Ngày 25 Tháng 7, 2016 | 08:01 AM

Tác giả soạn văn bia gây tranh cãi thừa nhận nhầm lẫm

GiadinhNet - Ngay sau khi bài viết “Hà Nội: Tranh cãi bất ngờ trước bia đá nghi “vênh” thông tin lịch sử” được đăng tải trên Báo GĐ&XH đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận cũng như giới chuyên gia.

Theo GS Trần Lâm Biền, nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam, Thịnh Đức nguyên niên là niên hiệu dưới thời vua Lê Thần Tông (sống 1607 – 1662), trị vì: 1619 -1643 và 1649 - 1662, còn vua Lê Thánh Tông, sinh năm 1442 - 1497, trị vì từ năm 1460 đến năm 1497. Do vậy, trên văn bia giới thiệu trước đình Quán La (quận Tây Hồ, Hà Nội) ghi rằng “sắc đầu tiên là sắc Thịnh Đức nguyên niên (1653) đời vua Lê Thánh Tông…” là sai.

Đáng lưu ý, trước khi thông tin trên được đăng tải thì ngay cả Ban quản lý di tích đình chùa Quán La cũng như tác giả của tấm văn bia nói trên không hề biết có sự nhầm lẫn.

Ngày 22/7, phản hồi đến Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân La, người soạn nội dung của bia đá nói trên cho hay: “Trước tiên, chúng tôi xin cảm ơn quý Báo đã góp ý về sự nhầm lẫn này. Với tư cách là người quản lý, ngay sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã nghiêm túc tiếp thu và kiểm tra”.

“Sau khi kiểm tra lại hồ sơ lưu trữ và nội dung trên bia, tôi thừa nhận đã có sự sai sót khi khắc chữ: Sắc phong Thịnh đức Nguyên niên (1653) là đúng, nhưng khắc sai đời Lê Thần Tông thành Lê Thánh Tông. UBND phường Xuân La sẽ tiến hành rà soát lại tài liệu quản lý, đồng thời chỉ đạo tiến hành sửa lại phần chữ khắc sai trên bia”, ông Nguyễn Văn Dũng chia sẻ.

Cao Tuân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC