Ngày 5 Tháng 10, 2013 | 03:04 PM

Thăm nhà Đại tướng sáng mùa thu

Thăm nhà Đại tướng sáng mùa thu
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mọi thứ về Đại tướng dường như vẫn ăm ắp trong ngôi nhà ấy, nhất là những bức ảnh nụ cười vừa hồn hậu vừa lạc quan.

Từ sáng 5/10, khu nhà ở 30 Hoàng Diệu (Ba Đình, Hà Nội) được những người dọn dẹp thật sạch sẽ để chuẩn bị tiễn đưa Đại tướng. Nhiều bác cựu chiến binh, nhiều người dân đi qua đây nhìn vào đây với lòng thành kính với người đã khuất.

Tiết thu Hà Nội rất đẹp khiến khu vườn phía sau như xanh hơn, một hồ cá nhỏ phía sau hiện lên như một bức tranh. Hôm nay, vẫn là ngôi nhà 2 tầng màu vàng bao trùm bởi cây cối, hoa và những giàn cây leo song hôm nay mang một màu sắc khác. Khuôn viên vườn như thênh thang hơn, phòng khách đầy ắp quà tặng, bức trướng chúc thọ Đại tướng cũng cảm giác như rộng hơn ngày thường.
 
Thăm nhà Đại tướng sáng mùa thu 1

Những người ở trong ngôi nhà, từ người nhà đến thư ký, đến người giúp việc cho Đại tướng đều chung một tâm trạng nhuốm buồn thương. Đâu đâu trong ngôi nhà cũng đều có hình ảnh của Đại tướng. Nụ cười hồn hậu đầy lạc quan của Đại tướng có ở khắp nơi. Mỗi góc sân, mỗi bức tường, mỗi món quà tặng hay thậm chí là cái cây, đồ dùng… đều gợi lại hình ảnh thường ngày của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trên nhà chính, người thân của Đại tướng vẫn đang chuẩn bị lo hậu sự. Anh Võ Hồng Nam, con trai út của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp chuyện những đoàn công tác vào thăm hỏi. Anh cho biết, Đại tướng đã trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng.
 
Thăm nhà Đại tướng sáng mùa thu 2
Mọi nơi đều có hình ảnh của Đại tướng- đặc biệt là nụ cười lạc quan.

Trong căn phòng trưng bày và tiếp khách cạnh khu nhà ở, Đại tá Nguyễn Huyên, thư ký phụ trách văn phòng Đại tướng trầm ngâm, nói ít nhưng như rút gan, rút ruột. Ông trải lòng: “Cuộc đời tôi được vinh hạnh gắn bó với Đại tướng không chỉ trong công việc mà trong cuộc sống, Đại tướng như một nột người anh, người cha. Sự gắn bó thể hiện trong quá trình làm việc thân tình. Coi trọng và lắng nghe để cho cấp dưới được thể hiện tất cả suy nghĩ của mình. Chính vì thế nên mọi người có gì đều nói với anh ấy thôi…”.

Đó là suy nghĩ chung của tất cả những người đã đang gắn bó với Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong ngôi nhà ấy.

Dù những người trong ngôi nhà quen thuộc nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ở mấy chục năm đều biết trước ngày này sẽ đến song khuôn mặt ai nấy đều rưng rưng, mắt lúc ngào cũng ngân ngấn nước chực trào.
 
Một số hình ảnh PV GiadinhNet ghi lại tại nhà của Đại tướng vào sáng nay (5/10):
 
Thăm nhà Đại tướng sáng mùa thu 3
Lối vào đơn sơ nhưng sạch sẽ, thoáng đãng và mang một chút buồn.
Thăm nhà Đại tướng sáng mùa thu 4
Trước hiên nhà là bức ảnh lớn của Đại tướng chụp năm 2004.
Thăm nhà Đại tướng sáng mùa thu 5
Thăm nhà Đại tướng sáng mùa thu 6
Phòng tiếp khách và bày đồ lưu niệm của Đại tướng bên cạnh nhà chính.
Thăm nhà Đại tướng sáng mùa thu 7
Anh Võ Hồng Nam, áo đen, con trai út của Đại tướng.
Thăm nhà Đại tướng sáng mùa thu 8
Bức ảnh thể hiện tinh thần lạc quan của Đại tướng trong phòng khách.
Thăm nhà Đại tướng sáng mùa thu 9
Đại tá Nguyễn Huyên, thư ký phụ trách văn phòng Đại tướng: "Đại tướng như một nột người anh, người cha.."

Thanh Sơn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC