Ngày 14 Tháng 12, 2016 | 04:38 PM

Sơn La: Cam kết minh bạch trong công tác đấu thầu tại dự án kè suối Nặm La

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các gói thầu của dự án kè suối Nặm La có tổng mức đầu tư là 950 tỷ đồng, được sử dụng bằng nguồn vốn tái định cư thuỷ điện Sơn La.

Vốn là một trong những địa phương nghèo nhất cả nước, nên thông tin về Dự án trọng điểm Kè suối Nặm La (TP.Sơn La, tỉnh Sơn La) - có tổng mức đầu tư lên tới 1.000 tỷ đồng đã gây sự chú ý đặc biệt của người dân địa phương. Bởi vậy, mọi diễn biến của hoạt động đấu thầu đều được dư luận quan tâm, theo dõi.

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, hồ sơ mời thầu Dự án kè suối Nặm La được Ban quản lý dự án (BQLDA) di dân tái định cư thuỷ điện Sơn La phát hành ngày 23/11/2016, chia làm 4 gói, lần lượt đánh số từ 6 đến 9. Nguồn vốn sử dụng là nguồn vốn tái định cư thuỷ điện Sơn La. Thời gian thực hiện hợp đồng là 12 tháng.


Dự án kè suối Nặm La thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Ảnh: N.T

Dự án kè suối Nặm La thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Ảnh: N.T

Thế nhưng, ngay từ công tác tiến hành mở bán Hồ sơ dự thầu, đơn thư đã được tới tấp được gửi đi. Một số nguồn tin cho rằng, nhiều dấu hiệu cho thấy sẽ có “thông thầu”. Đặc biệt, nguồn tin còn điểm tên được cụ thể đơn vị nào sẽ trúng thầu, trúng gói thầu nào.

“Ngày 7/12/2016, sau khi mua xong hồ sơ dự thầu, tôi ra khu vực lấy xe thì bị một nhóm người ra chặn lại, gằn giọng đề nghị: Mua nhưng đừng có đấu! Vì đấu cũng sẽ thua bởi họ đã được Ban “cho” rồi. Hỏi kỹ hơn, tôi được biết đó là người của Công ty Xây dựng & Thương mại 299 có trụ sở tại Hà Nội – “chỗ thân quen” của tỉnh Sơn La. Không chỉ có chúng tôi, hầu như doanh nghiệp nào đi mua hồ sơ cũng cũng gặp cảnh tượng này” – một doanh nghiệp tham gia dự đầu bức xúc.

“Đây là công trình trọng điểm, giá trị lớn, nên chúng tôi đề nghị chủ đầu tư phải thật sự công minh khi tổ chức đấu thầu, qua đó tìm ra được 1 nhà thầu xứng đáng nhất. Và để đảm bảo tính khách quan, chúng tôi cũng đề nghị tổ chuyên gia đấu thầu khi mở hồ sơ tài chính phải để các nhà thầu ký và niêm phong vào hồ sơ gốc lưu, có như thế mới tránh được tình trạng đổi ruột hồ sơ” - một doanh nghiệp khác cho hay.


Ngày 14/12, tại BQL dự án di dân tái định cư thuỷ điện Sơn La đã diễn ra buổi mở thầu các gói số 06,07,08 và 09 với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp. Ảnh: N.T

Ngày 14/12, tại BQL dự án di dân tái định cư thuỷ điện Sơn La đã diễn ra buổi mở thầu các gói số 06,07,08 và 09 với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp. Ảnh: N.T

Để rộng đường dư luận, PV Báo Gia đình & Xã hội đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Ban QLDA di dân tái định cư thuỷ điện Sơn La. Sau khi nghe phản ánh, ông Tiến cho biết, vì là đấu thầu, nên việc các doanh nghiệp giở chiêu trò để lung lạc tinh thần của nhau cũng không phải là chuyện quá khó hiểu. Ông Tiến xác nhận, Công ty Xây dựng & Thương mại 299 là một đơn vị quen của Sơn La, đã thi công nhiều dự án trong thời gian gần đây.

Về vấn đề minh bạch trong chọn thầu, người đứng đâu Ban QLDA khẳng định, chắc chắn sẽ không có tiêu cực. “Trong quá trình đấu thầu Ban thực hiện hết sức quyết liệt, minh bạch, kể cả việc bán hồ sơ mời thầu. Hiện Ban QLDA chúng tôi cũng đã ký hợp tác với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) và Phòng An ninh kinh tế (PA81 - Công an tỉnh Sơn La) để giám sát ngay từ lúc mở thầu đến chấm thầu. Sau khi đấu thầu xong PA81 sẽ thu 1 hồ sơ về để kiểm tra rõ…”, ông Tiến cho hay.


Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Ban QLDA di dân tái định cư thuỷ điện Sơn La khẳng định sẽ minh bạch trong công tác đấu thầu. Ảnh: N.T

Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Ban QLDA di dân tái định cư thuỷ điện Sơn La khẳng định sẽ minh bạch trong công tác đấu thầu. Ảnh: N.T

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc, có thông tin phản ánh cho rằng gói thầu số 6 - số 8 đã “sắp đặt” cho công ty 299 và 2 gói còn lại dành cho doanh nghiệp địa phương? Ông Tiến quả quyết, không hề có chuyện đó. Nếu nhà thầu nào có hồ sơ tốt, giá tốt là trúng thầu, chứ không có chuyện ưu ái cho doanh nghiệp địa phương hay “thân quen”.

Ngay trong sáng 14/12 khi mở thầu, đã có rất nhiều cơ quan báo chí tham dự. Phía Ban tổ chức cho biết, chậm nhất 45 ngày sẽ có kết quả lựa chọn nhà thầu.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhật Tân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC