Ngày 2 Tháng 4, 2009 | 05:15 PM

Hà Nội:

Thầy giáo và phụ huynh trường THCS Chu Văn An "múa võ" trước cổng trường

Thầy giáo và phụ huynh trường THCS Chu Văn An "múa võ" trước cổng trường

Giadinh.net - Qua điện thoại đường dây nóng, báo GĐ&XH nhận được thông tin: "Một người tự xưng là thầy giáo của trường THCS Chu Văn An đã dùng một thanh sắt 'múa bài võ gậy' để 'dạy dỗ' một phụ huynh học sinh trước mặt rất nhiều học sinh và các phụ huynh khác..."

Báo GĐ&XH nhận được thông tin qua điện thoại đường dây nóng của một phụ huynh học sinh, thường trú tại phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, TP Hà Nội. Nội dung cuộc phản ánh như sau: "Cùng với nhiều phụ huynh khác có con, em đang theo học tại trường THCS Chu Văn An, chúng tôi rất ngỡ ngàng về hành vi mang tính chất côn đồ, phản cảm, diễn ra ngay trước cổng trường này vào trưa 27/3/2009. Một người xưng là thầy giáo của trường này đã cãi nhau với một phụ huynh học sinh, sau đó có xô xát nhỏ. Nhờ sự can ngăn của mọi người nên vị phụ huynh đi ra ngoài cổng trường, còn thầy giáo đó chạy vào trong lấy thanh sắt ra phang loạn xạ. Đám học trò thì được một phen "bàng hoàng", bởi cuộc ẩu đả đi ngược lại những điều mà hàng ngày, ở đây, các em được các thầy, cô giáo giảng kiến thức, lối sống, quy tắc ứng xử có văn hóa trong nhà trường, gia đình và xã hội".

Có không sự bưng bít thông tin?

Qua nhiều ngày tìm hiểu sự việc, đến đâu chúng tôi cũng nhận được những thông tin theo kiểu: Không biết hoặc không có sự việc như trên. Tuy nhiên, người dân sống xung quanh cổng trường Chu Văn An khẳng định: "Trưa 27/3, cuộc ẩu đả diễn ra rất nhanh ở đó, nhưng chẳng ai nghĩ "đối tượng gây rối" lại là thầy giáo và phụ huynh học sinh của nhà trường".  

Phụ huynh Nguyễn Anh Hà rất bức xúc về vết thương ở chân...

Tại Công an phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ (Hà Nội), chúng tôi được trả lời: "Sự  việc đã được hòa giải rồi, người ta không có ý kiến gì nữa, nhà báo quan tâm làm gì? Muốn chúng tôi cung cấp thông tin thì phải mang giấy giới thiệu lên công an quận xin "bút phê" của người có thẩm quyền. Hoặc lên công an thành phố, xin ý kiến cấp trên... nếu họ có mấy chữ vào đây (giấy giới thiệu - PV), thì nhà báo mới "lấy" được thông tin liên quan đến vụ  việc đó".  

Biết đó là quy định của ngành công an, nhưng sao mọi khi cần tuyên truyền, bình thường chúng tôi không thấy "nhắc" đến quy định này?" - PV thắc mắc, còn công an phường thì im lặng và làm theo quy định. Những ngày sau khi xảy ra sự việc này là thứ Bảy, Chủ nhật... học sinh được nghỉ học.   

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh biết sự việc, nhưng từ chối cung cấp thông tin với lí do hết sức tế nhị, là "con tôi đang theo học tại trường...". Nhiệm vụ tìm ra sự thật để phản ánh của nhóm phóng viên trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.   

Anh Nguyễn Anh Hà - người bị thầy Hồng đánh nhầm vào chân.

Mãi cho đến chiều 31/3, chúng tôi mới tiếp cận được một phụ huynh học sinh có mặt tại hiện trường vụ ẩu đả. Khá ngạc nhiên khi chúng tôi xuất trình thẻ nhà báo, yêu cầu được tìm hiểu thông tin sự vụ. Dù bị thương ở chân trái, phải đi lại tập tễnh, nhưng phụ huynh Nguyễn Anh Hà ở địa chỉ 115A phố Thụy Khuê (Hà Nội) vẫn phải đi làm giấu biệt lý do gây nên vết thương với gia đình.  

Anh không muốn con gái mình biết và làm hỏng hình ảnh người thầy trong lòng nó. Anh Hà bức xúc kể lại: "Hôm đó, khoảng 12h15 phút, tôi đưa con gái đi học như thường lệ. Nhưng lúc đó cả 2 cổng lớn và cổng ngách bên cạnh đều chưa mở. Nhiều người đã chở con đến đứng ở đó, trong đấy có cả học sinh tự đi bộ đến trường. Chiều hôm đó bỗng nhiên nắng như thiêu như đốt, lo con ốm nên một vị phụ huynh đến cổng ngách gọi ông bảo vệ mở cổng. Anh ta chưa kịp quay ra thì một người đàn ông chở theo 1 người phụ nữ xịch đến.  

Hai người này dắt xe vào cổng và hỏi bâng quơ: "Xe máy của ai để chắn lối đi đây?". Người ở trong nói vọng ra: "Xe của tôi  đấy!". Người phụ nữ nói: "Ông để xe chắn ngang đường như thế thì ai mà đi được?". Sau đó người đàn ông có chiếc xe máy, vừa đi ra, vừa nói: "Tôi mà không  vào xin bảo vệ mở cổng, thì ông có mà vào được khối đấy!".  

Người đàn ông đến sau bảo: "Chả cần ông tôi cũng có quyền vào, bởi tôi là thầy giáo trường này!". Tôi tưởng mọi việc không có gì phức tạp, vì họ đều đã làm được việc của mình. Hơn nữa, người xưng là thầy giáo kia đã dắt được xe vào bên trong sân trường. Ở đó có những học sinh của thầy...". 

Đánh nhau vì "chạm tự ái" 

Anh Hà kể tiếp: "Tôi toan quay đi thì nghe thấy tiếng vị phụ huynh nọ quát hỏi: "Ông bảo ông là thầy giáo mà sao ông ăn nói bậy bạ thế? Ông vừa lẩm bẩm chửi ai đấy?". Tôi không nghe rõ người phụ nữ nói thêm câu gì? Chỉ biết sau đó là họ bắt đầu lao vào nhau. Người xưng là thầy giáo kia hung hăng hơn, anh ta lao vào đấm trước. Quả đấm nhắm thẳng mặt vị phụ huynh, nhưng anh này né được nên chỉ bị sượt qua bụng tay, gây trầy da.  

Thầy Nguyễn Quốc Hồng (giáo viên môn thể dục của trường), người đánh nhau với anh Quang (phụ huynhh học sinh của trường).

Trong khi đó, thầy giáo cũng "lĩnh" một cú đấm vào má trái làm rơi kính cận đang đeo xuống đất. Chúng tôi lao vào can họ ra, trong lúc hỗn loạn, tôi thấy bác bảo vệ của trường gọi tên người thầy giáo là Hồng, còn vị phụ huynh là Quang. Ông can gián: "Quang ạ! Thôi mày về mau đi cho tao nhờ, không hay ho chuyện đánh nhau ở đây đâu. Bao nhiêu học sinh đang xem kìa".  

Anh Quang đáp: "Anh quá biết em rồi đấy, sức em chấp mấy thằng như nó luôn".  Vừa nói dứt câu, anh Quang đi nhanh ra đường Thụy Khuê. Nhưng thầy giáo Hồng đã cầm theo thanh sắt đuổi theo anh Quang. Vừa đuổi, thầy Hồng vừa phang gậy về phía trước, anh Quang né được còn tôi vào can nên bị "ăn" gậy oan đây này". 

Vừa nói, anh Hà vừa giơ cho chúng tôi xem vết thương trên mu bàn chân trái của mình. Vết thương còn sưng to và tím ngắt. Anh Hà cho biết thêm: "Hôm đó có một phụ huynh đã chạy đến Công an phường (CAP) Thụy Khuê trình báo sự việc rồi đi luôn. Lát sau, tôi đã đau chân lại đến giờ làm việc ở cơ quan nhưng được "vời" nên vẫn phải đến trụ sở CAP để trình bày sự việc.  

Qua đây tôi được biết, anh Quang là cán bộ công an phường Xuân La. Trước đó, anh Quang từng làm cảnh sát của Đội đặc nhiệm, rồi đã trải qua công tác nhiều năm ở CAP Thụy Khuê. Còn anh Hồng là giáo viên dạy môn Thể dục của trường THCS Chu Văn An, đã có trên 20 năm công tác. Người đàn bà ngồi sau xe là vợ anh Hồng, bán hàng tại quầy căng tin của trường... Bác  bảo vệ trường nguyên là đồng nghiệp cũ của anh Quang, nay về hưu nên đi làm thêm. Họ quen nhau cả đấy.
 
Tại CAP Thụy Khuê, anh Hồng được giải thích pháp luật, bị nhắc nhở vì đã có hành vi "gây rối trật tự công cộng", anh rất có thể sẽ bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên anh Hồng cũng hiểu ra nên xin lỗi anh Quang và tôi, anh không ngờ trong lúc quá nóng nảy đã gây thương tích cho tôi, một người vốn chẳng có liên quan gì đến sự vụ.

Tôi không quan tâm đến việc xử lý tiếp theo của cơ quan chức năng. Vết thương cũng gần khỏi và không cần thuốc thang gì nhiều... nhưng tôi rất suy nghĩ về những  chuyện xảy ra. Tôi  cũng là cán bộ may mắn được đứng trong hàng ngũ cán bộ ngành giáo dục, nên càng không hiểu nổi vì sao lại có những người thầy sẵn sàng hành hung, sau khi đã cãi chửi nhau với phụ huynh?  

Được chứng kiến từ đầu, tôi thấy chính anh Quang đã lảng ra và có chút kiềm chế, anh ta không muốn đánh nhau... nhưng thầy giáo Hồng vẫn cố tình lấy thanh sắt ra đòi đánh? Thật khó chấp nhận điều này ở trường con gái tôi đang học. Tôi gửi đơn đề nghị Phòng giáo dục quận Tây Hồ, để họ xem xét kiểm điểm, rút kinh nghiệm. 

Nhưng đắn đo mãi mấy hôm nay rồi, đơn đã viết xong, không  biết có nên gửi hay không? Nhỡ đâu con gái tôi vẫn học ở trường, lại bị thầy cô "để ý" thì cũng dơ...". Tuy nhiên, sau cuộc trao đổi với chúng tôi, anh Hà đã quyết định gạt đi trở ngại trong lòng và nói: "Tôi sẽ gửi đơn lên cấp trên trình bày sự việc trên, trước hết là vì lý do trung thực, thẳng thắn...".  

Cùng chứng kiến sự việc và là người đi báo CAP, về vụ gây rối là anh Nguyễn Trọng Kiêm, trú tại số 7, ngõ 324, ngách 35, phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội). Sáng 31/3, anh Kiêm kể lại sự việc không khác gì so với  những thông tin mà anh Hà đã trao đổi với nhóm PV Báo GĐ&XH.  

Chiều cùng ngày, chúng tôi đã tìm gặp anh Quang, người trực tiếp liên quan đến những xích mích với anh Hồng. Anh Quang nói: "Tôi thấy anh ta chửi thề lẩm bẩm, nên nói lại gay  gắt... bản thân tôi không bao giờ đi đánh nhau  với người khác, trừ đi bắt tội phạm. Tôi có võ nghệ, to khỏe, chắc chắn là thừa sức đánh gục anh ta. Tuy nhiên, "cây muốn lặng, nhưng gió chẳng đừng", anh Hồng muốn đánh tôi, dùng gậy sắt hòng gây thương tích cho tôi... Nếu không giỏi võ, không "né" tốt, giờ tôi bị anh ấy đánh trọng thương thì sao nhỉ? Thật không may cho anh Hà, đã vào can lại bị đánh oan. Nhưng tại CAP, anh Hồng đã xin lỗi, nên tôi không yêu cầu gì nữa, anh ấy cũng không phải nộp phạt còn gì. Tôi hy vọng nhà trường sẽ có biện pháp xử lý hành vi phi giáo dục của thầy Hồng" - anh Quang nói. 
 

"Đánh nhau vì anh ta xúc phạm vợ tôi"

Theo thông tin từ phía cô giáo Phạm Thị Anh Đào, Hiệu phó trường THCS Chu Văn An, thầy Hồng là người có 24 năm công tác ở ngôi trường này và từng đạt nhiều thành tích đáng kể trong sự nghiệp giáo dục. Bên cạnh đó, thầy Hồng cũng là một người đàn ông hiền nhất trường. Chưa bao giờ thấy thầy có biểu hiện gì của sự cục cằn, thô lỗ cả. Gia cảnh thầy Hồng khó khăn, nên nhà trường tạo điều kiện để vợ thầy bán căng tin trong nhà trường.
 
Còn thầy Hồng trình bày lý do dẫn đến đánh nhau: "Vì lúc đó anh Quang tưởng tôi chửi lẩm bẩm anh ta, chúng tôi đang to tiếng, vợ tôi bảo với anh Quang: "Anh làm gì thì làm, ra dắt xe cho người khác còn đi". Anh Quang nói: "Mày thích lắm mồm không hả con đàn bà này?". Tôi thấy vợ bị xúc phạm nên mới xông vào đánh nhau với anh ta. Quả thật trong lúc ấy tôi đã nóng quá, thiếu lý trí nên chuyện đáng tiếc đã xảy ra. Tôi không ngại đối diện với sự việc này, vì lẽ đó mà biết nhà báo đến tìm hiểu, tôi sẵn sàng từ nhà đến trường ngay đấy thôi".
 

"Làm gì có chuyện ghê gớm thế này?"  

Chiều 31/3, chúng tôi đến trường THCS Chu Văn An, liên hệ tìm hiểu sự việc. Thoạt đầu, nhân viên bảo vệ nói: "Không có ai ở nhà đâu". Khó khăn lắm, chúng tôi mới được chỉ vào dãy nhà của Ban giám hiệu nhà trường. Người tiếp chúng tôi là cô giáo Phạm Thị Anh Đào - Phó hiệu trưởng nhà trường. Cô Đào nghe PV trình bày lý do trao đổi, tìm hiểu vụ việc, tỏ ra rất ngạc nhiên nói: "Làm gì có chuyện ghê ghớm thế xảy ra ở đây? Tôi chưa được nghe thông tin này bao giờ cả?". Nói đoạn, cô Đào đã nghe PV tóm tắt sự việc, sau đó cho "vời" nhân viên bảo vệ lên phòng làm việc để hỏi cho rõ. Nhân viên bảo vệ vừa nói dối khi trước, tỏ ra bối rối khi gặp lại PV. Ông tên là Thắng, người đã có mặt trực tiếp tại hiện trường vụ ẩu đả hôm 27/3.
 
Ông Thắng vốn là cán bộ nghỉ hưu, ký hợp đồng bảo vệ trường và làm nhiệm vụ tận tâm. Khi được hỏi: "Vì sao ông với trách nhiệm của người bảo đảm an ninh, trật tự trong trường... lại không hề báo cáo lên Ban Giám hiệu về vụ việc trên?", ông Thắng đáp: "Tôi nghĩ rằng họ đã sai khi đánh nhau, nhưng sau đó họ đã xin lỗi nhau rồi, mọi chuyện như thế là đã xong, báo cáo làm gì nữa".

 Thu Hoài

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC