Hưng đang được điều trị nội trú do suy nhược thần kinh và hội chứng vai gáy.

Trước đó ngày 12/8/2019, ông Trương Huy Hoàng ra thông báo gửi đến ông Trương Nam Hưng (Bí thư Chi bộ Công nghệ Năng lượng) yêu cầu ông Hưng triệu tập họp toàn thể đảng viên đang sinh hoạt tại Chi bộ để kiểm tra Đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Tuy nhiên do ông Hưng đang điều trị nội trú tại bệnh viện nên không thể tham gia; 6 Đảng viên khác của Chi bộ cũng không tham gia họp nên chưa thể thông qua kết luận.

Trong đơn kêu cứu gửi đến báo chí, ông Hưng cho biết: "Trong thời gian Bộ trưởng Bộ Công thương đang giải quyết Đơn tố cáo của tôi đối với sai phạm của ông Trương Huy Hoàng -Hiệu trưởng nhà trường thì ông Hoàng lại thành lập Tổ rà soát công tác phân công và thực hiện giảng dạy tại khoa Công nghệ Năng lượng từ năm 2013 đến năm 2018, nơi tôi đã từng làm Trưởng khoa. Cho đến hiện nay tôi cũng không nhận được kết luận của Tổ rà soát và chỉ nghe nói rằng họ tự khảo sát và phát hiện một số môn đứng tên tôi nhưng tôi bận nên giảng viên khác dạy thay.

Về thời gian thực hiện việc kiểm tra và ra kết luận, UBKT Đảng ủy Trường Đại học Điện lực thực hiện việc kiểm tra đối với tôi trong thời gian rất gấp gáp chỉ trong vòng 1 tuần đối với khối lượng nội dung kiểm tra rất dài là từ những năm 2011 đến năm 2018 là khoảng 8 năm.

Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Một phó hiệu trưởng kêu cứu - Ảnh 6.

Dù đang trong thời gian nghỉ phép chữa bệnh thế nhưng ông Trương Huy Hoàng, Bí thư Đảng ủy trường Đại học Điện Lực vẫn ra thông báo yêu cầu ông Trương Nam Hưng triệu tập đảng viên họp chi bộ.

Từ ngày 28/7/2019, tôi bị ốm và nhập viện điều trị nội trú cho tới nay (16/8/2019) và vẫn đang tiếp tục điều trị. Tôi đã gửi đơn xin nghỉ ốm (kèm theo minh chứng) đến đồng chí Bí thư, Hiệu trưởng Trương Huy Hoàng. Mặc dù đã nắm được tình hình điều trị của tôi, xong Đảng ủy, UBKT Đại học Điện lực vẫn tiếp tục thực hiện các bước tiến hành kiểm tra đảng với tôi. Trong suốt thời gian tôi điều trị nội trú, ông Hoàng đã tìm mọi cách để tiến hành các bước thực hiện việc kiểm tra, kỷ luật tôi".

Liên quan đến sự việc trên, lãnh đạo Bệnh viện Y học Cổ truyền – Bộ Công an cho biết, ông Trương Nam Hưng vào viện điều trị đợt 1 là từ ngày 28/7/2019 đến ngày 2/8/2019 theo chẩn đoán: Hội chứng thắt lưng hông/Suy nhược thần kinh. Đợt 2 từ ngày 2/8/2019 đến thời điểm hiện tại, ông Hưng vẫn đang tiếp tục điều trị nội trú do suy nhược thần kinh và hội chứng vai gáy.

"Trong ngày 16/8, tôi đã có đơn khiếu nại Ban Cán sự Đảng – Bộ Công thương; Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối Công nghiệp Hà Nội; Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội… về sai phạm nghiêm trọng ở mặt nội dung cũng như quy trình xem xét kỷ luật đảng đối với tôi. Tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra cũng như xử lý nghiêm minh đối với các hành vi cố tình vi phạm các nguyên tắc của Đảng trong quá trình xử lý kỷ luật, xâm phạm nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của đảng viên", ông Hưng nói thêm.

Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Một phó hiệu trưởng kêu cứu - Ảnh 7.

Giấy xác nhận ông Trương Nam Hưng đang điều trị tại bệnh viện Y học Cổ truyền.

Trả lời PV Báo Gia đình & Xã hội về những dấu hiệu vi phạm liên quan quy trình xử lý kỷ luật Đảng viên, ông Đặng Hồng Sơn - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy trường Đại học Điện lực cho biết: "Chúng tôi không thể trả lời trực tiếp, phóng viên cứ đặt nội dung qua văn thư trường, chúng tôi sẽ trả lời bằng văn bản".

Cần bảo vệ những người tố cáo có dấu hiệu bị trù dập

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về những lùm xùm đang diễn ra tại Đại học Điện lực, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương chia sẻ: "Thực tế có rất nhiều người còn tâm lý hễ thấy ai nói trái hoặc dám đứng ra tố giác những sai phạm liên quan đến họ, họ sẽ dùng quyền lực mang tính ngăn chặn, thậm chí trù dập. Và rõ ràng trong trường hợp này, người bị trù dập phải báo cáo ngay với tổ chức Đảng cấp trên để được xem xét. Mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 27-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Đây là ứng phó rất kịp thời để bảo vệ những người tố cáo có dấu hiệu bị trù dập".

"Về việc ông Trương Nam Hưng (Phó hiệu trưởng trường Đại học Điện lực) đã có đơn xin nghỉ phép và đang điều trị bệnh theo chỉ định của bác sỹ nhưng Đảng ủy trường Đại học Điện lực vẫn tổ chức họp kỷ luật theo tôi nghĩ là nóng vội và không nên. Tinh thần của Đảng ta là ứng xử đạo đức và văn minh chứ không nên ứng xử và hành động kiểu triệt tiêu", nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương bày tỏ.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cao Tuân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC