Ngày 5 Tháng 12, 2019 | 09:10 AM

Sau vụ 3 bà cháu chết trong đám cháy, người dân Thủ đô vẫn "thờ ơ" với hỏa hoạn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau vụ 3 bà cháu chết cháy thương tâm, theo ghi nhận của PV tại KĐT Khương Thượng, Nguyễn Quý Đức từng xảy ra hỏa hoạn, người dân vẫn thờ ơ với tình trạng cơi nới "chuồng cọp".

Dù ai cũng kinh sợ trước vụ 3 bà cháu chết thảm trong đám cháy xảy ra tại Hà Nội vừa qua nhưng ngay cả nhưng nơi từng xảy cháy vẫn ngó lơ trước sự an toàn của chính mình.

Hẳn vụ hỏa hoạn sáng ngày 2/7/2018, tại một ki-ốt kinh doanh giày dép ở tầng 1 khu tập thể A11 Nguyễn Quý Đức (Thanh Xuân – Hà Nội) khiến hàng trăm người dân bất ngờ hoảng sợ vẫn còn in đậm trong trí nhớ của nhiều người. Đặc biệt, ngọn lửa bùng phát nhanh, khói bao trùm nên nhiều người dân đang ngủ ở tầng cao không thể di chuyển xuống dưới an toàn.

Những khu tập thể từng xảy ra cháy, người dân vẫn thờ ơ với hỏa hoạn - Ảnh 2.

Vụ hỏa hoạn tại nhà tập thể A11 Nguyễn Quý Đức năm 2018 từng khiến nhiều người bị mắc kẹt, lực lượng PCCC & CNCH phải phá "chuồng cọp" đưa nhiều người xuống dưới. Ảnh H.A.

Lực lượng Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn (PCCC & CNCH) các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai đã có mặt để thực hiện công tác cứu hộ người dân cũng như tham gia chữa cháy. Nhiều người dân gồm: bà bầu, trẻ nhỏ, người lớn, người già được lực lượng chức năng đưa xuống an toàn.  

Những khu tập thể từng xảy ra cháy, người dân vẫn thờ ơ với hỏa hoạn - Ảnh 3.

Nhiều "chuồng cọp" vẫn kín như bưng tại nhà tập thể trên phố Nguyễn Quý Đức.

Vụ cháy không để lại thiệt hại về người nhưng cũng giấy lên việc mất an toàn về PCCC tại các ki-ốt kinh doanh cũng như việc người dân dựng "chuồng cọp" trên các căn hộ. Lực lượng chức năng đã phải dùng công cụ hỗ trợ để cắt, phá "chuồng cọp" đưa người dân xuống an toàn.

Những khu tập thể từng xảy ra cháy, người dân vẫn thờ ơ với hỏa hoạn - Ảnh 4.

Phía dưới, nhiều ki-ốt kinh doanh nhiều mặt hàng dễ cháy nổ.

Những khu tập thể từng xảy ra cháy, người dân vẫn thờ ơ với hỏa hoạn - Ảnh 5.

Lối di chuyển chật hẹp, phía trên nhiều vật liệu dễ bén lửa.

Theo ghi nhận của chúng tôi, dù đã xảy ra cháy nổ nhưng khu tập thể A11 Nguyễn Quý Đức hiện vẫn tồn tại nhiều "chuồng cọp" nguy hiểm. Thậm chí, nhiều ki-ốt kinh doanh các mặt hàng dễ bén lửa phía dưới hoạt động huyên náo.

Những khu tập thể từng xảy ra cháy, người dân vẫn thờ ơ với hỏa hoạn - Ảnh 6.

Những "chuồng cọp" kín bưng này sẽ là con dao hai lưỡi nếu xảy ra sự cố.

Ở một vụ việc khác, khoảng 11h15 trưa ngày 4/12/2018, tại căn hộ tập thể 309 thuộc tầng 3 khu tập thể Khương Thượng nằm ngay ngã tư Phạm Ngọc Thạch – Thái Hà bất ngờ xảy ra vụ hỏa hoạn lớn khiến nhiều đồ đạc bên trong bị thiêu rụi. Ngọn lửa bùng phát mạnh đã bén lên căn hộ ở tầng trên. Ngay sau khi phát hiện vụ hỏa hoạn, nhiều người dân sinh sống tại khu tập thể đã nhanh chóng đưa một cụ già (khoảng 80 tuổi) xuống đất an toàn.

Những khu tập thể từng xảy ra cháy, người dân vẫn thờ ơ với hỏa hoạn - Ảnh 7.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại khu tập thể Khương Thượng năm 2018.

Những khu tập thể từng xảy ra cháy, người dân vẫn thờ ơ với hỏa hoạn - Ảnh 8.

Hình ảnh lực lượng chức năng tiếp cận đám cháy.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ở vị trí xảy ra vụ hỏa hoạn này chủ nhà lại làm mới, che đậy bằng các tấm gỗ ép, vẫn sử dụng những tấm thép để bảo vệ. Điều này cũng ảnh hưởng đến việc thoát nạn nếu xảy ra sự cố.

Những khu tập thể từng xảy ra cháy, người dân vẫn thờ ơ với hỏa hoạn - Ảnh 9.

Khu tập thể cũ với hàng loạt "chuồng cọp".

Những khu tập thể từng xảy ra cháy, người dân vẫn thờ ơ với hỏa hoạn - Ảnh 10.

Chủ căn hộ bị cháy đã thiết kế "chuồng cọp" mới sau vụ cháy.

Trao đổi với PV, một người dân sống tại khu tập thể A11 cho biết: "Diện tích nhà quá nhỏ nên buộc phải cơi nới để tăng diện tích sử dụng, nhiều nhà không chỉ làm "chuồng cọp" mà lợp tôn hoặc quây tôn khu vực đua ra để làm nơi sinh hoạt".

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC