Ngày 22 Tháng 3, 2013 | 06:07 PM

Quảng Bình:

Phát hiện một Chum cổ

Phát hiện một Chum cổ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- trong khi đang hướng dẫn du khách xem thạch nhũ, hướng dẫn viên vô tình phát hiện một chiếc Chum với nhiều nét hoa văn cổ…

Tin từ Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng ngày 21/3 cho biết: Vào lúc 15h30 ngày 20/3, hướng dẫn viên du lịch của Trung tâm này đang hướng dẫn du khách và chiếu đèn cho du khách thấy thạch nhủ thì phát hiện được một chiếc chum cổ.
 
Vị trí phát hiện chum cổ này cách cửa động Phong Nha khoảng 100m. Chiếc chum cổ có chiều cao 65cm, đường kính chum khoảng 50cm trên bề mặt chiếc chum cổ có đường viền hoa văn khá tinh tế. Chum cổ nằm trên thành hang, sát mép nước dòng sông ngầm lại bị thạch nhũ che chắn nên rất khó phát hiện.
Phát hiện một Chum cổ 1

Chum cổ được phát hiện tại động Phong Nha vào chiều 20/3

Theo nhận định ban đầu, đây có thể là chiếc chum dùng đựng các hiện vật hoặc đựng hài cốt như cách an táng thường gặp của người Chăm cổ, bởi nơi phát hiện chum chỉ cách hang Bi Kí không xa. Hang Bi Kí là nơi được đánh giá lưu giữ nhiều nét văn hóa của người Chăm cổ, trong đó, có nhiều chữ viết trên thành hang.

Hiện Trung tâm Du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng đang tăng cường lực lượng bảo vệ chiếc chum cổ mới phát hiện trên tinh thần giữ nguyên hiện trạng chờ ý kiến chỉ đạo của cơ quan chức năng.

Vĩnh Quý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC