Ngày 27 Tháng 12, 2013 | 10:41 AM

Tiếp nhận 7.000 hiện vật của cố GS Đoàn Trọng Truyến

Tiếp nhận 7.000 hiện vật của cố GS Đoàn Trọng Truyến
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam vừa tổ chức lễ tiếp nhận bộ sưu tập tư liệu hiện vật của cố Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Đoàn Trọng Truyến.

Tiếp nhận 7.000 hiện vật của cố GS Đoàn Trọng Truyến 1

Đại diện gia đình GS Đoàn Trọng Truyến trao các hiện vật cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học. Ảnh: TL.

Đây là bộ sưu tập tư liệu, hiện vật cực kỳ đồ sộ của một nhà khoa học có tên tuổi, người được ghi nhận là đã đặt nền móng và tạo dựng mối quan hệ hợp tác quốc tế cho Khoa học Hành chính ở Việt Nam.

Ngoài các đóng góp về Hành chính, GS Đoàn Trọng Truyến còn là một nhà khoa học kinh tế. Ông từng phụ trách vấn đề kinh tế trong Ủy ban Hành chính Trung bộ, giữ các chức vụ quan trọng như Trưởng ban kiến thiết nông thôn Trung bộ, Đổng lý văn phòng Bộ Kinh tế kiêm Giám đốc Vụ Công thương nghiệp (1948), tham gia vào việc hoạch định, xây dựng các chính sách kinh tế thời chiến. Phó Ban Tài chính thương nghiệp TW Đảng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Vật giá nhà nước… Ông để lại hơn 20 đầu sách các loại, viết nhiều bài nghiên cứu trên các tạp chí trong và ngoài nước về quản lý kinh tế, cải cách hành chính nhà nước, ông là một trong số ít nhà khoa học được Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước Việt Nam đặc cách phong học hàm Giáo sư chuyên ngành Kinh tế năm 1980.

Di sản của Giáo sư Đoàn Trọng Truyến với hơn 7.000 đơn vị hiện vật, bao gồm bản thảo các bài giảng về hành chính, bản thảo sách, tài liệu liên quan đến các chương trình cải cách hành chính – kinh tế, tài liệu về hoạt động nghiên cứu. Ngoài ra, còn có các hiện vật như nhật ký, ảnh tư liệu, hiện vật gắn với quá trình công tác cũng như sinh hoạt của cố GS Đoàn Trọng Truyến từ sau năm 1945 cho đến khi mất.

Theo đánh giá của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, khối tài liệu và hiện vật của GS.NGND Đoàn Trọng Truyến sẽ là nguồn tư liệu quan trọng, quý giá cho việc nghiên cứu về lịch sử khoa học kinh tế, khoa học hành chính ở nước ta từ năm 1945 đến nay.
 
Tường Minh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC