Ngày 23 Tháng 5, 2020 | 09:35 PM

Phát hiện bé trai sơ sinh bị bỏ rơi tại chùa Trông

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khi bế vào nhà, nhà chùa kiểm tra thấy chân cháu bé có ghi thông tin: họ và tên cháu, mẹ đẻ nhưng không ghi quê quán ở đâu...

Vào rạng sáng nay (23/5, tức mùng Một), tại chùa Trông, thôn Hào Khê, xã Hưng Long (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) phát hiện 1 bé trai sơ sinh khoảng 10 ngày tuổi được bỏ rơi trước khu vực cửa phòng ngủ của thầy trụ trì.       

Phát hiện bé trai sơ sinh bỏ rơi tại chùa Trông rạng sáng mồng Một - Ảnh 1.

Cháu bé được bỏ rơi tại chùa Trông vào rạng sáng hôm nay. Ảnh: Thuý Hiền

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Bùi Trác Nghiên – Phó chủ tịch UBND xã Hưng Long cho biết: "Sự việc cháu bé bỏ rơi tại chùa Trông rạng sáng nay là có thật. Sau khi nhận được tin báo, chúng tôi cùng lực lượng công an xã đến chùa tìm hiểu sự việc và tiến hành lập biên bản.

Trong chiều nay, địa phương đã cho phát thông báo tìm người thân cháu nhỏ trên phương tiện thông tin đại chúng cũng như dán thông báo tại các nơi công cộng thuộc địa bàn. Nếu sau 1 tuần, người thân cháu bé không đến chùa nhận lại, chúng tôi sẽ làm thủ tục cho nhận theo quy định của pháp luật".

Theo Phó chủ tịch UBND xã Hưng Long, quá trình làm việc với nhà chùa được biết, vào khoảng 4h30 sáng nay, người trông coi chùa Trông dậy mở cửa chùa để đại đức Thích Hạnh Viên – Trụ trì chùa làm lễ và không ai để ý xung quanh.

Phát hiện bé trai sơ sinh bỏ rơi tại chùa Trông rạng sáng mồng Một - Ảnh 2.

Ngoài một số đồ sơ sinh, chân của cháu bé có ghi thông tin nhưng không đề quê quán. Ảnh: Nguyễn Thắm

Khi mở cửa xong, người trông coi chùa quay lại nghe thấy tiếng khóc trẻ nhỏ nên người này đi xung quanh tìm kiếm thì phát hiện 1 bé trai sơ sinh được đặt dưới gốc cây cách gian nhà ngủ thầy trụ trì khoảng 2m, cạnh đó có một số đồ sơ sinh. Khi bế vào nhà, nhà chùa tiến hành kiểm tra thấy chân cháu bé ghi thông tin: họ và tên cháu bé, mẹ đẻ nhưng không ghi quê quán ở đâu.

"Do thầy trụ trì và người trông coi chùa không để ý, trong khi cháu nhỏ đặt dưới gốc cây nên không ai biết. Tuy nhiên, cũng rất may khi nhà chùa đã phát hiện kịp thời nên bế cháu nhỏ vào. Nếu phát hiện muộn không biết có chuyện gì sẽ xảy ra ", ông Nghiên cho biết.

Phát hiện bé trai sơ sinh bỏ rơi tại chùa Trông rạng sáng mồng Một - Ảnh 3.

Hình ảnh bé trai sơ sinh đang được chùa Trông tạm nuôi dưỡng. Ảnh: Thuý Hiền

Đánh giá về sự việc, Phó chủ tịch UBND xã Hưng Long cho hay, thời điểm nhà chùa phát hiện cháu bé thì cháu được đặt trên một số chiếc bỉm trải ra nền sân, bên trên có tấm nilon đen, chứ không phải đặt trong thùng giấy hay chiếc làn nhựa. Do đó, người bỏ cháu bé tại chùa biết được giờ giấc của thầy trụ trí tầm đó dậy tụng kinh nên chủ động bỏ con lại nương nhờ cửa phật. Hiện tại, cháu bé khoẻ mạnh và được cán bộ trạm y tế thăm khám sức khoẻ.

Sau khi biết thông tin cháu bé sơ sinh bỏ rơi tại chùa Trông, trong ngày hôm nay có nhiều người dân địa phương đã đến ủng hộ cháu bé và có nhiều gia đình mong muốn nhận cháu làm con nuôi. Tuy nhiên, hiện tại đang trong thời gian tìm người thân nên chính quyền địa phương không đồng ý và nhờ nhà chùa tạm thời nuôi giúp.

Đức Tùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC