Ngày 21 Tháng 6, 2013 | 10:28 AM

Kỷ niệm 88 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6:

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - Hà Minh Huệ: Nên có danh hiệu cho nhà báo

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - Hà Minh Huệ: Nên có danh hiệu cho nhà báo
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, Hội Nhà báo Việt Nam đã có đề xuất cần có danh hiệu “Nhà báo Ưu tú”, “Nhà báo Nhân dân”. Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), PV Báo GĐ&XH đã có cuộc trao đổi với ông Hà Minh Huệ - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam xung quanh đề xuất này.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - Hà Minh Huệ: Nên có danh hiệu cho nhà báo  1

Ông Hà Minh Huệ.

Với tư cách là Đại biểu Quốc hội, mới đây ông đã đưa ra đề xuất xét tặng danh hiệu Nhà báo Nhân dân, Nhà báo Ưu tú cho giới báo chí. Xin ông cho biết cụ thể hơn về đề xuất này?

- Tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII, trong chương trình nghị sự có việc thảo luận Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng. Trong phiên thảo luận tại tổ, tôi với tư cách là đại biểu của giới báo chí, đã phát biểu, đề xuất bổ sung danh hiệu Nhà báo Nhân dân, Nhà báo Ưu tú cho các nhà báo.

Luật Thi đua, khen thưởng, được thông qua tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XI, năm 2003 và đã được bổ sung, sửa đổi tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XI, năm 2005, trong Mục 3, Danh hiệu Vinh dự Nhà nước, đã không có tên nhà báo, trong khi nhà giáo, thầy thuốc, nghệ sĩ đều đã có danh hiệu vinh dự nhà nước là Nhân dân, Ưu tú. Mà trong Dự án luật đang thảo luận hiện nay còn bổ sung danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú nữa. Trong khi đó, báo chí của chúng ta là báo chí cách mạng, luôn đồng hành cùng dân tộc trong suốt 88 năm qua, đã có rất nhiều đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng đất nước và đưa đất nước đi lên, nhưng vẫn chưa có danh hiệu tương xứng để ghi nhận.

Vậy bước đầu, đề xuất này được hưởng ứng như thế nào, thưa ông?

- Theo tôi được biết thì có nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ mạnh mẽ đề xuất này. Sau khi phát biểu tại tổ, đã có những ý kiến bày tỏ sự đồng tình, nói rằng nhà báo xứng đáng được hưởng vinh dự đó, vì báo chí có đóng góp nhiều cho xã hội, cho nhân dân, có truyền thống 88 năm qua. Một đồng chí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội, ngoài việc bày tỏ sự ủng hộ, còn thúc giục tôi tiếp tục đề đạt, viết văn bản gửi lên Thường vụ Quốc hội trước khi Dự án này được Quốc hội biểu quyết thông qua. Chắc chắn tôi sẽ tiếp tục!

Khi đưa ra đề xuất này, chắc ông đã nghiên cứu kỹ. Vậy nếu đề xuất này được thông qua, theo ông, Nhà báo Ưu tú, Nhà báo Nhân dân cần  những tiêu chuẩn cụ thể nào để được xét tặng?

- Tất nhiên rồi. Nhìn thấy tiêu chuẩn quy định cho các nhà giáo, nghệ sĩ, thầy thuốc, nghệ nhân tôi thấy không khó trong việc xác định tiêu chuẩn cho nhà báo. Có thể lấy “hình mẫu” tiêu chuẩn như với các ngành và bổ sung một vài điểm như về thực hiện Quy định về đạo đức nghề nghiệp, rồi ý tứ “mắt sáng, lòng trong, bút sắc” của nhà báo chẳng hạn… Nhà báo thì tất nhiên phải trung thành với Tổ quốc rồi, đó là điều kiện tiên quyết. Thứ nữa là nhà báo được xét tặng phải có phẩm chất đạo đức, tài năng, có công trạng cụ thể... Rồi thời gian công tác báo chí ít nhất cũng 20 - 25 năm, vì 20 năm (riêng nữ chỉ cần 15 năm) là thời gian xét đại trà để tặng Kỷ niệm chương Báo chí Việt Nam. Dù báo chí có đặc thù gì nữa thì cũng phải bảo đảm sự công bằng trong hưởng thụ, chưa nói tới chuyện đánh giá đúng sự đóng góp, sự cống hiến.

Xin cảm ơn ông!
 

Ý kiến của những người ngoài ngành

NSND Trung Kiên: “ Nhà báo hoạt động đã có thẻ và được xem là “quyền lực thứ 4” rồi. Nếu báo chí được phong tặng thì ngành nào cũng phải được phong tặng vì đều có những đóng góp và bề dày cả”.

NSND Thanh Hoa: “Cứ nhìn như giới nghệ sĩ đây, được phong tặng là NSND nhưng có người không ai biết có tác phẩm nào đủ tầm? Nhiều người còn chạy chọt để có danh hiệu. Đó là chưa kể đến những xót xa  khi nhìn thấy cảnh kiện tụng, đố kỵ vì kẻ được người thua…”.

Thanh Hà (thực hiện)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC