Ngày 12 Tháng 10, 2017 | 08:19 AM

Thanh Hóa, Nghệ An, thiệt hại đang dâng theo nước lũ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều vùng tại Thanh Hóa và Nghệ An vẫn đang chìm trong biển nước do mưa lớn kéo dài và việc xả lũ khiến nước dâng cao. Đáng buồn là con số thiệt hại về người và của vẫn đang được cập nhật và không ngừng tăng.


Người dân rất khó khăn khi di chuyển.     Ảnh: N.H

Người dân rất khó khăn khi di chuyển. Ảnh: N.H

Gần 2.000 người dân bị cô lập vì xả lũ hồ Yên Mỹ

Mưa lớn cùng việc hồ Yên Mỹ (Nông Cống, Thanh Hóa) xả lũ khiến cho hơn 400 hộ dân với gần 2.000 người thuộc ngoại đê sông Yên và vùng hạ lưu hồ Yên Mỹ bị cô lập hoàn toàn, nước dâng tràn ngập nhà, ngập ngõ…

Tại huyện Nông Cống, đặc biệt xã Tượng Sơn đã có ít nhất ba thôn gồm: Thôn Bồng Sơn, thôn Cát Lễ, thôn Kén và một phần thôn Vân Thạch, với 412 hộ dân (gần 2.000 dân) bị cô lập hoàn toàn. Theo quan sát của PV Báo Gia đình & Xã hội, nước ngập trắng đồng ruộng và các tuyến đường, người dân phải lần mò trong làn nước đục ngầu để di chuyển. Nhiều hộ dân bị nước ngập gây hư hỏng vật dụng, tài sản, sinh hoạt, cuộc sống đảo lộn, nguy hiểm hơn là rất nhiều giếng nước bị ngập, dễ phát sinh dịch bệnh sau lũ.

Theo thống kê của xã Tượng Sơn, đến chiều ngày 11/10 tại thôn Bồng Sơn có 241 hộ và thôn Kén có 186 hộ bị ngập hoàn toàn, trước mắt xã đã sơ tán 100 hộ dân bị ngập nặng tới nơi an toàn. Theo chính quyền địa phương nếu nước tiếp tục dâng cao thì rất nguy hiểm cho người dân, vì không có thuyền bè đi lại. Ông Vũ Quang Thơm, Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn cho biết: “Do trên địa bàn huyện có mưa lớn, nước dâng cao và quan trọng là hồ Yên Mỹ xả lũ 24/24 nên nước lên nhanh gây ngập cho các hộ dân. Xã đã lên phương án cụ thể và huy động lực lượng cung ứng nước, mì tôm giúp người dân. Xã đã huy động lực lượng dùng thuyền giúp người dân vận chuyển lúa, gia súc, đưa những người già, trẻ nhỏ tới nơi an toàn. Thường xuyên nắm bắt để ứng cứu kịp thời, nếu nước tiếp tục dâng cao chúng tôi sẽ tiến hành di dời các hộ dân”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống cho biết: “Hiện huyện đã có công văn yêu cầu Công ty thủy nông Sông Chu đóng 1 cửa xả tại lòng hồ Yên Mỹ để nước có thể rút nhanh nhất trong khu vực dân cư bị ngập. Do phía công ty thông báo trước nên người dân và chính quyền đã có những phương án chuẩn bị nên không gây thiệt hại lớn về tài sản. Hiện chúng tôi vẫn đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ để có những phương án tốt nhất nhằm hạn chế thiệt hại của người dân”.

Nghệ An làm gì khi 625 hồ đập đã đầy ứ nước?

Cũng tương tự Thanh Hóa, tại Nghệ An, Hà Tĩnh do mưa lớn kéo dài khiến nhiều huyện, thành thị hai tỉnh này ngập sâu trong nước. Trước tình hình này, ông Nguyễn Trọng Hoàn – chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cũng phát đi thông báo cho học sinh trên toàn tỉnh được nghỉ học. Cùng lúc, mực nước sông lên nhanh, các hồ đập nước phải xả lũ khiến hàng ngàn hộ dân bị chia cắt.

Nhiều xã của các huyện miền núi Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Hợp… cũng bị cô lập bởi lũ thượng nguồn dâng cao. Nhiều tai nạn thương tâm cũng xảy ra trong đợt mưa lũ này. Cụ thể, trên địa bàn Nghệ An có 7 người chết vì bị lũ cuốn trôi, 1 người vì sửa đường dây điện trong nhà bị giật tử vong. Ngoài ra, 735 hộ bị ngập nước, gần 5.000 hecta ngô và rau màu, gần 2.000 hecta ao hồ nuôi trông thủy sản bị nước trời xóa sổ.

Điều lo ngại nhất là ngày 11/10, Nghệ An có trên 625 hồ đập lớn nhỏ đã đầy nước. Hai hồ lớn là hồ Vực Mấu (huyện Quỳnh Lưu) và hồ Sông Sào (huyện Nghĩa Đàn) khẩn trưởng xả hai cửa. Cùng với đó, đập Trại Gà, huyện Nghi Lộc (dung tích 0,1 triệu m3) do hứng mưa lớn khiến nước tràn qua thân đập buộc chính quyền địa phương chỉ đạo Ban quản lí đập phải mở rộng tràn 5m để xả lũ nhằm đảm bảo an toàn. Nhà máy thủy điện Khe Bố (Tương Dương), thủy điện Châu Thắng (Quỳ Châu) cũng đang xả qua tổ máy và các cửa tràn khiến nhiều vùng ở hạ lưu ngập sâu dẫn đến chia cắt cục bộ.

Ông Nguyễn Sỹ Hưng – Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi Nghệ An cho biết, hiện tại các hồ đập trên địa bàn đã đầy nước vì vậy đã yêu cầu các cơ quan chức năng, giám đốc các công ty thủy lợi tăng cường canh gác, xử lý kịp thời các sự cố. Đồng thời, triển khai phương án phòng chống lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Các vị trí có nguy cơ sạt lở phải thật chú ý để cảnh báo cho người dân.

Rạng sáng ngày 10/10, đập Cố Châu (xã Gia Hanh, huyện Can Lộc) bị vỡ 20m bờ đập khiến nhiều hecta hoa màu của người dân vùng hạ du bị ngập chìm. Tuyến đê Hữu Phủ (huyện Thạch Hà) cũng bị sạt lở 30m, chính quyền địa phương đã huy động hàng trăm người dân dùng bao cát để gia cố đoạn sạt lở.

UBND tỉnh Hà Tĩnh thông báo và phát công điện xả lũ tại nhiều hồ đập như hồ thủy điện Hương Sơn, thủy điện Hố Hô (tiếp giáp 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình). Ngày 12/10, hồ Kẻ Gỗ (Cẩm Xuyên) sẽ bắt đầu xả tràn với lưu lượng 50m3/s.

Theo thống kê ban đầu, Hà Tĩnh có 2 nhà dân bị sập do sạt lở đất, 301 ha cây hoa màu, 211 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập. Mưa lũ cũng làm nhiều trường học trên địa bàn các huyện miền núi Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang bị chia cắt khiến hơn 14.000 học sinh vẫn chưa thể đến trường.

Hòa Bình công bố tình trạng khẩn cấp thiên tai

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, những ngày qua trên địa bàn tỉnh Hòa Bình mưa to đến rất to. Mưa lớn đã khiến nhiều nơi bị ngập úng, nhiều tuyến đường ngập, sạt lở đất đá trên taluy dương và gây xói lở, hàng trăm ha hoa màu, nhà cửa, tài sản của người dân đang chìm trong nước.

Tại 2 xã Đồng Nghê và Suối Lánh (huyện Đà Bắc), bước đầu thông tin có 4 - 6 hộ gia đình đã bị nước lũ cuốn trôi, khoảng 15 - 20 người đang mất tích. Tỉnh đang huy động tối đa lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

UBND tỉnh Hòa Bình công bố tình trạng khẩn cấp các công trình hồ chứa, đường giao thông, các vị trí sạt lở đất ảnh hưởng do mưa lớn trên địa bàn tỉnh. Trong công bố tình trạng khẩn cấp, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống thiệt hại do mưa lớn gây ra trên địa bàn toàn tỉnh.

15 người chết và mất tích do mưa lũ ở Yên Bái

Tại Yên Bái, tính đến đầu giờ chiều 11/10, mưa lũ cũng đã khiến địa phương này có 15 người chết và mất tích, tập trung ở các huyện: Văn Chấn, Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ.

Cụ thể, tại huyện Trạm Tấu, tính đến 13h cùng ngày đã có 3 người chết, 5 người mất tích và 3 người bị thương. Tại huyện Văn Chấn, 4 người trong một gia đình cũng nghi bị mất tích do lũ cuốn trôi. Tại thị xã Nghĩa Lộ có 1 người bị lũ cuốn trôi đã được vớt và cứu sống. Mưa lũ cũng cuốn trôi, làm sập đổ và hư hỏng hơn 230 nhà dân ở các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ.

Đặc biệt, lúc 12h15 ngày 11/10, lũ đã làm sập cầu Thia ở thị xã Nghĩa Lộ, làm một số người dân bị rơi xuống dòng nước lũ. Hiện công tác tìm kiếm, cứu hộ đang được các lực lượng chức năng tiến hành khẩn trương. Hiện địa bàn tỉnh Yên Bái vẫn có mưa to, diễn biến mưa lũ phức tạp.

Linh Chi

N.Hưng - V.Đồng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC