Ngày 10 Tháng 1, 2009 | 02:49 PM

Quán cơm đồng giá... 2000đ

Quán cơm đồng giá... 2000đ

Từ hơn bốn tháng nay, quán Cơm 2000 (đường số 3, cư xá Lữ Gia, Q.11, TP.HCM) đã trở thành điểm hẹn của SV và của những người nghèo.

Cơm 2000, không chỉ là tên quán mà còn vì ăn mỗi phần cơm gồm món mặn, món canh và một trái chuối tráng miệng ở đây, thực khách chỉ phải trả... 2000đ. Quán giống hệt một nhà ăn sinh viên (SV), từ cách bài trí đơn giản, gọn gàng đến kiểu bán hàng tự phục vụ. Sau khi ăn xong, khách sẽ tự dọn dẹp, mang khay cơm đã ăn chuyển cho nhân viên rửa. Quán đông khách nhưng luôn trật tự và vệ sinh, nhân viên của quán, từ bác bảo vệ đến người phục vụ lúc nào cũng ân cần, niềm nở.
 

Khách hàng chủ yếu là SV và người nghèo.

Ý tưởng thành lập quán Cơm 2000 xuất phát từ một cô gái trẻ (yêu cầu không tiết lộ danh tánh) đã tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP.HCM năm 2004. Từng trải qua cuộc sống khó khăn thời SV, nên cô ấp ủ ước mơ sẽ làm được điều gì đó để giúp đỡ SV nghèo.

Đầu năm 2008, khi doanh nghiệp tư nhân của gia đình hoạt động ổn định, cô bắt tay vào thực hiện ước mơ của mình. Được sự hỗ trợ nhân lực từ những giáo đoàn thuộc giáo xứ Tân Phước (Q.Tân Bình), quán Cơm 2000 chính thức ra đời vào tháng 8/2008.

Dự định ban đầu, quán chỉ phục vụ khoảng 250 suất/buổi, chủ yếu để giúp đỡ SV trường Đại học Bách Khoa (ĐHBK) và CĐ Kinh Tế - Công Nghệ (CĐKT-CN). Nhưng khi quán mở cửa, khách hàng đến quá đông nên số lượng suất ăn bán ra phải tăng gấp đôi. Nguyễn Cao Cường - SV ngành cơ điện tử, ĐHBK cho biết: "Cơm ở đây không thua cơm giá 10.000đ ở căng-tin nhà trường, thậm chí gạo còn ngon hơn và còn có thêm món tráng miệng".
 
Khách hàng chủ yếu là SV và người nghèo

Bên cạnh khách hàng SV, quán Cơm 2000 còn có nhiều khách hàng đặc biệt. Đó là những người bán hàng rong, công nhân, phụ hồ... và cả những học sinh của trường dạy trẻ khuyết tật 15/5, Q.11, TP.HCM. Cầm khay cơm nóng sốt trên tay, chị Xuân (nhà ở Củ Chi) kể: "Những ngày quán cơm này nghỉ bán, chúng tôi chỉ ăn tạm gì đó ở dọc đường chứ ít khi dám ăn cơm. 10.000đ - 12.000đ một đĩa cơm với những người bán vé số dạo như tụi tôi là quá xa xỉ. Ở đây được ăn cơm nóng, thực đơn thay đổi mỗi bữa, giá lại chỉ 2.000đ nên trưa thứ hai, tư, sáu nào tôi cũng bán gần đây để ghé ăn cơm". Không chỉ có cơm canh nóng sốt, ở bàn thu tiền lúc nào cũng có một đĩa kẹo bánh hoặc rau câu làm quà cho những em bé theo ba mẹ vào quán.

Theo quy định, quán chỉ phục vụ từ 10g30 đến 12g, nhưng chưa bao giờ quán có thể đóng cửa đúng giờ, vì phải phục vụ theo nhu cầu của SV. Không ít lần đã quá giờ phục vụ nhưng SV vẫn đến rất đông, nhân viên của quán lại tất bật vo gạo, nấu thêm cơm. Võ Ngọc Mai Linh - SV trường CĐ KT-CN xúc động nói: "Có lần tan học trễ, ra đến nơi đã 12g20, cơm hết, tụi em định quay về, nhưng các cô chú ở đây nói ngồi chờ và đi mua cơm ở những quán ăn xung quanh về cho tụi em ăn. Mỗi phần cơm chỉ 2.000đ, năm đứa tụi em cộng lại chắc vẫn không đủ tiền mua cơm thêm của các cô chú”.

Lời giải thích của những nhân viên quán thật giản dị: "Nhiều em phải đi bộ từ trường đến quán giữa trưa nắng, để các em quay về chúng tôi không đành".

Trên bức tường của quán cơm có dòng chữ: "Chúng tôi phục vụ các bạn, thành công xin các bạn hãy nhớ đến những anh em còn khó khăn". "Chúng tôi muốn chia sẻ một phần khó khăn của các em SV và hy vọng khi tốt nghiệp, thành đạt, các em sẽ có ý thức giúp đỡ những người khó khăn khác" - chú Lê Văn Hán - một nhân viên ở quán chia sẻ.

Dù là quán cơm phục vụ SV, nhưng Cơm 2000 được trang bị cả bếp nấu cơm công nghiệp trị giá hơn 10 triệu đồng để nấu cơm nhanh hơn và ngon hơn. Bếp được đặt ở khu vực riêng, rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ. Mặt bằng hiện tại cũng phải thuê với giá 6 triệu đồng/tháng. Hiện nay, mỗi ngày quán nấu khoảng 75kg đến 80kg gạo, chi phí tiền chợ khoảng 1,6 triệu đồng. Ngoài những nhân viên tình nguyện, quán có ba nhân viên ăn lương, phụ trách công việc dọn dẹp vệ sinh hàng ngày và phụ nấu nướng.

Những ngày quán mở cửa, cô chủ quán phải đi chợ từ 4g sáng. Sau đó cô về quán cùng những nhân viên chuẩn bị món ăn, chia phần... để kịp phục vụ lúc 10g30. Hiện nay, do số suất ăn ngày một tăng, quán đã có thêm một mạnh thường quân, cũng rất trẻ và là bạn của người khởi xướng Cơm 2.000. Bên cạnh hai nhà tài trợ chính, Cơm 2.000 còn có sự góp công không nhỏ của những nhân viên tình nguyện.

Bán cơm giá 2.000đ thay vì miễn phí, để SV không bị mặc cảm là ăn cơm từ thiện. Đó cũng là tiêu chí của những người sáng lập và hỗ trợ quán Cơm 2000: "giúp chứ không cho" - nhưng thực chất họ đã cho rất nhiều...
 
Theo Phụ nữ TPHCM

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC