Ngày 28 Tháng 8, 2013 | 11:52 AM

Nỗi lo đầu năm học mới

Nỗi lo đầu năm học mới
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mỗi mùa tựu trường lại là “mùa lo” của phụ huynh với đủ các khoản chi cho con bước vào năm học mới. Vì vậy, ngay đầu năm học này, Bộ GD&ĐT tiếp tục chấn chỉnh việc quản lý dạy thêm, học thêm và thu chi ngoài học phí ở các cấp phổ thông.

Nỗi lo đầu năm học mới 1

Bộ đồng phục của Trường tiểu học Văn Bình (Thường Tín, Hà Nội) bị Sở GD&ĐT “tuýt còi” vì có giá gần 700.000 đồng. Ảnh: TL.

Bán trú mầm non: Không quá 150.000đ/tháng

Con chưa tựu trường nhưng trong cuộc họp phụ huynh vào lớp 1 đầu cấp, anh Nguyễn Đức Hùng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết cô giáo đã có lời với mỗi phụ huynh mua 2 cuốn vở cho con với giá... 40.000 đồng/2 cuốn theo hệ thống nhà trường. Đây là vở mua với mục đích “từ thiện” chứ các cô không “ăn” đồng nào cả. Anh Hùng cùng một số phụ huynh ngỡ ngàng, không hiểu vì sao các con lại phải mua vở như thế này. Anh Hùng cho rằng, nhà trường nên để cha mẹ học sinh tự sắm sách vở cho con ở đâu tùy thích, hoặc dùng vở được thưởng để đi học cho đỡ tốn kém.

Mới đây, Trường tiểu học Văn Bình (Thường Tín, Hà Nội) đã yêu cầu phụ huynh may đồng phục học sinh đầu năm với giá 700.000đ/bộ. Mặc dù chủ trương này đã bị Sở GD&ĐT “tuýt còi” và yêu cầu dừng ngay nhưng nhiều phụ huynh vẫn nơm nớp lo âu, không biết các trường khác còn có cách gì lách luật để lạm thu đầu năm học mới.

Theo ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, trong khi chưa có văn bản mới của UBND thành phố hướng dẫn, các đơn vị vẫn thực hiện việc thu chi theo thông báo trước đây. Theo đó, các trường chỉ được thu những khoản thu hộ: bảo hiểm y tế học sinh, 4 khoản thu thỏa thuận giữa nhà trường và cha mẹ học sinh gồm: khoản thu phục vụ bán trú, khoản thu học 2 buổi/ngày, tiền học phẩm và khoản thu nước uống tinh khiết. Không được trực tiếp thu tiền phục vụ bảo vệ, vệ sinh, an ninh, trông giữ xe… Nếu thu sai, Sở sẽ yêu cầu các trường trả lại.

Đối với khoản phục vụ bán trú, tiền ăn, thu theo thỏa thuận với cha mẹ học sinh. Chăm sóc bán trú, không quá 150.000 đồng/học sinh/tháng đối với khối mầm non và tiểu học, THCS. Trang thiết bị phục vụ bán trú, thu không quá 150.000 đồng/học sinh/năm học đối với khối mầm non và không quá 100.000 đồng/học sinh/năm học đối với khối tiểu học và THCS. Khoản thu học 2 buổi/ngày, không quá 100.000 đồng/học sinh/tháng đối với khối tiểu học và không quá 150.000 đồng/học sinh/tháng đối với khối THCS. Khoản thu học phẩm, không quá 150.000 đồng/học sinh/năm học đối với khối mầm non. Khoản thu nước uống tinh khiết cho học sinh, không quá 12.000 đồng/học sinh/tháng.

Tự nguyện kiểu “bổ đầu”

Theo thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học này Hà Nội không tăng học phí. Theo đó, các bậc mầm non, THCS, THPT, bổ túc THPT vẫn thu mức 40.000 đồng/tháng (khu vực đô thị) và 20.000 đồng/tháng (khu vực nông thôn).

Theo kết quả từ đoàn khảo sát của Ban văn hóa - Xã hội HĐND TP Hà Nội, năm học vừa qua, trên địa bàn thành phố vẫn còn tình trạng nhiều trường thu sai quy định, không tuân thủ quy trình khi làm công tác xã hội hóa. Nghiêm trọng hơn, ngoài chương trình chính khóa của Bộ GD&ĐT, tại các trường vẫn còn nạn học thêm, học nâng cao, học tự chọn, bồi dưỡng năng khiếu… với tỷ lệ học sinh đi học khá cao, dẫn đến tình trạng loạn thu. Và kết quả, một loạt trường phải trả lại tiền thu sai cho phụ huynh học sinh. Điều đáng nói, theo khảo sát của phóng viên vào thời điểm ấy, việc thu tiền thì rất nhanh nhưng khi trả lại, hầu hết các trường đều rất chậm so với hạn thời gian mà đoàn kiểm tra đưa ra. Một số trường hoàn trả theo cách trừ vào mục đóng góp khác cho phụ huynh.

Ông Hoàng Cơ Chính - Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội cũng thừa nhận, năm học vừa qua Hà Nội vẫn có tình trạng một số đơn vị trường học chưa quản lý tốt nguồn kinh phí đóng góp của học sinh, thu chưa đúng công văn chỉ đạo... Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp thu các khoản đóng góp tự nguyện theo hình thức “bổ đầu” và thu trái quy định. Để khắc phục tình trạng này, ông Chính cho biết, năm học tới, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các phòng GD&ĐT tổ chức hoặc phối hợp với các ban ngành liên quan, chính quyền địa phương để triển khai thanh tra, kiểm tra các khoản thu chi ngoài học phí đầu năm, phát hiện các khoản thu không đúng quy định và buộc phải trả lại cho phụ huynh. Ngoài ra, phòng GD&ĐT cần kiên quyết làm rõ trách nhiệm các nhân, xử lí vi phạm theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lí vi phạm đối với các sai phạm phát hiện qua thanh kiểm tra hoặc do báo chí nêu.

Về phía Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, trong nhóm 9 vấn đề sẽ thanh tra đầu năm học này, việc dạy học thêm cũng sẽ bị rà soát. Thanh tra trong năm học vừa qua cho thấy, việc xử lý sai phạm hoạt động dạy thêm học thêm còn hạn chế; việc chỉ đạo, thực hiện các khoản thu đầu năm chưa đạt hiệu quả… đo đó, gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Không bắt buộc mua đồng phục mới

Năm học mới 2013-2014, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định rõ việc may đồng phục và tổ chức dạy thêm cho học sinh. Theo đó, các trường không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới. Để khuyến khích tiết kiệm, các em có thể chia sẻ quần áo cùng anh chị trong gia đình và các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Đồng phục phải được thiết kế giản dị, kiểu dáng phù hợp lứa tuổi học sinh và văn hóa của địa phương, được hội đồng nhà trường, cha mẹ học sinh đồng thuận, dễ tìm mua hoặc may ở nhà, chất liệu bền, giá cả phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương.

Sở không khuyến khích các trường thay đổi, thêm bớt chi tiết trên đồng phục hàng năm làm khó khăn cho phụ huynh và học sinh. Trường hợp trường thấy thật sự cần thiết phải thay đổi thì cân bàn bạc cụ thể và được sự đồng thuận của phụ huynh.

Năm học này, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ thành lập các đoàn thanh tra việc dạy thêm, học thêm trong và ngoài phạm vi nhà trường. Các đơn vị tiến hành thành lập Ban chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra; tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các văn bản quy định về dạy thêm học thêm trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện, đề xuất biện pháp giải quyết những hiện tượng vi phạm. Đoàn thanh tra sẽ kiểm tra việc tiếp nhận, cấp phép, gia hạn, tạm dừng hoạt động dạy thêm học thêm tại cơ sở giáo dục. Thanh tra hồ sơ xin cấp phép trong nhà trường và ngoài nhà trường của cán bộ, giáo viên có tham gia dạy thêm học thêm.

Lương Mỹ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC