Ngày 26 Tháng 11, 2016 | 07:00 AM

Sau vụ nổ bốt điện Hà Đông: "Tử thần" vẫn rình rập nhiều nơi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo không được để người dân lấn chiếm, sử dụng trạm điện làm lều quán kinh doanh và mục đích khác theo quy định.

Theo đó, UBND Thành phố Hà Nội vừa chỉ đạo các đơn vị liên quan bảo đảm an toàn các trạm biến áp trên địa bàn Thành phố.

Để khắc phục kịp thời và hạn chế đến mức thấp nhất những sự cố thi công lắp đặt trạm biến áp và các công trình điện khác, UBND Thành phố yêu cầu Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội chỉ đạo các Công ty điện lực tăng cường kiểm tra, rà soát, thực hiện nghiêm quy trình thi công các công trình điện, đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi vận hành công trình.

UBND thành phố cũng yêu cầu kiểm tra, rà soát hành lang bảo vệ an toàn các trạm biến áp trên toàn địa bàn, lập danh sách những điểm vi phạm theo quy định, báo cáo Ban chỉ đạo xử lý vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp quận, huyện, thị xã để xử lý, kiên quyết không được để người dân lấn chiếm, sử dụng trạm điện làm lều quán kinh doanh và mục đích khác theo quy định.

UBND các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp Công an thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, kiên quyết xử lý các trường hợp lấn chiếm, vi phạm hành lang an toàn lưới điện.


Quá nhiều nguy hiểm rình rập người dân từ những tủ điện nằm trên vỉa hè. Ảnh: H.Phương

Quá nhiều nguy hiểm rình rập người dân từ những tủ điện nằm trên vỉa hè. Ảnh: H.Phương

Vụ phát nổ xảy ra chiều 17/11 tại phố Nguyễn Thị Minh Khai (Hà Đông - Hà Nội) cho thấy nguy hiểm luôn rình rập với những ai thường xuyên ngồi cạnh bốt điện. Tưởng chừng vụ việc trên là đủ cảnh báo cho mọi người, đặc biệt là những ai đang “bám” vỉa hè ở Hà Nội để mưu sinh. Nhưng ở phố Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa hay dọc khu phố Thượng Đình, quận Thanh Xuân, quận Hà Đông…, bên cạnh những bốt điện, nhiều hàng nước được bày bán, nhiều người vẫn thản nhiên ngồi uống nước sát bên cạnh những bốt điện.

Chỉ riêng tuyến đường Nguyễn Lương Bằng đã có hàng chục bốt điện xuất hiện ở vỉa hè. Ngay từ khi lắp đặt các hạng mục hạ ngầm đường cáp điện, UBND phường Nam Đồng (Đống Đa) đã đề nghị chủ đầu tư có biện pháp di chuyển ngay một số trạm biến áp. Bởi theo UBND phường Nam Đồng một số trạm biến áp đặt sát trên vỉa hè phố Nguyễn Lương Bằng là chưa hợp lý, nằm chắn hết chiều rộng vỉa hè, cản trở người đi lại.

Đây là đoạn đường thường xuyên ngập úng khi trời mưa. Khoảng cách từ mặt vỉa hè tới đáy hộp chỉ cao 50cm là không an toàn, rất dễ chập điện, gây nguy hiểm người đi đường và nhà dân gần đó. Chưa kể, một vài chỗ, đường dây vào hộp lưu điện bị cắt trộm trơ cả lõi đồng gây nguy hiểm khôn lường cho người đi đường…

Điều đáng nói là các bốt điện to nhỏ đủ loại nhưng hầu như đều không có rào chắn an toàn, kể cả ở những vị trí có diện tích vỉa hè rộng. Ban Duy trì giao thông đô thị Hà Nội (Sở GTVT) thừa nhận việc đặt các trạm biến áp gây cản trở người đi bộ trên vỉa hè ở một vài tuyến phố. Người đi đường rùng mình khi thấy những bó dây điện to, thậm chí có dây hở lõi đồng nằm sát dưới mặt đất.

Đại diện Ban An toàn, Tổng Công ty điện lực TP. Hà Nội cảnh báo, trong những đợt mưa lớn hay ngập lụt kéo dài, thì mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cần nâng cao ý thức hơn nữa trong việc phòng tránh tai nạn gây ra bởi chập điện, rò rỉ điện. Khi thấy dây dẫn điện bị đứt, các thiết bị điện bị đổ hoặc thấy nguy cơ mất an toàn thì không lại gần. Nhất là tại nhiều tuyến phố nội đô như hiện nay, tình trạng dây diện, dây cáp được nối với nhau chằng chịt là mối nguy hiểm tiềm tàng cho người tham gia lưu thông trong những ngày mưa bão. Ban An toàn khuyến cáo người dân không được đến gần hoặc bám vào cột điện bị ngập nước đề phòng điện rò trong nước gây tai nạn.

Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC