Ngày 17 Tháng 10, 2017 | 08:31 AM

Phụ nữ Thủ đô thi viết về các vấn đề gia đình hiện đại Văn nghệ

GiadinhNet - Qua 6 năm tổ chức, cuộc thi “Viết về các vấn đề gia đình thời nay” trên báo Phụ nữ Thủ đô đã có những đóng góp không nhỏ trong công cuộc xây dựng gia đình văn mình, hạnh phúc, tiến bộ.

Nối tiếp thành công đó, năm nay, báo Phụ nữ Thủ đô tiếp tục phát động cuộc thi viết lần thứ 7 trên ấn phẩm Tuần báo Phụ nữ Thủ đô và Tuần san Đời sống gia đình.

Sau 7 tháng kể từ ngày phát động, cuộc thi đã nhận được 1.600 bài thi. Đặc biệt, số lượng bài gửi đến từ các tỉnh thành khác ngoài Hà Nội tăng lên rõ rệt, trong đó có các tỉnh thành xa như Kiên Giang, Cà Mau, Lạng Sơn...

Những bài viết dự thi có nội dung mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, đề cập đến các vấn đề nổi cộm của đời sống hiện đại như: gia đình ngày càng hiếm dịp sum họp, đoàn viên (tác phẩm “Gia đình một chốn đôi nơi” của Nguyễn Thị Trà, “Bữa cơm tối” của Đinh Thùy Hương); nhịp sống gia đình gấp gáp, vợ chồng ngày càng xa lánh (tác phẩm “Vì sao ta chán nhau” của Đinh Thùy Hương, “Vợ chồng thời hiện đại” của Phạm Thị Quyên, “Hôn nhân thất bại vì lệch pha tính cách” của Minh Nguyệt).

Song song với bức tranh hiện thực nghiệt ngã, các tác phẩm dự thi cũng mang lại bức tranh tươi sáng về cách bảo vệ, gìn giữ hạnh phúc gia đình, biến gia đình thành nơi an toàn nhất cho mỗi thành viên: tác phẩm “Hai nhà như một” của Trương Trung Hưng, “Giúp chồng cai game” của Đài Thanh, “Hai tiếng gọi thiêng liêng – gia đình” của Lê Đức Bảo...

Trong số các tác giả dự thi, đặc biệt nhất có ông Phan Sỹ Quán (ở Hà Nội), nay đã 90 tuổi. Ông Sỹ Quán cho biết mình đã nhiều lần gửi bài dự thi và từng vài lần đoạt giải. Năm nay, ông gửi đến ban tổ chức tác phẩm “Những đứa con không được bố mẹ quan tâm” và may mắn đoạt giải Chuyên đề.

Câu chuyện nói về một gia đình 5 con, nhưng các con không nhận được sự quan tâm của bố mẹ, bị “thả rông” theo cách gọi của tác giả. Chúng dần trở nên hư hỏng, nghiện rượu, để rồi 4 người sớm ra đi, 1 người ngồi tù.

“Thông điệp mà tôi muốn gửi gắm qua tác phẩm là cha mẹ phải luôn để mắt đến con, phải quản lý và theo sát con thật chặt dù bận bịu thế nào đi chăng nữa, để từ đó tránh được những hậu quả bi thương”, ông Quán chia sẻ.

Phụ nữ Thủ đô thi viết về các vấn đề gia đình hiện đại - ảnh 1 Tác giả Phan Sỹ Quán (ngoài cùng, bên trái) và tác giả Tuyết Minh (thứ hai từ trái sang) nhận giải Khuyến khích. Ảnh: Minh Hạnh

Cũng nhắc đến mối quan hệ cha mẹ - con cái, nhưng tác phẩm “Mẹ thương con gái” (giải Nhì) của tác giả Thu Hoàn lại đề cập đến một trường hợp có thật đối lập hoàn toàn so với tác phẩm của ông Sỹ Quán.

“Câu chuyện của tôi nói về một người mẹ thương con theo kiểu cổ điển, bao bọc quá mức. Tình thương ấy đã ảnh hưởng rất nhiều đến con gái khi cô này trưởng thành. Người mẹ khi nhận ra sai lầm của mình thì đã quá muộn, bởi người con khi ấy đã lấy chồng, có con. Lúc này xuất hiện một nhân vật mang tính bước ngoặt, đó là người mẹ chồng. Chính bà đã giúp con dâu của mình học lại từ đầu, từ chuyện bếp núc, nội trợ... Cuối cùng, hai người mẹ, là mẹ đẻ và mẹ chồng cùng chung tay góp sức hoàn thiện một người con gái.”, tác giả Thu Hoàn kể.

Câu chuyện dù mang kết thúc có hậu, nhưng theo tác giả Thu Hoàn, vẫn là hồi chuông cảnh tỉnh đối với những bà mẹ hiện đại. “Hãy thương con một cách thông minh, để con phát triển tự do và được tự lập”.

Phụ nữ Thủ đô thi viết về các vấn đề gia đình hiện đại - ảnh 2 Tác giả Thu Hoàn (ngoài cùng bên trái) nhận giải Nhì. Ảnh: Minh Hạnh
Phụ nữ Thủ đô thi viết về các vấn đề gia đình hiện đại - ảnh 2 Tác giả Thu Hoàn (ngoài cùng bên trái) nhận giải Nhì. Ảnh: Minh Hạnh

Là một phụ nữ trẻ, nhưng tác phẩm dự thi của tác giả Tuyết Minh lại để lại ấn tượng sâu sắc với câu chuyện về một người phụ nữ có sức hi sinh và chịu đựng phi thường.

Câu chuyện “Mẹ sinh em bé” kể về một người phụ nữ chấp nhận giả vờ mang thai để giữ gìn hạnh phúc gia đình sau khi phát hiện chồng có bồ, và người phụ nữ thứ ba ấy sắp sinh con. Sự hi sinh của người vợ lên đến đỉnh điểm khi bà chấp nhận đưa con đi để chồng mình được sống với người vợ mới, để đứa bé vừa sinh ra được có cả cha và mẹ.

“Tác phẩm của tôi vừa là thông điệp gửi đến những người phụ nữ thứ ba, vừa là lời nhắc nhở những người đàn ông nên biết sống đúng mực, tránh để ảnh hưởng đến gia đình, vợ con”, tác giả Tuyết Minh chia sẻ.

Phụ nữ Thủ đô thi viết về các vấn đề gia đình hiện đại - ảnh 3 Các tác giả đoạt giải Ba. Ảnh: Minh Hạnh

Chung cuộc, BTC của cuộc thi đã chọn được 16 tác phẩm x uất sắc để trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích, 5 giải Chuyên đề.

Thành công của cuộc thi năm nay sẽ tạo thêm hiệu ứng để cuộc thi tiếp tục lan tỏa, góp phần làm cho đời sống gia đình thêm văn minh, hạnh phúc.

PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC