Ngày 30 Tháng 7, 2018 | 07:31 PM

Thông tin mới nhất về vụ người dân mua phải hàng kém chất lượng, kéo lên trụ sở xã "bắt đền"

GiadinhNet – Gần 100 hộ dân mua hàng kém chất lượng với giá cắt cổ đang hoang mang, lo lắng vì “tiền mất, tật mang”. Oái ăm hơn trong số các hộ dân trên có người đã giấu chồng, con đi vay tiền mua đồ. Khi sự việc vỡ lỡ họ không biết tìm người của công ty ở đâu, người dân đội mưa kéo lên xã “bắt đền”

Như trước đó Báo GĐ&XH đã thông tin, sáng 30/7, hàng trăm người dân xã An Nông - Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã đội mưa kéo đến trụ sở UBND để yêu cầu chính quyền địa phương làm rõ việc họ bị Công ty Truyền thông Kinh doanh và Pháp luật (TTKD&PL) có trụ sở đóng tại Hà Nội lừa bán sản phẩm kém chất lượng.

Lợi dụng quảng cáo sản phẩm, phía công ty đã bán hàng kém chất lượng cho người dân
Lợi dụng quảng cáo sản phẩm, phía công ty đã bán hàng kém chất lượng cho người dân

Theo người dân cho biết, vào chiều ngày 29/7, nhân viên của công ty đi trên một xe tải cỡ lớn và một xe con chở theo các mặt hàng gia dụng như: nồi niêu, chảo, bếp ga các loại tới các nhà văn hóa của các thôn tại xã An Nông, giới thiệu và tặng miễn phí.

Theo thông báo của trưởng thôn, nhiều người dân đã đến nhà văn hóa thôn để nghe quảng bá sản phẩm, nhận quà tặng. Ban đầu, họ mời bà con lên mua một bóng đèn trị giá 200.000 nghìn đồng nhưng không lấy tiền.

Tiếp theo, nhân viên của Công ty TTKD&PL lại mời bà con mua một sản phẩm bếp ga có nhãn hiệu DYNAMIC có giá là 2,5 triệu đồng, đồng thời bà con sẽ được nhận lại một phần quà là tiền mặt có giá trị tương đương với chiếc bếp đã mua. Đặc biệt, số tiền này được các nhân viên của Công ty TTKD&PL bỏ vào phong bì và dán kín.


Thư mời và phong bì dán kín trị giá 100.000 đồng, người dân bức xúc vì ăn quả đắng

Thư mời và phong bì dán kín trị giá 100.000 đồng, người dân bức xúc vì ăn quả đắng

Sau mặt hàng bếp ga “cho không”, phía Công ty lại mời người dân mua tiếp bộ sản phẩm nồi đa năng có giá là 3 triệu đồng, kèm 2 phần quà tặng có giá trị tương đương và được giảm 400 nghìn đồng trên giá trị của bộ nồi. Thấy mua 1 sản phẩm mà được cho không đến 3 sản phẩm có giá trị vượt trội, nhiều người dân tại xã An Nông đã vội vã về nhà lấy tiền (thậm chí đi vay nóng) để mua các mặt hàng nêu trên.

Sau khi đa số hộ dân mua sản phẩm nồi đa năng và giao số tiền 3 triệu đồng, nhân viên của công ty đưa 1 sấp phong bì dán kín nhờ trưởng thôn phát lại cho các hộ dân, rồi vội vàng lên xe ô tô rời khỏi nhà văn hóa.

Khi người dân mở các phong bì thì mới biết, số tiền mà họ nhận được chỉ là 100 nghìn đồng. Hầu hết các sản phẩm mà họ mua về từ phía công ty đều không thể sử dụng hoặc sử dụng được nhưng rất kém chất lượng.

Theo quan sát của chúng tôi, các sản phẩm của phía Công ty TTKD&PL đã bán cho người dân tại xã An Nông hầu hết đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, tem bảo hành... Đồng thời, công ty này cũng không có địa chỉ rõ ràng hay số điện thoại để liên lạc, chỉ có 1 người đứng tên theo đại diện pháp luật là ông Nguyễn Đức Tâm.

Người dân bức xúc mang hàng lên, yêu cầu xã tìm người của công ty để trả hàng
Người dân bức xúc mang hàng lên, yêu cầu xã tìm người của công ty để trả hàng

Theo tìm hiểu của PV, ngày 13/7, Phòng Văn hóa thông tin Triệu Sơn có văn bản số 40/VHTT gửi các xã, thị trấn trên địa bàn: Thực hiện công văn số 187/SVHTTDL-NVVH ngày 10/7/2018 của Sở VHTTDL về việc đồng ý cho phép thực hiện quảng cáo đối với Công ty Cổ phần truyền thông Kinh doanh và Pháp luật - Hà Nội.

Nội dung xin phép quảng cáo sản phẩm Nồi cơm điện KAROLIGHT - 8610; Bếp amm hồng ngoại KAROLIGHT- 111 (kèm theo ma két).

Sau khi xem xét hồ sơ cũng như nội dung, hình thức quảng cáo; Phòng Văn hóa thông tin Triệu Sơn có ý kiến như sau: Thống nhất đề nghị của Công ty Cổ phần truyền thông Kinh doanh và Pháp luật- Hà Nội về nội dung, hình thức quảng cáo. Thời gian thực hiện từ 13/7- 26/8/2018. Địa điểm tại các nhà văn hóa xã, thôn trên địa bàn huyện.

Liên quan tới công văn 187, bà Nguyễn Thị Hoàng Yến, Trưởng phòng Nghiệp vụ văn hoá (Sở VHTT&DL) Thanh Hoá cho biết: “Sở tiếp nhận hồ sơ từ Trung tâm hành chính công và đồng ý cho đơn vị tiến hành quảng cáo bằng hình thức treo phướn (dọc), 2 cái/địa diểm, kích thước 0,8mx2m tại các nhà văn hóa thôn, xã trên địa bàn các huyện, thị, thành phố; thời gian: đợt 1: 11/7- 25/7, đợt 2: 26/7- 10/8, đợt 3: 11/8- 26/8/2018.

Nếu đơn vị này tổ chức bán hàng tại các nhà văn hóa là sai so với phạm vi được cấp phép. Chính quyền địa phương phải báo cáo các cơ quan chức năng để tiến hành lập biên bản, xử lý theo quy định. Trên cơ sở báo chí phản ánh, chúng tôi sẽ làm việc với công ty và sẽ có kiến nghị các địa phương không tiếp nhận việc giới thiệu, bán sản phẩm trái quy định.”

Chiều ngày 30/7 Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn Lê Quang Hùng cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin, việc Trưởng phòng Văn hóa huyện ký văn bản gửi các địa phương cho công ty về quảng cáo, đồng thời lợi dụng việc đó để bán hàng tại các nhà văn hoá là sai quy định. Tôi sẽ chỉ đạo văn phòng soạn công văn thu hồi văn bản của phòng văn hoá, yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm".

Chủ tịch UBND xã An Nông cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng dừng ngay việc triển khai hoạt động tương tự tại các thôn, báo cáo sự việc trước ngày 01/7/2018. Đồng thời kiến nghị Sở VH,TT&DL không ký văn bản gửi về huyện giới thiệu quảng cáo, bán hàng trái quy định”.

Hiện phía người dân đang rất hoang mang khi tiền mất nhưng mua phải đồ rởm, mong phía cơ quan chức năng sớm tìm ra người của công ty để trả hàng
Hiện phía người dân đang rất hoang mang khi tiền mất nhưng mua phải đồ rởm, mong phía cơ quan chức năng sớm tìm ra người của công ty để trả hàng

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Giang - Chủ tịch UBND xã An Nông cho biết: “Sau khi nhận được công văn của phòng văn hóa huyện, ngoài thông báo bằng văn bản, tôi đã điện trực tiếp cho các trưởng thôn để tránh bị lừa đảo. Nhưng do anh em dưới thôn không có kinh nghiệm nên vẫn bị phía công ty lừa bán hàng cho người dân. Theo thống kê chưa chính thức hiện mới nắm được khoảng trên 80 hộ dân tại 4 thôn mua sản phẩm của công ty.

Theo nắm bắt từ phía người dân, Công ty TTKD&PL đến các nhà văn hóa làm một cách chớp nhoáng chỉ trong vòng hơn 1 tiếng rồi lên xe đi mất. Sau khi nhận thông tin, chiều tối ngày hôm qua (29/7), tôi trực tiếp xuống các hộ đã mua sản phẩm kiểm tra. Tất cả các mặt hàng đều là hàng giả vì không có địa chỉ sản xuất, không có mã vạch. Hiện xã đã báo cáo lên công an huyện để truy tìm địa chỉ và người có trách nhiệm từ phía công ty để điều tra, xác minh làm rõ hành vi lừa đảo”.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân và lãnh đạo xã An Nông, phía Công an huyện Triệu Sơn đã vào cuộc xác minh vụ việc

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC