Ngày 23 Tháng 10, 2013 | 04:44 PM

Thanh Hóa: Khởi công dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Thanh Hóa: Khởi công dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng ngày 23/10 tại khu kinh tế Nghi Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ khởi công hợp đồng EPC xây dựng Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, với số vốn đầu tư hơn 9 tỉ USD.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát lệnh khởi công xây dựng dự án. Về dự lễ khởi công còn có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước; lãnh đạo một số bộ, ngành, địa  phương; lãnh đạo và các tầng lớp nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Về phía các đại biểu nước ngoài: Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Dầu mỏ Nhà nước Kuwait Mustafa Al- Shemali; ông Fukada Hiroshi - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế và định chế tài chính quốc tế có liên quan đến dự án đã đến dự.

Liên hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn là dự án điểm quốc gia về dầu khí, có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh năng lượng của Việt Nam. Công trình khi hoàn thành sẽ là nhà máy lọc dầu thứ 2 của Việt Nam, cùng với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đảm bảo cung cấp 2/3 nhu cầu sản phẩm hóa dầu trong nước, đáp ứng nhu cầu về năng lượng ngày càng tăng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời, đây cũng là dự án có đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam, với tổng vốn đầu tư trên 9 tỷ USD; tổng công suất giai đoạn I là 10 triệu tấn dầu thô/năm và sẽ nâng công suất giai đoạn II lên 20 triệu tấn dần thô/năm (toàn bộ khối lượng dầu thô phục vụ dự án được cung cấp từ Kuwait). 

Dự án là tổ hợp hóa dầu chế biến sâu tầm cỡ thế giới, sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Sản phẩm của Nhà máy gồm: Khí hóa lỏng LPG, xăng (RON 92, 95), dầu diesel (cao cấp, thường), dầu hoả/nhiên liệu phản lực, nhựa Polypropylene, Para-xylene, Benzene. Dự án hoàn thành đầu tư xây dựng giai đoạn I và vận hành thương mại vào quý I/2017. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, dự án không những góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước mà còn có sức lan tỏa và tạo bước đột phá mới cho thu hút đầu tư, phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn và vùng phụ cận.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Thanh Hóa, tổ hợp các nhà thầu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài, Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn, các nhà tài trợ vốn và các nhà thầu EPC trong một thời gian ngắn đã hoàn thành khối lượng lớn các công việc, thu xếp nguồn vốn và hoàn tất thủ tục đầu tư để khởi công dự án. Đây là dự án nước ngoài có vốn đầu tư lớn nhất từ trước đến nay, dự án có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa và Việt Nam

Thủ tướng nhấn mạnh việc khởi công xây dựng hợp đồng EPC hôm nay mới chỉ là bước khởi đầu, khối lượng công việc phía trước còn rất lớn với nhiều khó khăn, thách thức. Để đảm bảo tiến độ 40 tháng thi công an toàn và hiệu quả, sớm hoàn thành, đưa dự án vào hoạt động, Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn, các nhà thầu EPC đề cao trách nhiệm, phát huy hết năng lực và kinh nghiệm để hợp tác tích cực, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Thanh Hóa: Khởi công dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn 1

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công. Ảnh N.Hưng

Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các bên tham gia dự án tiếp tục phối hợp và hỗ trợ chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án. Tỉnh Thanh Hóa có trách nhiệm giải quyết tốt việc làm và đời sống của nhân dân khu vực tái định cư.

Thanh Hóa: Khởi công dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn 2

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các ngành nhấn nút khởi công dự án hóa lọc dầu Nghi Sơn. Ảnh N.Hưng

Ông Mai Văn Ninh - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Lễ khởi công Dự án liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn là sự kiện chính trị - kinh tế, xã hội có ý nghĩa vô cùng quan trọng, niềm vui lớn, niềm mong đợi và sự kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa. ông Mai Văn Ninh cũng nhấn mạnh: Thanh Hóa cam kết tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn và các bên có liên quan để giải phóng mặt bằng, bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng dịch vụ, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và nguồn nhân lực, tạo điều kiện tốt nhất để chủ đầu tư và các nhà thầu triển khai dự án đúng tiến độ.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC