Ngày 25 Tháng 2, 2013 | 05:13 PM

Quần áo Trung Quốc nhiễm chất amine dễ gây ung thư, kích ứng da

Quần áo Trung Quốc nhiễm chất amine dễ gây ung thư, kích ứng da

GiadinhNet - Thông tin về việc Trung Quốc thu hồi đồng phục học sinh chứa chất gây ung thư trong những ngày gần đây khiến nhiều người lo lắng.

Quần áo Trung Quốc nhiễm chất amine dễ gây ung thư, kích ứng da 1
Đồng phục học sinh chứa chất độc của Trung Quốc
 
Theo các chuyên gia, chất aromatic amine đã bị cấm sử dụng vì có khả năng gây ung thư, dị ứng, kích ứng da cho người dử dụng.
 
Phụ huynh hoang mang

Mới đây, Tân Hoa Xã đưa tin nhà chức trách Thượng Hải (Trung Quốc - TQ) đã phát hiện chất amine thơm có thể gây ung thư trong một lô đồng phục học sinh của Công ty Âu Hà Thượng Hải (Shaghai Ouxia). Cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động công ty này để điều tra và yêu cầu học sinh ở 21 trường tiểu học, trung học địa phương tạm ngưng mặc đồng phục do Công ty Âu Hà Thượng Hải cung cấp.

Thông tin trên đã khiến nhiều người, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con đang độ tuổi đến trường trên địa bàn TP Hà Nội hết sức lo lắng.

Chị Huyền, phụ huynh một học sinh trường Tiểu học ở Dương Nội – Hoài Đức cho biết: “Đồng phục của con chúng tôi chỉ biết nộp tiền. Còn nhà trường may quần áo từ đơn vị nào, nguyên liệu vải lấy từ đâu thì chúng tôi không hay biết. Nghe thông tin đồng phục Trung Quốc chứa chất gây ung thư, tôi cũng lo lắng lắm vì phần lớn vải đều nhập từ Trung Quốc. Hiện giá đồng phục tại nhiều trường rẻ chưa đến 100k/ bộ đồng phục thì giá này không đủ công may chưa nói tới giá vải. Theo tôi, nhà trường nên chọn loại vải đúng chất lượng và đúng hãng uy tín thì dù giá đồng phục có cao hơn chắc chắn phụ huynh nào cũng sẽ cố gắng để lo cho con”.

Không riêng gì chị Huyền mà rất nhiều các bậc làm cha mẹ cũng đưa ra những ý kiến tương tự. Nhiều người còn lo sợ quần áo con họ mặc hàng ngày là nhập vải từ Trung Quốc về, không đảm bảo an toàn cho da của trẻ, nhất là những em nhỏ đang học tiểu học đã bỏ không cho con mặc. Để đảm bảo sức khỏe của con em mình, nhiều phụ huynh cho biết thời gian tới họ sẽ kiến nghị lên Ban giám hiệu nhà trường trong việc kiểm định chất lượng quần áo đồng phục của các em học sinh.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV thì từ lâu thị trường quần áo, vải, giày ở miền Bắc nước ta đều được các chủ hàng nhập từ Quảng Đông và các tỉnh lân cận của Trung Quốc về Việt Nam, sau đó mới phân ra các loại hàng cao cấp và thứ cấp, trong đó có khá nhiều quần áo và đồng phục.

Tại các chợ chuyên bán vải ở Hà Nội như chợ Hà Đông, Ngã Tư Sở, Ninh Hiệp (Gia Lâm)…, lượng vải nhập khẩu lấn át hàng nội địa cả về số lượng lẫn mẫu mã. Theo người bán hàng của sạp N.H tại chợ Hà Đông cho biết, hầu hết các loại vải thun, voan, cotton đều là hàng nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc. Kể cả các loại vải để may rèm, màn cũng chủ yếu xuất xứ ở hai nước này. Các chủ cửa hàng may phần lớn đều lấy vải của hàng Trung Quốc vì giá rẻ, mẫu mã đẹp, khi về may lại mới có lãi.

Hỏi hàng Việt Nam, các chủ sạp giới thiệu vài loại giá khá rẻ với màu sắc đơn điệu, mỏng và dễ bị nhàu.

Độc chất gây hại khi áo quần, vải vóc còn mới

Trước thông tin về chất aromatic amine có trong đồng phục học sinh gây ung thư, TS Đặng Chí Hiền – Viện công nghệ hóa học (TP HCM) cho biết, aromatic amine thuộc nhóm amine thơm. Đây không phải là một chất mà là một nhóm hợp chất hữu cơ có cấu trúc nhân thơm và nhóm thế là amine. Vì là amine nên pH của chúng lớn hơn 7, khi tiếp xúc với nồng độ cao thì không tốt cho da. Tiếp xúc lâu dài có thể gây ung thư. Tuy nhiên, có rất nhiều hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất vải. Phải phân tích, xét nghiệm mẫu mới có thể đánh giá chính xác trong quần áo, vải sợi Trung Quốc có chứa chất độc hại gì, hàm lượng ra sao.

Ông Hiền cho rằng, để bảo vệ sức khỏe của người dân, các ngành chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra các lô hàng trước khi nhập khẩu vào Việt Nam, nhất là từ Trung Quốc. Bởi người dân bằng mắt thường khó có thể nhận biết được sản phẩm chứa chất gây ung thư amine này vì có nhiều hóa chất thể hiện cùng một màu khi quan sát.

PGS. TS Trần Hồng Côn, Giảng viên Khoa Hoá, Trường ĐH KHTN, ĐHQG Hà Nội cho biết, chất aromatic amine là các chất hữu cơ mạch vòng và ở một vị trí nào đó có đính một hai nhóm amin có màu rất đẹp, có khả năng gây ung thư với người sử dụng. Đây là chất cấm sử dụng từ lâu, ngay cả EU và FDA cũng đã đưa vào danh sách chất cấm.

Năm 2006, cơ quan lập pháp của EU đã ra thông báo cấm sử dụng nhiều phẩm nhuộm azo cho dệt may và thuộc da, cụ thể có tới hơn 20 các phẩm nhuộm có chứa các aromatic amine. Khi sử dụng phẩm nhuộm azo cho quần áo thuộc da, các phẩm nhuộm azo sẽ dần dần phân giải cho ra các aromatic amine trên và dễ dàng thâm nhập vào cơ thể khi tiếp xúc với da. Ngoài ra, các aromatic amine là những bazơ hữu cơ thường cho PH khá cao nên nếu tiếp xúc với da dễ dàng gây kích ứng da, đặc biệt là da trẻ em.

Cũng theo PGS.TS Côn, bình thường thì sẽ không có vấn đề gì nhưng khi mặc mà trẻ nhỏ quệt, ngậm thì sẽ nguy hại. Việc loại bỏ quần áo đã mặc có xuất xứ từ Trung Quốc vì e sợ nhiễm chất độc gây ung thư là không cần thiết và lãng phí. Vì độc chất này chỉ gây hại khi áo quần, vải vóc còn mới. Hơn nữa, hàm lượng amine tồn dư trong nhóm vải dành cho trẻ em thấp hơn nhiều so với các nhóm vải khác, trong đó, nhiều nhất là nhóm vải trang trí nội thất, rèm cửa.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu bạn là người bị dị ứng nên chú ý đến các nhãn hướng dẫn trên quần áo xác định không có chứa các loại hóa chất gây dị ứng. Không nên mua các loại quần áo mà ghi trên đó là “phải giặt riêng” hoặc “quần áo  ra màu”. Không nên mua các loại quần áo bốc mùi nhiều, tránh dùng quần áo có màu quá sặc sỡ.
 
Phương Thuận

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC