Ngày 21 Tháng 11, 2013 | 10:14 AM

Thảm họa tại khu Zone9: Những cái chết đã được báo trước?

Thảm họa tại khu Zone9: Những cái chết đã được báo trước?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đã hai ngày trôi qua nhưng 6 cái chết do cháy tại khu giải trí Zone 9 (số 9 Trần Thánh Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn khiến dư luận bàng hoàng. Nhưng nếu như các cấp chính quyền địa phương có trách nhiệm hơn thì có lẽ đã không có những cái chết thương tâm như thế.

Trước khi có đám cháy giết chết 6 mạng người tại khu giải trí Zone 9, còn nhớ những hình ảnh ấn tượng cùng những lời quảng cáo rầm rộ trước đây mà cư dân mạng truyền nhau về sự tuyệt vời của Zone9. Gọi là khu giải trí nhưng thực chất là một cái nhà xưởng già nua cũ kỹ ở số 9 Trần Thánh Tông, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thảm họa tại khu Zone9: Những cái chết đã được báo trước? 1
Vụ cháy tại khu ăn chơi mới nổi Zone 9 cướp đi 6 mạng người

Chỉ trong một khoảng thời gian, nhờ kỹ nghệ lăng – xê hoàn hảo thì chốn này đã trở thành nơi tụ tập tương đối thu hút các cậu ấm, cô chiêu hay những khách hàng muốn trải nghiệm sự mới lạ và có chút “độc”. “Độc” ở những bức tường đã bị bong tróc, những trần nhà loang lổ, những mảng vôi vữa có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Hay những bậc cầu thang lên các tầng của khu nhà khi bước chân lên cũng cảm nhận được từng cái rung “bần bật” của những thanh sắt đã hoen gỉ theo thời gian. Vì “độc” quá nên các thượng đế đã bất chấp những cảnh tỉnh của truyền thông khi những tai nạn đầu tiên xảy ra ở đây vì đơn giản rằng “có chết người đâu mà sợ”.

Cách trước vụ thảm họa đau lòng ngày 19/11 vừa qua 2 tháng, đã có sự cố tai nạn vào ngày 21/9 với một cặp đôi đến chụp ảnh tại đây. Trong khi một cô gái trẻ đang mải mê vịn vào bờ tường để tạo dáng ở tầng 4 thì bất ngờ tường sập, rơi từ lan can xuống chiếu nghỉ tầng 3, khu nhà A của tòa nhà. Tai nạn khiến cho cô gái bị bất tỉnh tại chỗ với một đống gạch đá ngổn ngang trên người và phải nhập viện cấp cứu cùng một người bạn đứng dưới trong tình trạng chấn thương nặng. Tuy nhiên, sau sự cố thì lượng khách tới đây vẫn rất đều và dường như “tai nạn” lại chẳng thành vấn đề gì với họ.

Thảm họa tại khu Zone9: Những cái chết đã được báo trước? 2
Đã tránh được những tiếng khóc tang thương nếu như chính quyền vào cuộc ráo riết hơn?

Nhưng sau vụ tai nạn này, chính quyền địa phương và những cơ quan có trách nhiệm thì sao? Đó là phát ngôn của vị Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng, ông Vũ Bảo Thạch trên báo giới rằng, tai nạn đó là chuyện “bình thường” và tai nạn là “việc của chúng” (nạn nhân bị ngã-PV). Trong khi  đại diện Phòng quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng thì lại khẳng định khu đất này không thuộc sự quản lý của quận(!?).

Cũng nói về sự cố 2 thanh niên chụp ảnh bị ngã, ông Lâm Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng lại cho biết, trách nhiệm sự việc trên thuộc về đơn vị quản lý.
 
Và bây giờ, khi vụ cháy giết chết 6 mạng người thì không biết các vị này có suy nghĩ gì khi đề cập đến trách nhiệm quản lý của mình?
Thanh Phùng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC