Ngày 3 Tháng 10, 2019 | 08:53 AM

Thanh Hóa: Tiểu thương khóc cạn nước mắt sau vụ cháy chợ Còng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi toàn bộ gần 400 ki ốt hàng hóa trong khu chợ Còng khiến hàng trăm tiểu thương bỗng chốc lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần.

Như thông tin đã đưa, vào khoảng 1h sáng ngày 2/10, tại khu vực chợ tạm Còng (thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đã xảy ra vụ hỏa họa khiến gần 400 ki-ốt bán hàng của các hộ tiểu thương bị ngọn lửa thiêu rụi…Do ngọn lửa bùng phát vào lúc giữa đêm, nên hầu hết các tiểu thương đều không kịp di chuyển đồ đạc và hàng hóa. Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động lực lượng, phương tiện tới hiện trường chữa cháy.

Nước mắt tiểu thương trong vụ cháy chợ Còng - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy chợ Còng rạng sáng ngày 2/10

Tuy nhiên do các ki-ốt chứa nhiều hàng hóa, vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa đã bùng phát mạnh và cháy lan sang nhiều gian hàng bên cạnh. Sau gần 4 giờ nỗ lực chữa cháy, đến 7h sáng cùng ngày đám cháy đã cơ bản được dập tắt hoàn toàn. Hiện nguyên nhân và thiệt hại của vụ cháy đang được các cơ quan chức năng làm rõ.

Nước mắt tiểu thương trong vụ cháy chợ Còng - Ảnh 2.

Hàng hóa bị cháy biến dạng

Được biết chợ Còng cũ vừa được tháo dỡ để xây chợ mới theo quy chuẩn. Chính quyền địa phương và ban quản lý chợ đã làm chợ tạm ngay ở phía trước để di chuyển các hộ tiểu thương ra đây buôn bán trong thời gian chờ xây chợ mới.

Nước mắt tiểu thương trong vụ cháy chợ Còng - Ảnh 3.

Sau vụ cháy chợ Còng chỉ còn lại đống đổ nát

Chợ Còng sau vụ hỏa hoạn chỉ còn lại đống tro tàn, đổ nát, các ki ốt hàng hóa đã bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn, những mảnh tôn, xoong nồi, đồ đạc, quần áo… tất cả bao chùm một màu đen, cháy biến dạng, khung cảnh hoang tàn, đổ nát. Hàng trăm tiểu thương bàng hoàng, khuôn mặt ai cũng thất thần khi bỗng trắng tay, lâm vào cảnh nợ nần, những tiếng kêu khóc, những giọt nước mắt lăn dài trên những khuôn mặt tiểu thương nơi đây.

Nước mắt tiểu thương trong vụ cháy chợ Còng - Ảnh 4.

Các tiểu thương tìm kiếm những gì còn sót lại

Theo các tiểu thương, hộ ít thì 1 ki ốt, có những hộ 2-5 ki ốt, số hàng hóa hộ ít thì vài chục triệu đồng, hộ nhiều lên đến tiền tỷ. Hàng hóa sau khi hết giờ bán để lại chợ toàn bộ. Hỏa hoạn xảy ra vào đêm tối. Khi phát hiện cháy, các hộ chạy ra cứu hàng nhưng do cháy lớn, ngọn lửa nhanh chóng bao trùm cả chợ nên toàn bộ số hàng hóa đều cháy rụi.

Nước mắt tiểu thương trong vụ cháy chợ Còng - Ảnh 5.

Hàng trăm tiểu thương ngồi thẫn thờ nhìn về phía chợ

Đứng nhìn đống đổ nát ngổn ngang, bà Trương Thị Tùng, xót xa: "Khi biết tin chợ cháy, tôi vội vàng chạy ra, chân không đứng vững khi thấy ngọn lửa bao trùm cả chợ. Cả đời buôn bán, tích góp được đồng lãi nào dồn mua hàng hóa hết, giờ cháy sạch gia đình chúng tôi không biết lấy gì sống đây. 5 ki ốt gia đình thuê lại để bán quần áo, ước tính thiệt hại lên đến 3 tỷ đồng".

Nước mắt tiểu thương trong vụ cháy chợ Còng - Ảnh 6.

Trắng tay, nợ nần là tình cảnh chung của các tiểu thương nơi đây

Ngồi bên cạnh bà Tùng, bà Hồng thẫn thờ cho biết thêm: "Chúng tôi chuyển ra chợ tạm từ tháng 9/2018, chật chội hơn chợ cũ, hàng hóa rất nhiều. Số hàng hóa nón, túi xách, khăn, mũ… nhà tôi bị cháy hết, thiệt hại lên tới vài trăm triệu. Hiện số tiền nợ nần bạn hàng và vay mượn là 500 triệu. 

Khi biết tin chợ cháy, mọi người đều lao ra với hi vọng vớt vát được chút ít hàng hóa, nhưng ngọn lửa bốc nhanh quá, hành lang giữa 2 quầy quá hẹp nên có vào cũng khó có thể xoay xở chuyển hàng ra được. Chúng tôi đành bất lực đứng nhìn lửa thiêu cháy hàng hóa, tài sản của mình. Giờ cháy hết rồi chúng tôi cũng chưa biết tính sao. May vụ hỏa hoạn xảy ra lúc rạng sáng nên không gây thiệt hại về người".

Nước mắt tiểu thương trong vụ cháy chợ Còng - Ảnh 7.

Các tiểu thương không cầm được nước mắt khi thành quả lao động cật lực đã bị bà hỏa thiêu rụi

Trắng tay, nợ nần là tình cảnh chung của hàng trăm hộ tiểu thương tại đây. Cả đời buôn bán, chắt chiu giờ mất trắng khiến nhiều người mất phương hướng, không gượng dậy nổi.

Đáng thương hơn cả là trường hợp bà Hà Thị Hoa trước đây bán nước giải khát ở chợ, vừa mới vay mượn đóng được cái tủ đựng hàng và mua cái máy ép mía mới, giờ tất cả là đống sắt vụn.

Bà Hoa cho biết: "Các con đi làm ăn xa, chúng tôi sống nhờ vào thu nhập ít ỏi tại quán nhỏ, giờ đây toàn bộ tài sản đã thành tro bụi, lấy tiền đâu để trả nợ và đầu tư lại đây".

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC