Ngày 14 Tháng 6, 2013 | 10:06 AM

“Tham nhũng, kinh tế án treo nhiều quá”

“Tham nhũng, kinh tế án treo nhiều quá”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đồng tình với ý kiến này của một đại biểu quốc hội.

Sáng nay (14/6), ông Nguyễn Hòa Bình là vị “tư lệnh” ngành cuối cùng đăng đàn trong 2,5 ngày chất vất và trả lời chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Thị Nhung (Khánh Hòa) băn khoăn: “Án kinh tế, tham nhũng phức tạp, tại sao xử án lại có mức độ và bản án treo còn nhiều quá?”. Trưởng ngành kiểm sát cũng khẳng định: “Số lượng án treo cho các vụ vụ kinh tế, tham nhũng là 30%, cao hơn nhiều loại án khác”.

Tuy nhiên, ông Bình cũng giải thích: “Đối với án kinh tế, điều chú trọng là thu hồi được tài sản bị chiếm trái pháp luật, hoặc phạt, đặc biệt là với loại tội lấy đồng tiền làm phương tiện phục vụ hành vi phạm tội thì hình phạt là tiền. Nên khi đã phạt, tịch thu được tài sản… thì yêu cầu phạt tù cũng không phải cao. Đây cũng là định hướng khi chúng ta sửa Luật hình sự”.

“Với án tham nhũng, mặc dù số lượng cao những chúng tôi cũng thống nhất với khẳng định của Chánh án TAND Tối cao khi trả lời tại Quốc hội là tất cả các vụ án xử treo đều được xử đúng. Tuy nhiên, trong một số vụ chúng tôi cũng có kháng nghị. Đã có 26 trường hợp được xem xét lại”, ông Bình nói.

Ngoài ra, Viện trưởng Viện KSND Tối cao cho biết đã yêu cầu với an tham nhũng mà cấp dưới đề nghị án treo thì phải có ý kiến với kiểm sát cấp trên để xem xét.

“Trong quy định của pháp luật, với án tham nhũng có nhiều tình tiết có thể vận dụng để giảm nhẹ. Tuy nhiên, chúng tôi đã chỉ đạo 2 tình tiết không được lạm dụng để giảm nhẹ tội là “nhân thân tốt” và “phạm tội lần đầu”, ông Nguyễn Hòa Bình trả lời Quốc hội, đồng thời khẳng định sẽ bàn với các ngành trong hệ thống tư pháp để giảm án treo trong tội tham nhũng. Ông nói: “Mặc dù làm đúng như để tình trạng này kéo dài cũng không tốt”.

Về tranh tụng trước tòa, vị “tư lệnh” ngành cho rằng chưa được sắc sảo lắm. “Án hình sự có sự tham gia của luật sư là trên 21%, 80% còn lại không có môi trường tranh tụng. Trong 21% đó thì một nwuar là luật sư được chỉ định, một nửa là yêu cầu từ gia đình bị cáo. Chất lượng tranh tụng tại tòa cũng không được tốt”, ông Bình ví dụ.

Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC