Ngày 26 Tháng 11, 2018 | 04:27 PM

Thanh Hóa: Cận cảnh thủy điện tích nước dìm ô tô, máy xúc trong biển nước

Thanh Hóa: Cận cảnh thủy điện tích nước dìm  ô tô, máy xúc trong biển nước
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày này người dân tại xã Cẩm Thành, Cẩm Thủy, Thanh Hóa ngạc nhiên trước cảnh tượng, ô tô tải, máy xúc “nổi” giữa lòng hồ thủy điện mênh mông nước. Được biết, hiện tượng này xảy ra do đập thủy điện bắt đầu tích nước.

Theo quan sát của phóng viên thì tại vị trí bãi Gò Khai, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa giữa mênh mông nước nổi lên các xe tải, máy xúc. Việc xe tải, máy xúc “nổi lên” giữa lòng hồ mênh mông nước gây sự tò mò, khó hiểu trong người dân địa phương.


Nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy 1. (ảnh: Internet)

Nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy 1. (ảnh: Internet)

Theo người dân ở đây cho biết, hiện tượng này bắt đầu xảy ra từ ngày 23/11/2018 khi mà chủ đầu tư dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 bắt đầu tích nước để sản xuất điện. Khu vực có các xe tải, máy xúc bị nước hồ nhấn chìm là vùng lòng hồ của thủy điện Cẩm Thủy 1. Số xe tải, máy xúc bị nhấn chìm là của một đơn vị trước đó được cấp phép khai thác mỏ cát.

Được biết, vị trí bãi Gò Khai, xã Cẩm Thành là mỏ cát 121 (khu vực lòng hồ thủy điện Cẩm Thủy 1) trước đó chính quyền tỉnh Thanh Hóa cấp phép cho Cty TNHH hai thành viên Thái Dương 68 theo Giấy chứng nhận đầu tư số 74/GP-UBND (ngày 18/7/2014).


Thủy điện Cẩm Thủy 1 tích nước dìm ô tô dưới lòng hồ. (ảnh: TG)

Thủy điện Cẩm Thủy 1 tích nước dìm ô tô dưới lòng hồ. (ảnh: TG)

Ngày 25/11, phóng viên đã liên hệ với ông Phương Văn Tiến là đại diện của Cty Cty TNHH hai thành viên Thái Dương 68, ông Tiến xác nhận số xe ô tô tải, máy xúc đang “nổi” ở lòng hồ thủy điện Cẩm Thủy 1 là tài sản của công ty. Theo ông Tiến cung cấp thông tin thì khoảng 6h30 phút sáng ngày 24/11 khi ra khai trường ông mới phát hiện toàn bộ thiết bị máy móc của công ty bị thủy điện tích nước nhấn chìm. Tài sản bị nhấn chìm là 02 máy xúc hiệu hitachi, 02 xe tải huyndai loại 18 tấn, biến thế, tủ điện…. tổng giá trị thiệt hại ước tính ban đầu là gần 10 tỉ đồng. “Vụ việc này đã được chúng tôi báo cáo với chính quyền địa phương”- ông Phương Văn Tiến nói.

Cuối giờ chiều ngày 25/11, trao đổi với phóng viên, ông Cao Minh Tự- Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy cho biết đã nắm bắt được thông tin về sự việc này và đã cho cán bộ ra kiểm tra. Theo ông Tự cho biết thì đúng là có việc chủ đầu tư dự án Thủy điện Cẩm Thủy 1 tích nước. “Khi có kết quả kiểm tra chúng tôi sẽ thông tin lại”- Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành nói.

Được biết Thủy điện Cẩm Thủy 1 được xây dựng trên địa bàn các xã Cẩm Bình, Cẩm Lương huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Thủy điện có công suất lắp máy là 28,8 MW. Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng và giao thông Intracom (Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Để làm rõ vấn đề, đầu giờ chiều ngày 26/11, phóng viên Báo Gia đình và Xã hội đã có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư dự án nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy 1. Tại buổi làm việc, ông Lê Đức Hùng- Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng và giao thông Intracom xác nhận bắt đầu tích nước cho nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy 1 từ 7 ngày 23/11.

Theo ông Hùng thì việc tích nước này đã được sự cho phép của UBND tỉnh Thanh Hóa (tại văn bản số 11878/UBND-CN ngày 27/9/2018). "Trước khi tích nước chúng tôi đã có văn bản thông báo đến chính quyền cơ sở. Chính quyền cơ sở phải có trách nhiệm thông báo đến người dân, chủ mỏ cát"- ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng thì trước khi tích nước phía công ty đã cho người đi kiểm tra khu vực lòng hồ, tốc độ tích nước phải mất 6-7 tiếng đồng hồ mới được 1 mét nước. Vị đại diện chủ đầu tư dự án nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy 1 cho rằng về trách nhiệm đền bù thiệt hại cho xe ô tô, máy xúc của mỏ cát cần phải xem xét cụ thể, khách quan xem có việc cố tình ở đây hay không.

Tại buổi làm việc, ông Lê Đức Hùng - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông Intracom thừa nhận còn một vài hộ dân, chủ đầu tư mỏ cát (đã được cấp phép) chưa chấp thuận phương án đền bù đã đưa ra.

Tại văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho chủ đầu tư Thủy điện Cẩm Thủy 1 được tích nước, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu chủ đầu tư phải: "Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, toàn bộ công trình; đồng thời tiếp tục phối hợp với UBND huyện Cẩm Thủy giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong công tác GPMB lòng hồ thủy điện". Thực tế thì hiện đang có tài sản của doanh nghiệp khác như đã nói bị ngập trong nước sau khi thủy điện này tiến hành tích nước.

Được biết, dự án nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy 1 gồm các hạng mục: Đập tràn, đập dâng, đập xả lũ, xả cát, kênh dẫn nước, âu thuyền, 2 tổ máy phát điện, trạm biến áp và đường dây kết nối 110 KV... tổng mức đầu tư trên 1.300 tỷ đồng, tổng diện tích đất thực hiện dự án là 481 ha. Dự kiến khi đi vào hoạt động, mỗi năm nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 sẽ sản xuất 120 triệu KWh điện.

Dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 được khởi công từ năm 2013, tổng số hộ dân phải di rời là 1.206 hộ; mục tiêu ban đầu của dự án là đến năm 2016 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, dự án bị chậm tiến độ do vướng mắc về giải phóng mặt bằng

Sau đây là một số hình ảnh về việc thủy điện Cẩm Thủy 1 tích nước nhấn chìm ô tô, máy xúc.


Các xe tải bị dìm dưới lòng hồ. (ảnh: TG)

Các xe tải bị dìm dưới lòng hồ. (ảnh: TG)


Các máy xúc trị giá tiền tỉ cũng bị chôn dưới nước. (ảnh: TG)

Các máy xúc trị giá tiền tỉ cũng bị chôn dưới nước. (ảnh: TG)

Hà Châu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC