Ngày 13 Tháng 5, 2020 | 10:52 AM

Thanh Hóa: Hàng nghìn người dân viết đơn không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ trong dịch COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch COVID-19 song hàng nghìn người dân Thanh Hóa thuộc đối tượng được hưởng gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ của Chính phủ đã tự nguyện viết đơn không nhận hỗ trợ, nhường phần được nhận của mình cho những người khó khăn hơn, chia sẻ khó khăn cùng cả nước…

Hộ gia đình ông Lê Xuân Quang ở thôn 4, xã Xuân Sinh (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) là một trong những gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Thuộc đối tượng hộ cận nghèo của xã được nhận gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ của Chính phủ song ông Quang đã bàn bạc với gia đình viết đơn không nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước. 

Trong đơn ông Quang viết: "Đầu năm 2020, đại dịch COVID -19 bùng phát, có diễn biến phức tạp đã và đang tác động đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Mặc dù gia thuộc diện hộ cận nghèo nhưng gia đình tôi nhận thấy có nhiều hộ còn khó khăn hơn. Vậy tôi làm đơn tình nguyện không nhận hỗ trợ do đại dịch COVID -19 theo nghị quyết 42 của Chính phủ".

Thanh Hóa: Hàng nghìn người dân viết đơn không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ - Ảnh 1.

Hơn 2 nghìn người dân huyện Thọ Xuân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ nhường cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn

Ông Quang cho biết, việc làm đơn không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ trong lúc đại dịch này xuất phát từ suy nghĩ sẻ chia, nhường nhịn nhau lúc gặp khó khăn. "Gia đình tôi không chê tiền của Chính phủ ít hay nhiều mà là chúng tôi có thể cải thiện được cuộc sống sau đại dịch. Chính quyền không vận động cũng không ép người dân ký vào đơn mà là chúng tôi đã tình nguyện theo nghĩa cử "lá lành đùm lá rách" của ông cha ta để lại", ông Quang nói.

Trước những thông tin thất thiệt về việc chính quyền xã ép người dân ký vào trong đơn không nhận tiền hỗ trợ do đại dịch, ông Lê Chí Tuấn, Chủ tịch UBND xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân khẳng định: "Chúng tôi rà soát đến tận từng hộ, từng đối tượng, danh sách các hộ được nhận tiền niêm yết công khai đến tận các thôn. 

Rất nhiều hộ đã tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ để chia sẻ khó khăn cùng cả nước. Trong đó, 1 số người dân không biết viết đơn nên cán bộ chính sách đã soạn sẵn mẫu đơn cho. Do đó thông tin chính quyền ép người dân ký đơn không nhận tiền là không chính xác, có dấu hiệu xuyên tạc, gây mất ổn định, an ninh tại địa phương".

Không chỉ gia đình ông Quang viết đơn tình nguyện không nhận tiền hỗ trợ bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19 mà tính đến ngày 11/5, toàn huyện Thọ Xuân đã có khoảng hơn 2.419 người dân có đơn tình nguyện không nhận tiền hỗ trợ gói 62 nghìn tỷ của Chính phủ, để nhường cho những người khó khăn hơn. Số tiền người dân không nhận hỗ trợ đến nay đã lên đến 1,4 tỷ đồng.

Thọ Xuân không phải là huyện duy nhất ở Thanh Hóa có nhiều lá đơn tình nguyện xin không nhận hỗ trợ của Chính phủ trong thời điểm này mà tại huyện miền núi Thạch Thành, bà Quách Thị Bích, 76 tuổi, dân tộc Mường (xã Thành Long) cũng đã từ chối nhận hỗ trợ. Hành động của bà Bích được xem là "hành động đẹp, dẹp COVID -19". 

Theo chính quyền địa phương, tuổi già, sức yếu, lại sống một mình nên bà Bích thuộc diện được nhận hỗ trợ theo Nghị Quyết 42 của Chính phủ. Tuy nhiên, bà Bích nhất quyết từ chối số tiền hỗ trợ của Nhà nước. Theo bà Bích, tuy tuổi già nhưng bà vẫn có thể trồng rau, nuôi gà để cải thiện bữa cơm. Bà Bích vẫn tự sản xuất và đủ tiền trang trải cuộc sống.

"Dịch COVID -19 ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế, xã hội của đất nước. Xem qua truyền hình, nghe phát thanh, tôi thấy cả nước đang đoàn kết cùng nhau chống dịch. Tôi không nhận hỗ trợ của Chính phủ vì chỉ muốn góp một phần nhỏ bé vào công cuộc chống dịch của cả nước, giảm bớt khó khăn cho Chính phủ" - bà Bích chia sẻ.

Thanh Hóa: Hàng nghìn người dân viết đơn không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ - Ảnh 2.

Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng bà Quách Thị Bích vẫn xin nhường phần hỗ trợ của mình cho người khác

Còn tại TP. Thanh Hóa, cũng có nhiều lá đơn được nộp lên phường xin không nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID -19. Dịch bùng phát khiến gia đình anh Lương Đức Vĩnh trú tại số 2, phố Đặng Thai Mai (phường Ngọc Trạo, TP. Thanh Hóa) gặp nhiều khó khăn do tất cả các thành viên trong gia đình đều là lao động tự do. 

Là đối tượng bảo trợ xã hội được thụ hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ. Thế nhưng sau khi tìm hiểu, anh Vĩnh đã chủ động, động viên bố, mẹ và các anh chị em khác trong gia đình, khắc phục khó khăn, làm đơn gửi UBND phường Ngọc Trạo tự nguyện rút khỏi danh sách hỗ trợ để nhường cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. 

"Hoàn cảnh của gia đình mình là rất khó khăn, tuy nhiên chưa đến mức không thể khắc phục. Mình viết đơn xin được từ chối vì muốn dành cho những mảnh đời khác còn gặp nhiều khó khăn hơn" –anh Vĩnh tâm sự.

Tại huyện Quảng Xương, theo UBMTTQ huyện, tính đến ngày 10/5, trên địa bàn huyện đã có 311 hộ gia đình với 1.348 khẩu chủ động xin không nhận hỗ trợ. Tiêu biểu như xã Quảng Phúc 75 hộ với 304 khẩu, xã Tiên Trang 52 hộ, xã Quảng Lưu 31 hộ… Nhiều hộ gia đình khó khăn thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo nhưng các hộ đã tình nguyện viết đơn không nhận gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ của Chính phủ với lý do muốn người cho những người khó khăn hơn và góp chút công sức cùng Nhà nước chiến thắng bệnh dịch.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trịnh Ngọc Dũng - Giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết thêm: "Sau khi tiến hành rà soát, trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa có 718.000 đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Ngày 8/5, toàn tỉnh đã bắt đầu thực hiện chi trả tiền hỗ trợ. Đến ngày 11/5, đã giải ngân được 310 tỉ đồng".

Ông Dũng nhấn mạnh: "Việc nhiều đối tượng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa viết đơn xin được tự nguyện không nhận khoản hỗ trợ của Chính phủ không chỉ thể hiện tính tự giác trong mỗi người khi xã hội gặp khó khăn. Ở đó còn là tinh thần đoàn kết, sẵn sàng hỗ trợ, sẻ chia với nhau trong cộng động dân cư. Lớn hơn nữa, đó còn là tinh thần trách nhiệm với Tổ quốc trong mỗi người khi đất nước gặp biến cố".

Gia Hân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC