Ngày 31 Tháng 1, 2009 | 12:10 PM

Những tấm lòng nhân hậu

Những tấm lòng nhân hậu

Giadinh.net - Đối với họ, làm từ thiện không chỉ dừng lại ở việc mỗi năm bỏ ra "một đống tiền", không phải để lên tivi… Tự tay họ làm từng món ăn, chọn mua từng món đồ, đến tận nơi thiên tai, nghèo khó để giúp đỡ người nghèo.

Họ là những người có lịch đi làm từ thiện đến "tắc thở". Tấm lòng của họ "hữu xạ tự nhiên hương", thu hút bao người cùng làm việc thiện…

Tô bún bò nhân nghĩa

Ở Sài gòn, không gia đình nghèo nào không biết đến chị Lương Bích Ngọc (sinh năm 1970), người chuyên tổ chức các chuyến đi du lịch miễn phí vào ngày đầu xuân. Tết đến, chị thuê 10 chiếc xe ca 45 chỗ, phát phiếu đăng ký cho các gia đình nghèo, mỗi nhà 2 người, rồi mời tất cả đi tham quan chùa chiền và nghỉ mát một ngày tại bãi biển Vũng Tàu. Chi phí một chuyến đi lên đến cả trăm triệu đồng, chi ngay vào ngày đầu năm mà nhiều người cho là "kiêng kỵ", nhưng chị vẫn làm trong vui sướng.
 

Những tô bún bò nhân nghĩa của chị Bích Ngọc.


Khi việc làm của chị "tiếng tăm đang lừng lẫy" thì chị dừng lại. Lý do rất đơn giản là có nhiều người khác, thấy tấm lòng của chị đã cùng hưởng ứng, tổ chức những chương trình du xuân cho người nghèo. Còn chị, vì thấy "còn nhiều người khó khăn cần giúp đỡ bằng cách khác" nên chị chuyển hướng đi hỗ trợ những vùng quê gặp thiên tai.

Điều đặc biệt là, ở những vùng khó khăn, người dân không chỉ nhận được những món quà của "cô Ngọc" mà còn biết đến tô bún bò chị nấu. Chị Ngọc sắm hẳn cho mình một bộ nồi niêu, bát đũa để chuyên đi tổ chức nấu bún từ thiện. Mỗi tô bún chị bưng ra cho người nghèo khó, chứa cả tấm lòng thơm thảo của người phụ nữ có tấm lòng nhân hậu.
 
Sẵn lòng chia sẻ với người khốn khó

Là một "đại gia" của Sài Gòn, bà Kim Minh không chỉ được biết đến bởi sự giàu có của mình mà còn vì sự sẵn sàng chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Chưa ai gõ cửa nhà bà mà từ chối.
 
Bà Kim Minh kể, khi còn sống với cha mẹ, thấy nhiều người cứ đến xin mẹ bà tiền và lần nào mẹ bà cũng cho. Khi thắc mắc, mẹ bà nói rằng: "Con muốn là người cho hay muốn là người nhận? Người nhận họ có sung sướng cũng chỉ trong chốc lát, còn người cho mới là người hạnh phúc đến hai lần, một lần là có tiền để cho, còn lần sau là được thấy đồng tiền của mình giúp được người khốn khó".
 
Chính lời mẹ bà nói ngày đó đã cho bà tấm lòng nhân hậu bao năm qua. Năm nay đã 60 tuổi nhưng bà vẫn theo cách sống của mẹ, không từ chối giúp đỡ một ai.

Mới đây, khi sang Campuchia triển lãm tranh về Angkor cùng chồng, bà đã đi thăm bà con người Việt tại Biển Hồ. Thấy các cháu bé suốt ngày sống trên sông nước không có điều kiện lên bờ đi học, bà đã bỏ hàng trăm triệu đồng để đóng bè, xây dựng một trường học trên nước cho các cháu học tiếng Việt.
 
Linh hồn của những chuyến đi từ thiện
 
Chúng tôi muốn nói đến hai người "hầu như không bao giờ vắng mặt" trong các chuyến đi làm từ thiện, đó là anh Nguyễn Quang Cảnh, Trưởng Ban Công tác Xã hội của CLB doanh nhân Sài Gòn và chị Nguyễn Kim Huê, Chủ nhiệm CLB nữ Doanh nhân Sài Gòn. Trong dịp Tết này, hai anh chị đi hết vùng sâu, vùng xa của Đồng bằng sông Cửu Long đến miền núi phía Bắc.
 

Chị Nguyễn Kim Huê thường xuyên đi thăm các trại trẻ mồ côi.

 
Chị Kim Huê là người rất có uy tín trong "hội những người làm từ thiện". Những chuyến đi của chị đều đúng địa chỉ, đóng góp của anh chị em đều đến được tận tay bà con khó khăn. Chị từng tham gia hoạt động từ thiện khi còn là nữ sinh Gia Long, rồi lập nhóm từ thiện Mai Vàng.
 
Theo chị Kim Huê, bí quyết để thu hút được nhiều người cùng tham gia làm từ thiện với mình là "mình phải làm trước, làm nhiệt tình, làm trung thực".
 

Anh Nguyễn Quang Cảnh (phải) đang trao quà.


Doanh nhân vốn dĩ bận rộn, người có tiền làm từ thiện rất nhiều, nhưng người bỏ thời gian của mình thay mặt anh em đưa quà và tiền đến đúng nơi, đúng chỗ, làm trăm việc không tên như anh Nguyễn Quang Cảnh thì không nhiều. Anh Cảnh được xem như linh hồn của công tác xã hội trong CLB doanh nhân Sài Gòn. Anh từ chối nói về mình mà chỉ nói đến những con số hàng tỉ đồng của anh em doanh nhân đóng góp hàng năm. Riêng công việc từ thiện, anh cho rằng "của cho không bằng cách cho". 
 
Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn là nơi anh gắn bó. Chương trình Nghĩa tình biên giới với 150 ngôi nhà tình nghĩa khắp Bắc - Trung - Nam, đâu đâu anh cũng có mặt, khoác ba lô vượt rừng đến những bản làng xa xôi, khó khăn nhất. Là một trong những người khởi xướng lập ra ban Công tác xã hội, 1.200 hội viên Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn luôn ủng hộ anh chia sẻ cho những cảnh nghèo.
 
Hoài Thương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC