Ngày 20 Tháng 9, 2013 | 04:48 PM

Thanh Hóa: Xử phạt Công ty Nicotex Thanh Thái hơn 400 triệu đồng

Thanh Hóa: Xử phạt Công ty Nicotex Thanh Thái hơn 400 triệu đồng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 19/9, UBND tỉnh Thanh Hóa công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu môi trường và những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường ở Công ty CP Nicotex Thanh Thái.

Công ty Nicotex bị xử phạt tổng số tiền 421.150.000 đồng vì: Không có văn bản báo cáo cho cơ quan đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường về những điều chỉnh, thay đổi các nội dung, biện pháp bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt theo quy định. Vận hành các công trình xử lý môi trường đã bị điều chỉnh, thay đổi so với các biện pháp bảo vệ môi trường đã được phê duyệt trong báo cáo đánh giá tác động môi trường mà không có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của cơ quan đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Thực hiện không đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Xây lắp không đúng công trình xử lý môi trường theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Thải mùi khó chịu vào môi trường;...  

Thanh Hóa: Xử phạt Công ty Nicotex Thanh Thái hơn 400 triệu đồng 1

Một vị trí người dân phát hiện Công ty chôn hóa chất xuống lòng đất. Ảnh N.Hưng

Bên cạnh xử phạt hành chính, UBND tỉnh Thanh Hóa tạm đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh của Cty Thanh Thái để thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đúng với nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt. Cty Thanh Thái phải khẩn trương xây dựng phương án, ký kết hợp đồng với đơn vị có đủ năng lực để thu gom, xử lý đối với số chất thải nguy hại đang chôn lấp trái quy định trong Cty và số chất thải nguy hại đang lưu giữ tại Cty không đúng quy định; xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu vực hoạt động Cty và vùng bị ảnh hưởng. Thời gian thực hiện kể từ ngày Quyết định có hiệu lực đến khi đơn vị thực hiện xong các biện pháp khắc phục hậu quả, được Chủ tịch UBND tỉnh cho hoạt động trở lại.

Ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi đang xem xét và có thể sẽ rút giấy phép sản xuất, kinh doanh, thu hồi đất đối với Công ty CP Nicotex Thanh Thái. Không thể để người dân tiếp tục phải gánh chịu những hậu quả khôn lường như vậy được. Đồng thời tiếp tục giao cho cơ quan CA tiếp tục thực hiện việc giám sát toàn bộ hiện trường và quản lý hiện trường, không cho Nicotex Thanh Thái tẩu tán các thùng thuốc đang chôn dưới lòng đất đi nơi khác. Tổ chức khám bệnh cho bà con nằm trong khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp. Tỉnh sẽ căn cứ vào các quy định của pháp luật để xử lý. Nếu đủ điều kiện để khởi tố hình sự thì tỉnh cũng sẽ sẵn sàng làm việc này".

Ngọc Hưng 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC