Ngày 4 Tháng 10, 2013 | 04:00 PM

Rùng mình thịt... chuột Hà thành

Rùng mình thịt... chuột Hà thành
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đến xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) những ngày này người ta chứng kiến cảnh nhà nhà ra ruộng, người người đi… săn chuột đồng bán cho các nhà hàng. Các quán ăn quanh khu vực này nhan nhản những món “đặc sản” chế biến từ thịt chuột.

Rùng mình thịt... chuột Hà thành 1
Anh Nguyễn Anh Tuấn mừng rỡ với chiến lợi phẩm của mình.  
Ảnh: Hạnh Hiệp.

Cất nhà, mua xe từ... chuột

Theo những người dân ở đây, thời điểm này đang thuận lợi nhất cho việc săn chuột do sắp đến kỳ thu hoạch lúa mùa, chuột đồng kéo nhau đến làm hang sống cạnh ruộng lúa để “thu hoạch” lúa sớm nên con nào cũng béo múp. Người dân xã Ngọc Tảo thường săn chuột theo nhóm, mỗi nhóm từ 2 - 4 người. Dụng cụ săn chuột gồm có gậy dài, lồng sắt, lưới, thuổng, xẻng, nơm, rơm, bật lửa…

Theo chân hai bố con ông Nguyễn Văn Tuân, thôn Phú Thịnh ra đồng, chúng tôi được tận mắt chứng kiến cảnh người dân rộn ràng săn chuột. Bố con ông Tuân men theo bờ những cánh đồng lúa, lưng cúi lom khom tìm hang chuột. Khi phát hiện ra hang chuột, ông Tuân một tay cầm gậy chọc chọc, tay kia cầm nơm để chuột chạy ra thì úp. Con trai ông cũng cầm nơm đứng ngay phía sau, phòng khi chuột xổng khỏi tay bố thì con sẽ vây bắt. Nếu con chuột nào lì lợm sau khi thọc gậy vào vẫn không ra thì sẽ đổ nước hoặc hun khói, chuột không thở được trong nước và không chịu được khói sẽ chạy thoát thân ra cửa hang. Cứ như vậy, hiếm có con chuột nào sau khi bị phát hiện thoát khỏi tay bố con ông Tuân. Không đầy 2 tiếng đồng hồ, bố con ông đã tóm được cả xâu lớn chuột.

Ông Tuân cho biết: “Xác định đúng hang chuột rất quan trọng vì nhiều người mới vào nghề không biết, tìm nhầm đưa tay vào hang rắn bị rắn cắn là chuyện thường. Với những người nhiều kinh nghiệm thì không bị rắn cắn vì không bao giờ nhầm hang nhưng vẫn bị chuột cắn. Vì khi chuột chạy ra khỏi hang, chúng tôi lấy nơm úp chuột, thò tay vào bắt chuột trong nơm bị nó cắn là chuyện thường”.

Người dân Ngọc Tảo cho hay săn chuột đồng dịp này là thích nhất vì được ăn no lúa nên chuột béo hơn so với những thời điểm khác và đi đánh bắt cũng bõ công hơn. Thậm chí nhiều người đi làm trên phố vào mùa này cũng bỏ về quê để đi săn chuột vì khoản lời lãi hấp dẫn từ đây mang lại. Vào dịp thu hoạch lúa các nhà hàng lại cất chuột nhiều hơn vì nhiều người thích món này cũng đổ về đây để ăn.

Anh Nguyễn Anh Tuấn (thôn Hương Tảo, xã Ngọc Tảo), trưởng một nhóm săn chuột tâm sự: “Hai anh em tôi trước đi làm trên Hà Nội nhưng việc không đều, thu nhập không ổn định đang mùa rộ chuột, chúng tôi quyết định về quê đi săn. Mỗi ngày anh em tôi cũng kiếm được khoảng 300.000 - 400.000 đồng, hôm nào trúng đậm cũng được 1 triệu đồng. Tiền cất lại nhà, mua được xe của tôi cũng nhờ chuột mà có đấy”.

Những người săn chuột cho biết, thường chỉ vào vụ gặt họ mới săn chuột ở quê nhà, hết vụ họ lại phải di chuyển đến nơi khác. Có không ít nhóm sau vụ gặt cứ 2-3 giờ sáng lại lóc cóc đạp xe lên tận Hà Nội để săn chuột ở các cống rãnh, khu chợ, bãi rác…
 
Rùng mình thịt... chuột Hà thành 2

Dụng cụ săn chuột rất thô sơ.

Chen chúc ăn thịt chuột

“Chuột đồng có màu vàng nâu, sống thành đàn trong những hang sâu. Còn chuột nhà dáng cũng giống chuột đồng nhưng màu lông thì như màu tro bếp, không bán được, vì ăn có mùi hôi…”.

Anh Tuấn
Thợ săn chuột ở thôn Hương Tảo, xã Ngọc Tảo
Anh Tuấn vừa vặt lông chuột vừa nói: “Chuột săn được thường phải thịt trước khi đem bán. Sau khi đun nước nóng, rồi pha thêm nước lạnh cho vừa tay để tránh chuột bị tuột da mất đi độ dai, giòn. Nếu nước nguội quá thì khó vặt lông và làm cho thịt chuột có mùi hôi. Cũng có thể khử mùi hôi chuột bằng vôi, tức là lúc đun nước thì cho ít vôi vào rồi vặt lông”.

Chuột sau khi làm lông sạch sẽ, anh Tuấn cắt bỏ chân, đầu, đuôi, phủ tạng, hạch ở hai bên bẹn và cổ. Chứng kiến cảnh thịt chuột, người yếu bóng vía chắc ngất xỉu vì không ít lần trong lúc thò tay rút phủ tạng ra khỏi bụng chuột, phủ tạng bị kéo căng, đứt bắn cả vào người anh Tuấn. Những chiếc nồi đun nước làm lông chuột thường ngả màu vàng choé vì nước vôi… Chuột sau khi làm sạch, được rửa bằng muối rồi treo lên cho ráo nước, đem nhập cho các nhà hàng với mức giá 70.000 - 100.000 đồng/kg tùy loại.

Chị Nguyễn Thị Hương, chủ quán nhậu Hương Quê trên quốc lộ 32 hồ hởi: “Từ ngày có món chuột đồng quán tôi đông khách lắm, rất nhiều khách quen săn món này. Có ngày tôi bán hết gần 30kg thịt chuột với đủ các món như chuột kho nước dừa, chuột nướng, chuột xào, chuột om…”. Vừa nói chị Hương vừa đưa tay chỉ ra các bàn nhậu đang khá kín khách: “Hầu hết khách đến quán tôi đều ăn món tủ do chồng tôi làm. Đấy là món chuột băm om mùi”.

Theo chị Hương, món chuột băm om mùi đắt khách nhất ở quán chị là do hương vị thơm ngon, dễ ăn. Tức là thịt chuột sau khi băm, xay nhỏ đem ướp với tiêu, hành, tỏi, nước mắm cho ngấm. Rau mùi, rửa sạch, cắt khúc. Phi thơm tỏi, sả, cho thịt chuột đã ướp vào xào khi thịt chuyển sang màu vàng, chín, bốc mùi thơm phức mới cho rau mùi vào xào sơ qua là xong. Một đĩa chuột băm om mùi tại quán chị Hương có giá từ 150.000- 200.000 đồng. Những món chuột khác tại nhà hàng cũng có giá tương tự.

Không biết món thịt chuột ngon lạ đến mức nào nhưng những cảnh báo của ngành y tế về loại thực phẩm này khiến người ta kinh sợ. Vì thịt chuột không chỉ ẩn chứa nguy cơ dịch hạch mà nguy cơ nhiễm virus Hanta rất cao. Virus này có thể gây hội chứng sốt xuất huyết kèm suy thận với các triệu chứng như sốt cao đột ngột, buồn nôn, đau bụng, hạ huyết áp, ớn lạnh, nhức đầu, rối loạn tiêu hóa, suy hô hấp. Một số ít trường hợp nặng với hội chứng phổi hoặc hội chứng suy thận cấp, có thể tử vong.
 
Mai Hạnh - Thanh Hiệp

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC